Chia sẻ kinh nghiệm lấy Canada PR theo chương trình Federal Skilled Worker – Express Entry (FSW EE), 2017

Bài viết này chia sẻ kinh nghiệm của gia đình mình khi xin PR theo diện Federal Skilled Worker – Express Entry (FSW EE) năm 2017. Mình hy vọng đã ghi lại được những bước chính trong quá trình làm hồ sơ từ đầu cho đến khi đáp tại Canada.

Các chương trình di trú của Canada thường xuyên được cập nhật thông tin. Những gì gia đình mình hay người khác làm có thể không còn được áp dụng khi bạn làm nữa. Vì vậy để có thông tin chính xác, bạn hãy luôn tìm hiểu trên website chính thức của CIC/tỉnh bang, hoặc tìm đến người tư vấn có thẩm quyền.


Tóm tắt

Hiện nay Canada có nhiều chương trình định cư. “Express Entry” của liên bang có 3 chương trình: Federal Skilled Worker Program (FSWP), Federal Skilled Trades Program (FSTP), và Canadian Experience Class (CEC). Ngoài Express Entry, các chương trình khác được liệt kê ở đây.

Với mình, Federal Skilled Worker (FSW), tạm dịch ”Định cư Canada theo dạng lao động tay nghề cao” gần giống như thi đại học. Bạn có điểm thi của bạn, trường có điểm chuẩn, nếu điểm của bạn lớn hơn hoặc bằng điểm chuẩn, bạn sẽ nhận được giấy mời nhập học.

Tương tự, Canada đưa ra một bảng đánh giá dựa vào tuổi, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, điểm tiếng Anh/Pháp v.v… Dựa vào đây bạn sẽ tính được điểm của mình. Hầu như hàng tháng, CIC sẽ công bố “điểm chuẩn” (cut-off score). Nếu điểm của bạn lớn hơn hoặc bằng cut-off score, bạn sẽ nhận được “Thư mời nộp PR” (Invitation to Apply, ITA).

Khi có thư mời, bạn bổ sung một số giấy tờ, chính thức nộp hồ sơ xin PR. Sau vài tháng xét duyệt, nếu không có vấn đề gì, Canada sẽ cấp PR cho bạn.

Các cột mốc chính (click hình để phóng to)

steps


Bước 1: Xem các điều kiện để mở hồ sơ Express Entry, tính điểm CRS và xem khả năng nhận thư mời

[1.1] Điều kiện để mở hồ sơ Express Entry

Xem thông tin chính thức từ CIC – Eligibility to apply as a Federal Skilled Worker (Express Entry).

Các yêu cầu chính:

(a) Có ít nhất 01 năm kinh nghiệm làm việc (Level 0, Level A hoặc Level B) thuộc một trong những ngành Canada quy định – National Occupational Classification (NOC). Xem thêm các điều kiện khác cho 1 năm kinh nghiệm này tại đây.

 • Skill Type 0 (zero): management jobs, such as: restaurant managers, mine managers, shore captains (fishing)
 • Skill Level A: professional jobs that usually call for a degree from a university, such as: doctors, dentists, architects
 • Skill Level B: technical jobs and skilled trades that usually call for a college diploma or training as an apprentice, such as: chefs, plumbers, electricians

Ví dụ, mình làm IT Business Analyst thì mình thuộc Skill Level A, NOC 2171 – Information systems analysts and consultants.

(b) Tiếng Anh hoặc Pháp: Bốn kỹ năng (Nghe, nói, đọc, viết) đạt ít nhất chuẩn CLB 7 (CLB = Canadian Language Benchmark). Giả sử bạn thi IELTS General, dùng bảng này để chuyển đổi điểm IELTS qua CLB. CLB 7 có nghĩa tối thiểu cần đạt 6.0 từng môn.

clb_chart

(c) Nếu học ở Canada, phải tốt nghiệp từ secondary or post-secondary school. Nếu học ở Việt Nam, cần tốt nghiệp cấp 3 trở lên và có làm “xác nhận bằng cấp” Educational Credential Assessment (ECA).

“Xác nhận bằng cấp” nôm na là gửi bằng cấp & bảng điểm cho một tổ chức ở Canada, tổ chức này sẽ đánh giá xem bằng cấp đó có tương đương với bằng cấp bên Canada không.

Bạn chỉ cần đọc qua cho biết ECA là gì, chỉ thật sự làm nếu xác định sẽ mở hồ sơ vì làm ECA mất tiền & thời gian. Xem chi tiết cách làm ECA ở bước [2.2]

(d) Đạt ít nhất 67/100 điểm theo bảng đánh giá này: 100-point grid used to assess federal skilled workers. Đây không phải là điểm để nhận thư mời, chỉ là điểm xem bạn có thể mở hồ sơ trên hệ thống Express Extry hay không. Một khi đã mở hồ sơ trong Express Entry, bạn sẽ có điểm CRS riêng, xem cách tính ở phần [1.3]

Trên CIC không thấy bảng tính điểm tự động cho mục này. Ngày xưa mình lấy Excel ra, tính từng mục rồi cộng lại. Nếu tìm được tool nào tính tự động, mình sẽ bổ sung vào bài viết.

(e) Chứng minh bạn có số tiền tối thiểu cần thiết để bắt đầu cuộc sống ở Canada nếu nhận được PR. Đây là số tiền bạn cần chứng minh là bạn có, không phải là tiền nộp cho CIC. Nếu đang đi làm ở Canada hay có job offer từ Canada thì không phải chứng minh phần này.

Ví dụ, nếu độc thân thì bạn cần chứng minh bạn có ít nhất CAD 12,475 (~222 triệu VND). Số tiền này nhằm mục đích: nếu nhận được PR, bạn sẽ có ít tiền lận lưng để xoay sở trong thời gian đầu ở Canada.

fund

(f) Một số yêu cầu về sức khỏe & an ninh khác: không có tiền án tiền sự, không liên quan đến các tổ chức nguy hại đến an ninh của Canada, sức khỏe tốt, v.v..

