Những khác biệt trong cuộc sống hàng ngày

Trang này tổng hợp những chi tiết nhỏ nhặt nhưng có những điểm khác biệt với nếp sống ở Việt Nam, hy vọng là giúp được các bạn mới qua thích nghi nhanh chóng cuộc sống hàng ngày (nhất là dành cho những bạn nào chưa đi nước ngoài nhiều).

I. Đèn giao thông

Về vấn đề “tại sao con gà băng qua đường”, bạn có thể tham khảo nguồn gốc trên Wiki , và nghe bình luận của một số vị nổi tiếng ở đây. Còn trên trang web này, chúng ta bàn làm thế nào để một con người thanh lịch tài đức vẹn toàn băng qua đường:

Các tín hiệu đèn: Ở những khu vực đường vừa và nhỏ thì thường không có đèn xanh-vàng-đỏ như ở Việt Nam mà chỉ có đèn trắng-đỏ. Còn những nơi đường lớn thì sẽ có luôn cả đèn xanh-vàng-đỏ:

Bắt đầu đi

 

Countdown

Đúng theo luật: nếu bạn chưa bắt đầu băng qua đường thì không được băng qua nữa. Còn ai đang băng qua ở giữa đường thì cứ tiếp tục đi

Thực tế: thực tế thì miễn countdown chưa hết thì người ta vẫn cứ bình thản băng qua đường, ít ra mình thấy ở Toronto là thế 😀

 

Ngừng

Nhân tiện nói luôn là hệ thống đèn ở đây và Mỹ là như nhau, dành cho những bạn nào khoái đi du lịch.

Lưu ý quan trọng:

Ở một số điểm thì giống Việt Nam, đèn giao thông sẽ tự động chuyển từ “Ngưng” sang “Bắt đầu”. Tuy nhiên, có một số nơi thì đèn sẽ luôn ở tín hiệu “Ngưng” cho đến khi nào có người ấn nút. Và khi ấn nút thì đèn cũng không tự động chuyển qua tín hiệu “Bắt đầu đi” liền mà bạn phải kiên nhẫn chờ một ít thời gian.

Cho nên nếu thấy trụ đèn nào có nút thì cứ ấn, đừng thụ động chờ đợi (cái nút nhỏ màu trắng như hình dưới).

Bạn xem clip dưới để hiểu rõ thêm

II. Đi chợ

Giảm giá: Ở đây các siêu thị đều có những mặt hàng giảm giá theo hàng tuần, bạn có thể xem danh sách giảm giá của hầu hết các siêu thị ở Toronto trong link này: https://toronto.save.ca/flyers

Ngoài ra ở đây còn có dịch vụ giao hàng tận nhà trong ngày: (VD https://shoppers.instacart.ca/) bạn chỉ cần lên mạng order đồ trong siêu thị, họ sẽ chở tất cả về nhà trong ngày cho bạn. Tất nhiên sẽ tốn thêm một ít phí vận chuyển (khoảng 6 CAD, tùy dịch vụ và khoảng cách)

Danh sách các siêu thị phổ biến:

Fortinos: Đồ ăn Tây: chất lượng tốt, bày bán đẹp đẽ, tươi ngon, và giá thì cũng có phần đắt hơn các siêu thị khác. Khi mua dâu tây, quýt, táo, bơ thì mình hay vào đây vì ít bị dập, ngon miệng (mấy chỗ khác cũng có nhưng rất hay bị dập)

No Frills: Đồ ăn Tây: chất lượng hơi kém hơn chút ít, nhưng không đáng kể, tùy món. Giá cũng mềm hơn hẳn Fortinos. Khi đi bạn nhớ chuẩn bị xu 1 CAD để lấy giỏ mua hàng (cart)

Costco: Đồ ăn và đồ dùng trong đây thường được đóng vào từng package to, nên bạn không thì mua lẻ tẻ một vài cái được mà phải mua nhiều. Giá rẻ, chất lượng cũng tốt, rất đa dạn hạng hóa. Có điều là bạn phải mua thẻ thành viên, nên nếu ai ít vào đây thì thôi tốt nhất đừng đăng ký tốn phí. Còn ai gần nhà thì nên thường xuyên ghé vào.