(g) Không có ý định sống ở Quebec. Quebec có chính sách nhập cư riêng, xem ở đây.

[1.2] Làm Eligibility Test

Check your eligibility

This information is for reference only and no immigration decision will be made based on your answers. If you choose to apply, your application will be considered by an immigration officer in accordance with the Immigration and Refugee Protection Act, without regard to any outcome you attain through this questionnaire.

[1.3] Tính điểm CRS & tự đánh giá khả năng nhận được thư mời – QUAN TRỌNG

Xem điểm tối thiểu để nhận thư mời trong thời gian gần đây (cut-off score):

Ví dụ, trong lần draw ngày 22/08/2018, cut-off score là 440. Có 3,750 hồ sơ đang trong pool đã nhận được thư mời.

cutoff

>> Đến đây, bạn đã xem qua các điều kiện mở hồ sơ, tính điểm CRS & cân nhắc có tạo account Express Entry hay không, nếu có, qua Bước 2.


Bước 2: Thi IELTS General, làm ECA, tạo Express Entry account & submit để vào pool

[2.1] Thi IELTS General Training

Cần phải thi nếu bạn chưa từng thi hoặc đã thi cách đây hơn 2 năm. Lưu ý phải là General Training, Express Entry không nhận Academic.

Ngoài IELTS, CIC cũng công nhận bằng CELPIP (Canadian English Language Proficiency Index Program). Bạn cũng có thể nộp chứng chỉ tiếng Pháp (TEF: Test d’évaluation de français). Mình không biết về CELPIP hay TEF nên không dám có ý kiến.

[2.2] Làm Xác nhận bằng cấp – Educational Credential Assessment (ECA)

Như đã nói ở Bước 1, nếu không học ở Canada, bạn cần phải làm bước “Xác nhận bằng cấp” để Canada công nhận bằng cấp của bạn là tương đương với bằng cấp của Canada.

Thông tin về Educational credential assessment (ECA) từ CIC

Các nơi làm ECA được CIC công nhận hiện nay:

 1. Comparative Education Service – University of Toronto School of Continuing Studies
 2. International Credential Assessment Service of Canada
 3. World Education Services
 4. International Qualifications Assessment Service
 5. International Credential Evaluation Service

Bản thân mình và một số bạn bè mình biết làm ECA với World Education Services (WES). Đọc thêm bài: Kinh nghiệm làm ECA với WES

[2.3] Khi đã có IELTS và ECA, tạo Express Entry account trên CIC, điền đầy đủ thông tin và submit để vào pool – QUAN TRỌNG

Tạo Express Entry account trên CIC (myCIC account)

 • Nên ghi lại password/các câu security question để log in những lần sau, tránh quên  password/câu trả lời, account bị khóa rất phiền.
 • Khi tính thử điểm ở bước 1, bạn có thể “điền đại” IELTS và chưa cần làm ECA, nhưng để vào pool, bạn cần thi IELTS và làm ECA cho xong. Lý do: bạn phải nhập “IELTS Test Report Form Number” và “ECA Report Number” mới submit được.
 • “Vào pool” không có nghĩa là bạn đã chính thức nộp hồ sơ PR, chỉ có nghĩa bạn đang “dự tuyển” cùng với hàng ngàn người khác. Bạn phải chờ thư mời.
 • Sau khi submit vào pool, bạn vẫn có thể cập nhật profile, đọc quy định CIC về cập nhật profile ở đây.

>> Đến đây, bạn đã tạo Express Entry account, submit vào pool, chờ nhận thư mời.


Bước 3: Nhận thư mời nếu điểm CRS >= điểm cut-off của lần draw tới, Chuẩn bị giấy tờ, Chính thức nộp hồ sơ xin PR

[3.1] Nhận thư mời – Invitation to Apply (ITA)

Thường hàng tháng, CIC sẽ công bố điểm cut-off của chương trình Express Entry (không phải tháng nào cũng có). Nếu hồ sơ bạn đang active trong pool và điểm CRS >= điểm cut-off, CIC sẽ gửi thư mời qua email và myCIC account.

Sau khi có thư mời, nếu hồ sơ của bạn có thay đổi, điểm CRS sẽ bị tính lại. Sau khi tính lại, điểm CRS mới >= cut-off score thì không sao, còn ít hơn thì mặc dù đã có thư mời, hồ sơ sẽ không được xét tiếp. Xem thêm phần “When a candidate’s situation changes after the ITA is issued“. Phần tính lại điểm này cũng được nói tới trong thư mời.

Download Invitation to Apply (ITA) để tham khảo

[3.2] Làm theo hướng dẫn của thư mời, upload giấy tờ và submit hồ sơ xin PR

Theo quy định gần đây nhất, bạn có 60 ngày để quyết định có chấp nhận thư mời và chính thức nộp hồ sơ PR hay không (trước đây là 90 ngày). Nếu không nộp nữa, bạn có thể “từ chối” thẳng trên myCIC acccount hoặc không làm gì cả, quá hạn 60 ngày tự động thư mời hết hạn và hồ sơ sẽ bị ra khỏi pool. Nếu sau này muốn nộp lại, bạn phải tạo hồ sơ mới.

Nếu chấp nhận thư mời, để chính thức nộp hồ sơ xin PR, bạn cần upload các giấy tờ CIC yêu cầu. Cái nào chỉ có tiếng Việt thì phải có bản dịch có công chứng đi kèm. Tất cả cần được scan (tốt nhất scan màu hết) và upload lên myCIC account (myCIC account sẽ có các place holder để bạn upload file lên).

Chủ yếu có các giấy sau:

(a) Passport

(b) Education Records (ECA Report, Bằng, Bảng điểm)

> Quy định của CIC & kinh nghiệm làm ECA: xem phần [2.2] bên trên

Q: Ngoài ECA cho mình, có cần làm ECA cho vợ/chồng đi chung không?
A: Lúc tính điểm CRS, bạn có liệt kê bằng cấp của vợ/chồng không? Nếu có, bạn phải làm ECA cho vợ/chồng. Tóm lại, hễ bạn claim điểm CRS những phần nào, bạn phải có giấy tờ chứng minh những phần đó. Hơn nữa, theo ý riêng của mình, có claim điểm CRS hay không vẫn nên làm ECA cho vợ/chồng, sau này khi xin việc ở Canada, ghi vào Resume là bằng cấp mình được Canada công nhận vẫn tốt hơn.

(c) Employment Records

> Quy định của CIC: Link (xem phần “Proof of work experience”)
> Kinh nghiệm của mình: Chuẩn bị Employment Reference Letter

Q: Ngoài Employment Reference Letter cho mình, có cần làm Employment Reference Letter cho vợ/chồng đi chung không?
A: Ở đây mình giả sử cả hai vợ chồng đều chưa có kinh nghiệm làm việc tại Canada. Bản thân bạn cần làm Employment Reference Letter để claim điểm CRS, còn vợ/chồng thì không cần vì CIC không tính điểm cho phần kinh nghiệm “ngoài Canada” của vợ/chồng. Một số người vẫn làm vì dù không nộp cho CIC, họ vẫn muốn có giấy Reference Letter đem theo, cái này tùy mỗi người.

(d) Police Certificate(s) – Lý lịch tư pháp

> Quy định của CIC: Link
> Kinh nghiệm của mình: Lý lịch tư pháp VN (tờ số 2)

Q: Nộp Police Certificate của những ai?
A: Cần nộp Police Certificate của bản thân và các thành viên trong gia đình (vợ/chồng/con) miễn họ trên 18 tuổi dù họ có đi chung với bạn hay không (you and your family members).

Q: Nộp Police Certificate của những nước nào?
A: Tất cả các nước mà bạn hay thành viên gia đình ở liên tục trên 6 tháng sau 18 tuổi trong vòng 10 năm gần đây (every country you or a family member stayed in during the last 10 years for 6 months or more in a row). Những nơi ở trước 18 tuổi hoặc thời gian ở Canada thì không cần nộp.

Q: Cần làm gì nếu nước đó cần CIC gửi thư yêu cầu mới cấp Police Certificate?
A: Một số nước (như Singapore) chỉ cấp Police Certificate nếu CIC gửi thư yêu cầu. Bạn upload 1 tờ giấy ghi “I am applying from a country that requires an official request letter from IRCC to get a police certificate.” lên myCIC account. CIC sẽ gửi thư yêu cầu cho bạn, bạn cầm tờ này đi xin Police Certificate. Xem hướng dẫn của CIC, phần “If you need a request letter”.

Download Request Letter CIC trực tiếp yêu cầu Singapore Police Cerificate. Dùng Letter này để xin Singapore Police Certificate.

(e) Proof of Medical Exam – Khám sức khỏe ở nơi được CIC chỉ định

> Quy định của CIC: Link
> Kinh nghiệm của mình: Khám sức khỏe ở Fullerton, Singapore

Q: Ai cần khám sức khỏe?
A: Bạn và các thành viên trong gia đình (vợ/chồng/con) dù họ có đi chung với bạn hay không (you and your family members).

Q: Khám ở đâu?
A: Xem danh sách những nơi CIC chỉ định

(f) Payment Receipt – Biên lai tiền phí xét PR

> Quy định của CIC: Link

Q: Đây là tiền gì, đóng như thế nào, bao nhiêu?
A: Đây là chi phí để CIC xét hồ sơ của bạn. Đóng online bằng credit hay debit card. CIC sẽ gửi bạn tờ biên lai (PDF) để bạn upload lên myCIC account. Số tiền cần đóng xem ở đây, mình copy lại dưới đây.

fee

Download Payment Receipt để tham khảo

(g) Proof of Funds – Chứng minh tài chính

> Quy định của CIC: Link
> Kinh nghiệm của mình: Chuẩn bị Proof of funds (POF)

(h) Digital Photo – Hình thẻ

> Quy định của CIC: Link

(i) Một số mẫu đơn kê khai thông tin về bản thân, gia đình, address history, travel history

> Sẽ có hướng dẫn trong myCIC account, bạn download form, điền đầy đủ thông tin, scan & upload.

(j) Giấy tờ khác

> Tùy hồ sơ gia đình bạn, sẽ có hướng dẫn trong myCIC account.

(k) Letter of Explanation (nếu cần)


Lưu ý: Bạn phải upload tất cả các giấy tờ CIC yêu cầu trước thời hạn 60 ngày, nếu thiếu phải có lý do chính đáng, ví dụ tôi chưa nộp Singapore Police Certificate vì Singapore Police làm chậm trễ (cần có bằng chứng v.v..) Nếu bạn không nộp đủ hoặc không có lý do chính đáng, nhiều khả năng CIC sẽ đánh rớt chứ họ không “đợi” bạn làm cho xong.

Trước khi bấm “submit”, hãy kiểm tra tất cả các giấy tờ thật kỹ. Cái nào chỉ có tiếng Việt cần có bản dịch công chứng. Các bản scan nên scan màu, chỉnh sao cho dễ nhìn. Nên sắp xếp bản tiếng Anh nằm trước, bản tiếng Việt ngay phía sau. Nếu được, hãy nhờ người khác xem qua dùm, một mình nhìn hoài sợ hoa mắt mà không nhìn ra lỗi. Mình từng thấy trên forum nhiều bài “la làng” như “submit thiếu, upload nhầm file, v.v..”, đủ các kiểu rắc rối mà nếu cẩn thận thì đã tránh được.

Sau khi kiểm tra mọi thứ, bạn submit hồ sơ online và sẽ nhận được “Acknowledgement of Receipt (AOR)”.