Siêu thị Kiến Hưng: đồ ăn Việt, đa dạng hàng hóa, chất lượng không tồi, giá phải chăng. Gần đó có quán bánh mì và các loại bánh khác (tàm tạm). Có thêm một quán khác bán phở/hủ tiếu/bánh canh… ăn cũng rất được (vị có phần hơi khác Việt Nam, nhưng cũng rất tốt), và nhiều đồ ăn.

Siêu thị Nations: đồ dùng Việt và Tàu rất nhiều, vô cùng phong phú, chất lượng tốt, giá tốt (phong phú hơn Kiến Hưng). Chỉ là xung quanh không có các quán đồ ăn vặt như chợ Kiến Hưng.

Siêu thị Đại Vương (Super King): chợ Tàu, không phong phú và chất lượng như siêu thị Kiến Hưng hay Nations nhưng cũng được, nếu gần nhà thì bạn ghé qua đây cũng không tồi. Thịt cá thì rẻ hơn Fortinos, đôi khi cũng rẻ hơn No Frills chút đỉnh. Kế bên cũng có quán bán cơm, mì, bánh bao… nhưng mà mình ăn thấy không ngon lắm.

III. Ăn uống

Tiền tip

Ở đây với các quán ăn mà có nhân viên mang đồ ăn ra cho bạn thì bạn phải trả thêm tiền tip, ít nhất 15%. Còn các quán mà mình order rồi tự mang đồ ăn về chỗ ngồi (hoặc mang về nhà) như Food Court thì không cần trả tiền tip.

App order đồ ăn

Ở đây có các dịch vụ rất tiện lợi để order đồ ăn khác nhau, mình chỉ liệt kê một số dịch vụ mình có sử dụng thôi, còn lại tùy các bạn tìm hiểu thêm.

Ritual: bạn order món ăn ở một tiệm nào đó gần chỗ làm qua mạng. Đến khi người ta chuẩn bị món ăn cho bạn xong thì sẽ có tin nhắn, bạn chỉ việc đến quán và mang đồ ăn về, không cần xếp hàng chờ đợi. Chi phí thì bằng với chi phí lúc order trực tiếp ở quán thôi, được cái là đỡ tiền tip!

Uber Eat hoặc SkipTheDishes: bạn order món qua mạng và sẽ có người giao tận nhà. Tất nhiên là bạn phải trả thêm phí vận chuyển (tiền ship khoảng 4 CAD, tùy dịch vụ và khoảng cách), và tuỳ dịch vụ có thể bạn phải trả thêm tiền tip.

Danh sách những quán an toàn thực phẩm

https://www.toronto.ca/health/dinesafe/index.htm

Ở đây được cái là quán nào không an toàn thực phẩm thì sẽ lên trang web ngay. Và dân ở đây thì chẳng đời nào vào những quan trong danh sách đen cả đâu.

IV. Sử dụng điện và nước

Giá điện ở đây sẽ khác nhau trong ngày tùy vào thời điểm. Vào những giờ hành chính thì giá sẽ cao hơn. Còn buổi tối hoặc cuối tuần, ngày nghỉ sẽ giảm thấp, bạn nên tranh thủ những giờ đó giặt giũ, rửa chén,…

Bạn xem chi tiết trong trang này để biết giờ và giá cụ thể (điện ở đây gọi là Hydroelectric): https://www.torontohydro.com/sites/electricsystem/residential/rates/Pages/resirates.aspx

V. Đổ rác

Bạn xem thêm bài viết chi tiết Học Đổ Rác của mình.

VI. Cào tuyết mùa Đông

Khi bạn mua nhà hoặc thuê nhà, tùy từng khu, bạn có thể phải có nghĩa vụ cạo tuyết vào mùa đông, nếu không người khác đi trước cửa nhà bạn mà bị té thì bạn có thể bị kiện!!!

Mình cũng có đề cập trong bài viết về Mùa Đông ở Toronto của mình.

https://www.toronto.ca/311/knowledgebase/kb/docs/articles/transportation-services/district-transportation-services/right-of-way-management/bylaw-enforcement-snow-and-ice-removal-snow-clearing-from-sidewalks.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s