>> Khi có AOR, CIC đã chính thức nhận được hồ sơ xin PR của bạn và sẽ từ từ xử lý.


Bước 4: Chờ đợi & cập nhật CIC nếu hồ sơ có thay đổi
 • Thời gian CIC xử lý hồ sơ tùy thuộc nhiều thứ: chính sách của CIC lúc đó, độ hên xui của hồ sơ bạn v.v..  Bạn có thể kiểm tra thời gian xử lý trung bình ở đây.
 • Nếu hồ sơ bạn có thay đổi (ví dụ kết hôn, ly dị, có con v.v..), phải nhanh chóng báo cho CIC biết. Dùng CSE tool (IRCC Webform) để thông báo cho CIC.
 • Trong thời gian chờ đợi, nên thường xuyên vào myCIC account để xem có thông báo hay yêu cầu bổ sung gì không. Tránh ngày nào cũng vào xem sẽ dễ ức chế, nói vậy chứ lúc trước ngày nào mình cũng vào xem cả.
 • Nếu chờ lâu quá (vd hơn 6 tháng) mà hồ sơ không có “tiến triển” gì, bạn có thể gọi điện lên CIC để hỏi thăm. Số điện thoại ngày trước mình gọi là (+1) 888-242-2100, chờ hơn 1 tiếng đồng hồ mới gặp được nhân viên của CIC. Họ rất lịch sự, kiên nhẫn, sẽ giúp kiểm tra xem hồ sơ của bạn ở bước nào. Phần lớn họ cũng chỉ cung cấp những thông tin mà bạn tự coi được trên myCIC account, tuy nhiên có lúc họ cũng có thông tin mà myCIC chưa có, ví dụ lúc trước hồ sơ của mình đã được duyệt (approved) nhưng mình chưa nhận được tin gì, gọi điện lên, nghe đã được approved mình mừng quá chừng.
 • Sau khi nghe hồ sơ được “approved”, chờ thêm 3 tuần không thấy PPR, mình gửi mail tới CPC-CTD-Ottawa@cic.gc.ca (hồ sơ mình nằm ở Ottawa), gửi hú họa thôi thì CIC trả lời là “Please note that your application was approved and a Ready for Visa letter will be sent shortly. Please check your inbox and spam folder and notify our office if you have not received this letter.”, ngày hôm sau thấy PPR trong mail (!), không biết có phải tại mình gửi mail đó hay theo lịch trình thì PPR sẽ tới ngày đó nữa.

Bước 5: Nhận “Confirmation of Permanent Resident” (CoPR) & Lên đường

[5.1] Nhận “Passport Request Letter” (PPR), làm theo hướng dẫn để nhận “Confirmation of Permanent Resident” (CoPR)

Nếu mọi thứ tốt đẹp, bạn sẽ nhận email với tựa đề “Ready for Visa“, hay còn gọi là Passport Request Letter (PPR). Xin chúc mừng, 99% hồ sơ đã xong xuôi. Email này sẽ hướng dẫn cách gửi passport & hình thẻ đến Visa Office.

Visa Office sẽ dán visa vào passport và đưa cho bạn tờ giấy “Confirmation of Permanent Resident” (CoPR). CoPR, như tên gọi của nó, là tờ giấy công nhận Canada đã cấp PR cho bạn.

Cần giữ tờ CoPR kỹ, tránh làm nhăn nheo nhàu nát, vì đây sẽ là tờ giấy ”mang” bạn đến Canada. Qua Canada rồi bạn phải giữ nó để làm các giấy tờ khác, có thẻ PR rồi bạn cũng cần giữ để dễ dàng làm các thủ tục sau này, cơ bản là giữ hoài.

[5.2] Lên đường

Bạn cần đáp ở Canada 1 năm tính từ ngày có CoPR hoặc 1 năm tính từ ngày khám sức khỏe (whichever earlier).

Xem ghi chú của CIC khi hồ sơ đã được duyệt xong

Xem danh sách giấy tờ cần mang theo khi đáp lần đầu tại Canada

Các việc cần làm còn lại:

 • Mua vé máy bay
 • Nên mua Bảo hiểm y tế 3 tháng đầu nếu bạn đến Ontario hoặc tỉnh nào đó mà bảo hiểm y tế của chính phủ chưa có hiệu lực ngay ngày đáp.
 • Điền sẵn form Goods Accompanying List, Goods to Follow List (Form B4 / B4A) phòng khi cần khi làm thủ tục đáp tại sân bay. Mình có làm nhưng không ai hỏi tới cả (có khi tại đáp lúc nửa đêm, mặt mũi bơ phờ nhìn tội).
 • Chuẩn bị hành lý. Đọc quy định được mang cái gì vào Canada từ website của Canada Border Services Agency (CBSA). Mình không muốn hành lý có rắc rối gì nên không đem đồ ăn gì hết, chủ yếu chỉ quần áo, đồ dùng cá nhân.
 • Khi đến, bạn sẽ làm thủ tục đáp với nhân viên hải quan tại quầy. Họ sẽ hỏi một số câu như bạn ở đâu (địa chỉ để họ gửi PR card về), có đem hơn $10,000 tiền mặt không v.v… Xong bước này, nhân viên hải quan sẽ ghi thông tin lên tờ CoPR, ký tên, chính thức chào mừng bạn đến với Canada.
 • Thẻ PR sẽ được gửi về địa chỉ bạn khai báo, thường sau 2-3 tháng.

Vé máy bay nhà mình mua của Eva Air. Giá 32 triệu / 2 người / 1 chiều từ Sài Gòn tới Pearson (YYZ), Toronto. Tổng giờ bay 19:45 hrs, transit ở Taipei 2:40 hrs. Hành lý gửi 2 kiện/người, mỗi kiện 23 kg, xách tay 7 kg/người. Chuyến đi khá tốt, bay đúng giờ, dịch vụ okay, đồ ăn được.

Phần bảo hiểm y tế, mình không biết gì mấy nên google và mua đại bảo hiểm Visitors to Canda của Allianz (mua online, giá $686.34 / 2 người / 93 ngày, sum insured $100K)

Đọc thêm bài: Chuẩn bị hành lý lên đường


Các câu hỏi thường gặp

Q: Có cần nộp qua agent không hay tự làm được?
A: Tự làm được. Theo kinh nghiệm cá nhân, mới bắt đầu mà đọc website của CIC cũng hơi oải, bạn cứ google xem các bài chia sẻ của mọi người. Bài blog này hy vọng đã ghi lại được những bước chính để bạn dễ hình dung. Bạn cũng nên tham gia forum này, rất nhiều người đã trả lời những câu bạn có thể đang thắc mắc, nên đọc càng nhiều càng tốt.

Luôn nhớ CIC có thể thay đổi quy định thường xuyên, những gì người khác đã làm có thể không còn được áp dụng khi bạn làm nữa, vì vậy phải luôn lên website CIC để kiểm chứng.

Tất nhiên nếu tìm được agent nào uy tín, chi phí hợp lý thì bạn cứ làm với họ, cũng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian tìm hiểu.


Q: Làm FSW EE có đi được cả nhà (vợ/chồng, con) cùng lúc không?
A: Được. Ở phần tính điểm CRS, câu “2) ii. Will your spouse or common-law partner come with you to Canada?”, trả lời “Yes”.


Q: Làm sao để tăng điểm CRS?
A: CIC tính điểm rõ ràng và công khai, bạn tự xem mục nào thì tăng điểm được, ví dụ: tăng điểm IELTS, làm đủ 3 năm, học thêm bằng, học thêm tiếng Pháp v.v…

Một số bạn chọn qua Canada du học. Du học & định cư sau du học là một đề tài ‘bao la’, mình không có kinh nghiệm nên không có ý kiến gì thêm.


Q: Nếu điểm CRS thấp hơn so với điểm cut-off, có nên tạo hồ sơ không?
A: Tùy bạn. Chắc không ai nói được điểm cut-off sẽ lên hay xuống trong thời gian tới. Nếu điểm gần với cut-off trong thời gian gần đây, theo mình bạn cứ nên vào pool “chờ thời”, song song đó tìm hiểu thêm các chương trình định cư khác.

Bản thân mình khi vào pool cũng không nghĩ là sẽ được vì cut-off lúc đó rất cao so với điểm của mình. Một ngày đẹp trời CIC hạ điểm, thế là mình nhận được thư mời! Cái này hay không bằng hên.


Q: Có cần học ở Canada hay từng làm việc ở Canada?
A: Không cần. Nếu có, bạn sẽ được thêm điểm CRS.


Q: Có cần có job offer ở Canada?
A: Không cần. Nếu có, bạn sẽ được thêm điểm CRS.


Q: Có cần có bà con ở Canada?
A: Không cần. Nếu có anh chị em ruột trên 18 tuổi là Canada citizen/PR, bạn sẽ được thêm điểm CRS.


Q: CIC tính tuổi (age) như thế nào? Vào pool rồi mà qua sinh nhật thì tuổi có tăng, điểm có giảm không?
A: Bạn có thể xài tool này để tính tuổi

Tuổi là một trong những yếu tố quan trọng CIC dùng khi tính điểm CRS. Nhìn vào bảng CIC tính điểm thì từ 20 đến 29 tuổi là thời điểm “đẹp nhất” để vào pool. Sau 29 tuổi, mỗi năm mình đều bị mất điểm. Tuy nhiên chuyện này bản thân mình không thay đổi được rồi nên chỉ còn nước tìm hiểu CIC quy định như thế nào.

Khi vào pool, tuổi và điểm CRS sẽ được (đúng hơn là “bị”) cập nhật. Tức là, khi còn đang chờ thư mời, qua ngày sinh nhật CIC sẽ tự cập nhật tuổi trong hệ thống và “chỉnh” điểm CRS. Tuy nhiên một khi nhận được thư mời, tuổi sẽ được “lock”, tức là có thư mời rồi thì có qua sinh nhật cũng sẽ không bị hạ điểm, xem quy định ở đây.

Lưu ý: Phần tính tuổi này mình đọc từ website của CIC, bạn cần đọc CIC kỹ hơn hoặc tham khảo nguồn khác nữa nếu tuổi là phần ảnh hưởng lớn đến hồ sơ của bạn.


Q: Có phải các bước làm hồ sơ FSW EE đều làm qua mạng (electronic) không?
A: Phải. Trừ bước xác nhận bằng cấp (ECA) là phải gửi bằng & bảng điểm (hard copy) qua Canada, các bước tiếp theo đều qua mạng: tạo myCIC account, nhận thư mời, upload giấy tờ, nhận AOR, v.v.. Ở bước cuối khi đã có “Ready for Visa” email, bạn cần nộp passport gốc lên văn phòng visa để dán visa & nhận tờ giấy CoPR.


Q: Có khi nào có thư mời rồi mà hồ sơ bị từ chối không?
A: Theo mình tìm hiểu thì có, lý do cũng đa dạng. Ví dụ bạn khai trong hồ sơ là có 3 năm kinh nghiệm làm Business Analyst (NOC 2171) nhưng Employment Reference Letter không thể hiện đủ 3 năm, hoặc Job duties không hợp với NOC 2171, hoặc CIC yêu cầu tối thiểu có CAD 10,000 cho phần Proof of Funds (POF) nhưng Bank Statement chỉ tương đương CAD 9,000, hoặc bạn ở nước XYZ hơn 6 tháng nhưng không nộp Police Clearance, hoặc hồ sơ có gian dối gì đó mà CIC tìm ra được, hoặc kết quả khám sức khỏe có chút vấn đề, v.v..

Nhưng nói chung nếu bạn nộp đúng, đủ các giấy tờ CIC yêu cầu, hồ sơ trung thực, sức khỏe tốt, thì không có lý do gì CIC từ chối sau khi đã gửi bạn thư mời phải không.


Q: Tổng thời gian từ khi nộp đến khi có PR là bao lâu?
A: Lúc mình làm năm 2017, thời gian trung bình là 6 tháng. Nếu có chút may mắn, bạn sẽ có PR trong vòng 2-3 tháng. Lưu ý đây là thời gian tính từ lúc có AOR, nếu mới bắt đầu, bạn phải tính thêm thời gian tìm hiểu & chuẩn bị giấy tờ (làm ECA, thi IELTS, v.v..)


Q: Tổng chi phí là bao nhiêu?
A: Tính tương đối thì chi phí cho một người độc thân tự làm hồ sơ FSW EE từ đầu đến cuối khoảng 30 triệu đồng (năm 2017).

Mục  CAD  VND
Tiền thi IELTS General (ở TP.HCM)         270     4,806,000
Tiền làm ECA với WES         250     4,450,000
Tiền nộp cho CIC – Processing fee         550     9,790,000
Tiền nộp cho CIC – Right of permanent residence fee         490     8,722,000
Tiền làm lý lịch tư pháp tờ số 2 (ở TP. HCM)           15        267,000
Tiền dịch thuật           50        890,000
Khác           50        890,000
Tổng cộng      1,675   29,815,000

 


Q: Ngoài Federal Skilled Worker (FSW), có những cách nào khác để xin định cư Canada?
A: Câu này ngoài tầm tay của mình, xin không có ý kiến kẻo nói bậy. Hiện nay có rất nhiều chương trình định cư, từ liên bang cho đến tỉnh bang. Nếu bạn chịu khó, mời từ từ tìm hiểu 2 chương trình Express Entry còn lại: Federal Skilled Trades Program, và Canadian Experience Class. 

Ngoài ra còn nhiều chương trình khác, CIC liệt kê ở đây.

Trong số này, bạn nên xem qua Provincial nominees (thường gọi là PNP). Đây là các chương trình định cư của tỉnh/bang. Mỗi tỉnh/bang có những tiêu chí riêng, cách nộp hồ sơ riêng. Nếu tự làm, bạn phải chịu khó đọc và theo dõi website của tỉnh.

Nếu thấy “mênh mông” quá, bạn có thể tới các trung tâm nghe tư vấn. Góp ý duy nhất của mình là, bạn phải kiểm chứng được cách làm hồ sơ mà trung tâm tư vấn cho bạn. Tất cả những chương trình di trú hợp pháp đều được CIC/tỉnh bang công khai thông tin trên website. Hãy cẩn thận trước những lời tư vấn mà bạn không thể kiểm chứng được để không mất tiền vô ích.


Các từ viết tắt hay gặp

 • CIC: Citizenship and Immigration Canada
 • IRCC: Immigration, Refugees and Citizenship Canada
 • FSW: Federal Skilled Worker
 • EE: Express Entry
 • PR: Permanent Resident
 • NOC: National Occupational Classification
 • ECA: Educational Credential Assessment
 • CRS: Comprehensive Ranking System
 • ITA: Invitation to Apply
 • APR: Application for Permanent Residence
 • AOR: Acknowledgement of Receipt
 • CSE: Case Specific Enquiry
 • CBSA: Canada Border Services Agency
 • VO: Visa Office
 • GCMS: Global Case Management System

Điểm CRS và Profile

Mình có nhận vài được vài message hỏi về điểm CRS, xin chia sẻ luôn. Mình có thư mời  vào tháng 2/2017, lúc đó mình 34 tuổi (sinh năm 1983), có 2 bằng đại học, IELTS General CLB 9 (Nghe 8.5, Đọc 8.5, Nói 7.0, Viết 7.0), 3 năm kinh nghiệm NOC 2171 ngoài Canada, không biết tiếng Pháp, không đi học hay đi làm ở Canada, không có job offer, không có anh chị em ở Canada, điểm CRS của mình là 441.

Khi vào pool, mình không có hy vọng vì điểm cut-off rất cao. Một ngày đẹp trời, CIC hạ điểm và gửi thư mời, chắc là do số.

Mình chúc bạn và gia đình mọi điều may mắn!


Tags: Canada Permanent Residence, PR, Federal Skilled Worker, FSW, Express Entry, EE, định cư Canada theo diện tay nghề cao, định cư Canada theo diện skilled worker, tìm hiểu về federal skilled worker, kinh nghiệm federal skilled worker

68 thoughts on “Chia sẻ kinh nghiệm lấy Canada PR theo chương trình Federal Skilled Worker – Express Entry (FSW EE), 2017

 1. Giang says:

  chao ban, ban co the chia se background va CRS score cua ban duoc khong? minh cung dang tu lam FSW EE nhung cung 1 background, diem minh tinh theo CIC thap hon so voi diem minh duoc tinh (free) tren canadavisa.com, nen minh hoi boi roi. Cam on ban

  Like

   • SANG says:

    Chào bạn,
    Lần nữa cảm ơn vợ chồng bạn rất nhiều vì tấm lòng chia sẻ. Mình thấy như vợ chồng bạn có đề cập cả hai đều làm trong lãnh vực IT (Developer và BA). Nếu có thể mong bạn chia sẻ cho mình bảng điểm CRS để mình có thêm thông tin và động lực phấn đấu.
    Cảm ơn bạn và chúc ngày tốt lành!

    Like

 2. tocanadajourney says:

  Thấy nhiều bạn hỏi về CRS và profile quá nên mình đã thông tin ở cuối bài viết rồi các bạn ạ, hy vọng các bạn có thêm nhiêu động lực 🙂

  Like

 3. Cao Thang says:

  em rất muốn qua Canada trong vòng 1 năm tới, đọc blog của anh mà thấy thật tâm huyết với mọi người. Em cảm ơn anh 1000 lần vì điều đó!

  Hiện tại em tính sơ qua điểm CRS của mình, vào khoảng 407 điểm (IELTS ~ 7.5, 1 bằng ĐH CNTT, 2 năm kinh nghiệm trong ngành). Nếu có job offer là em được cộng 50 điểm, tức là 457 thì gần như khả năng nhận được PR là rất cao. Tuy nhiên, đó là thách thức lớn nhất với em anh ạ.

  Em cũng làm trong ngành CNTT giống anh, em làm dev web (php). Em định chuẩn bị Resume qua linkedin và apply vào các công ty bên đó để xin offer. Tuy nhiên em băn khoăn điều này quá ạ:

  – Nếu làm Resume qua linkedin và có nói rằng mình chưa có PR thì chưa biết công ty bên họ sẽ phản hồi sao. Em định trình bày thật là mình không nhờ họ bảo lãnh gì cả, và thuyết phục họ là nếu nhận được job offer thì mình chắc chắn sẽ qua làm với họ. Mà thời gian từ lúc có offer và nhận được PR nếu may mắn chắc cũng phải 4 – 6 tháng. Em băn khoăn quá. Anh có thông tin gì thêm anh share cùng em và mọi người với ạ.

  Thật sự cảm ơn anh và mong 2 vợ chồng anh thât nhiều sức khoẻ, công tác tốt và nhanh nhập tịch Canada!

  Mong phản hồi của anh!

  Like

  • tocanadajourney says:

   Tất nhiên là mình nên nói thật, có gì nói đó thôi em ạ. Mà thật ra trước khi ký hợp đồng lúc nào người ta cũng đòi có đầy đủ giấy tờ, em không có PR, Work Permit hay những giấy tờ tương tự thì người ta cũng không dám ký hợp đồng.

   Tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng anh không có kinh nghiệm kiếm job Canada từ bên ngoài, cho nên anh cũng không dám tư vấn gì hơn.
   Em có thể tự tìm hiểu được qua nhiều nguồn khác.

   Ví dụ như bài viết này cũng cung cấp rất nhiều thông tin, câu giải đáp số 5 cũng chút ít nói về việc kiếm job bên ngoài: https://www.facebook.com/rain1708/posts/10154718112913160

   P/S: Ngoài ra có một số ngành có thể đi theo diện FEDERAL SKILLED TRADES với yêu cầu số điểm và English skills rất thấp, nhưng bù lại phải có một số yêu cầu khác (tiếc là ngành IT không nằm trong list đó), hoặc là đi theo dạng tỉnh bang, mọi người hãy tìm hiểu thêm nhé.

   Like

 4. littlechicken270688 says:

  Hi anh,
  Cám ơn anh vì những thông tin cực kỳ hữu ích ạ. Em đăng ký thi ielts tháng sau. Đạt target thì mới bắt đầu làm hồ sơ
  Em muốn hỏi anh chút về việc chứng minh tài chính. Anh cho em hỏi số dư từ các tk current và savings account trong 6 tháng là trước khi apply hồ sơ vào pool hay sau khi đã có invitation ạ? Ngoài ra, em đọc trong link trên CIC thấy ghi lấy sao kê tk current account và investment account trg 6 tháng chứ k thấy đề cập phần savings account nên hơi mơ hồ, k rõ savings thì tiền để trước bao lâu sẽ được chấp nhận để nhà em chuẩn bị tài chính dần ạ
  Em cám ơn anh

  Like

  • khoaimi says:

   Hi LITTLECHICKEN270688,

   Anh đi làm chưa về nên chị trả lời theo kinh nghiệm cá nhân nhé 😛

   (1) 6 tháng là tính từ lúc CIC yêu cầu mình upload giấy tờ, tức là đã có ITA rồi. Bây giờ chị cũng không nhớ là CIC quy định 6 tháng ở đâu, đọc lại không thấy, không biết là CIC cập nhật hay sao, nhưng nếu ok thì em cứ chuẩn bị ít nhất 6 tháng cho chắc.
   (2) Savings account hoàn toàn được công nhận. Hồi đó chị có 2 account (1 savings, 1 current), gộp lại mới đủ mức CIC cần, chị nộp cả 2 statement.

   Chị có ghi chú ở đây: https://tocanadajourney.com/2018/09/04/lam-proof-of-funds-pof/

   Like

 5. Anonymous says:

  bạn ơi làm ơn chia sẻ giúp cách tính điểm CRS, mình thấy phần work Arranged employment là 200d, Provincial or territorial nomination là 600d, như vậy thiếu 2 cái này thì chắc là dưới 400d rồi. email mình maiphuongthao1901@gmail.com. Cảm ơn nhiều

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Phương Thảo,

   Cách tính điểm CRS có ghi rõ ở mục [1.3]. Bạn xem kỹ lại nhé (mở link trong bài).

   Không hẳn thiếu work arrangement/PNP thì chắc chắn sẽ dưới 400 (tất nhiên có thì quá tốt). Bản thân mình không có 2 cái đó. Nhiều bạn bè mình đi diện này (và điểm cao hơn mình rất nhiều) cũng không có.

   Quan trọng nhất là tuổi (càng trẻ càng tốt), bằng cấp (1 bằng thì phải rất trẻ, còn không thì phải cần master hoặc 2 bằng hoặc hơn), và tiếng Anh (càng cao càng tốt). Bạn cứ thử “play around” với cái tool CRS tính điểm là thấy được CIC tính điểm như thế nào.

   Cheers.
   Tiên

   Like

 6. Huong says:

  Dear a/c,

  Cảm ơn a/c đã viết bài giải thích hết sức chi tiết.
  Em cũng đang ôn IELTS để tăng điểm.

  Nếu có thời gian, a/c có thể viết một bài chia sẽ cách a/c đã tìm và thuê nhà giúp được không ạ?
  Do em đang có ý định làm hồ sơ cho cả gia đình 4 người (2 cháu nhỏ), và phần em lo lắng nhất là nhà cửa khi vừa landing.

  Cảm ơn a/c,
  Huong

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Hương,

   Theo chị, nhà cửa không phải là thứ đáng lo nhất. Quan trọng nhất là tìm việc làm, có việc làm thì những thứ khác sẽ ok. Nhà, nhiều tiền sẵn thì mua, ít tiền thì thuê.

   Tùy em ở tỉnh nào, khu nào, budget thế nào, trừ phi quá khó tính thì kiểu nào cũng sẽ tìm được hết. Mới qua thì thường mọi người ở airbnb rồi đi xem nhà thuê. Nhà thuê thì tìm trên mạng, ví dụ em có thể vô group FB https://www.facebook.com/groups/vietnameseHouseInCanada/, https://www.facebook.com/groups/HoiNguoiVietCanada/, https://www.facebook.com/groups/506890139330293/ để xem & đăng tin. Ngoài ra còn nhiều website khác như http://www.kjiji.ca/, https://www.realtor.ca/mls, v.v..

   Anh chị thì rất hên là được một bạn đang ở đây nhượng lại chỗ bạn đang thuê khi bạn mua nhà.

   Nói chung vụ chỗ ở có khi hên xui là chính, khi em gần bay qua hẵng tính, có thể sẽ lộn xộn một thời gian nhưng đó cũng là chuyện thường, take it easy chứ lo xa quá cũng không được gì.

   All the best nhé.

   Like

 7. Huong says:

  Hi Chị,

  Cảm ơn chị đã chia sẽ.
  Chắc phải tạm gác lại lo lắng đó, tập trung ôn thi ielts và làm hồ sơ trước.

  Chúc a.c nhiều sức khỏe và thành công.
  Huong

  Like

 8. Thi Vũ says:

  Hi Anh,

  Rất cám ơn anh về những chia sẻ của anh. Em đọc thấy rất có động lực.

  E có ước tính điểm CRS của mình khoảng 407. Hiện đi làm được gần 2 năm. E định học thêm một bằng đại học trực tuyến để tăng thêm điểm. E có thắc mắc là e có cần phải học ngành nào mà nhân lực đang thiếu ở Canada không và bằng đại học trực tuyến có giá trị như bằng đại học truyền thống không ạ?

  Rất mong nhận được phản hồi của a.

  Chúc a và gia đình nhiều sức khỏe và thành công

  Thi

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Thi,

   Anh chị không phải người có chuyên môn về di trú hay chuyên làm tư vấn, nên mọi câu trả lời chỉ dựa trên kinh nghiệm ít ỏi của bản thân thôi nhé.

   (1) Bằng đại học trực tuyến có giá trị như bằng đại học truyền thống không –> Tùy trường, tùy chương trình, v.v.., chỗ chắc ăn nhất để trả lời câu này là cơ quan làm ECA được CIC chỉ định vì rốt cục mình gửi bằng cấp cho họ và họ là người quyết định. Ngay cả “đại học truyền thống” thì cũng tùy trường chứ chưa chắc 100% mọi bằng ĐH ở VN hay ở nước khác đều sẽ được công nhận là tương đương bằng ĐH Canada. Em có thể liên lạc mấy chỗ làm ECA, hỏi thử chương trình mà em muốn học xem họ có trả lời là họ công nhận bằng cấp ở đó không.

   (2) Học ngành nào nhân lực đang thiếu ở Canada –> Chà, câu hỏi này không có câu trả lời đâu, ngành nào cũng cần người làm được việc. Theo chị thấy, nhìn chung đối với dân nhập cư, các ngành kỹ thuật (vd: IT) dễ xin việc hơn, nhưng không có nghĩa ngành khác không xin được. Một số ngành như y tá, điều dưỡng, chăm sóc người già v.v.. cũng dễ xin việc, nhưng em có thích và theo được không? Em cứ học ngành em thích và theo được thôi, không xài cho Canada PR thì cũng còn xài cho nhiều mục đích khác, cả đời chứ hen.

   P/S: Mà sao em không xem thử học lên master vì thời gian có thể ngắn hơn học 1 bằng DH khác, nhìn chung có giá trị hơn, và điểm CRS cũng cao hơn?

   All the best nhé.

   Like

 9. Lê Nhi says:

  Hi anh/ chị. Cho em hỏi là em là nghề Customer Support Associate có nằm trong danh sách NOC không ạ? Tại em không tìm thấy nhóm ngành phù hợp hic hic. Em cảm ơn ạ.

  Like

 10. Hannah says:

  Em chào hai anh chị, lời đầu tiên, em cảm ơn hai anh chị đã rất tử tế khi share bài đầy đủ thông tin, từ bước đầu apply Express Entry đến quá trình sang Canada và hòa nhập cuộc sống mới, em chắc rằng thông tin trên blog của hai anh chị đã giúp ích được cho rất nhiều người cùng chung chí hướng. Chồng em (30 tuổi) và em (28 tuổi) cũng đang trong giai đoạn cuối của việc chờ đợi kết quả, ngày 10 Dec 2018, vc em có gọi CIC và biết được status hồ sơ là Eligibility: met; Medical: passed; Criminality: passed; còn Security thì chưa started. Hồ sơ của tụi em chuyển sang IP2 vào ngày 21 Nov (AOR 3Aug)

  Em có một thắc mắc như sau, em nghĩ là anh chị có kinh nghiệm, có thể trả lời giúp em để em hiểu hơn về tình hình issue PPR. Hiện tại, trên forum canadavisa có rất nhiều bạn share rằng khi gọi lên CIC, các bạn biết được rằng application đã được approved rồi, tuy nhiên có bạn chờ cả tháng vẫn không thấy email PPR. Và vì lý do này, 1 số bạn share personal speculations rằng năm nay quota đã hết cho việc issue PPR, nên thành ra applications bị hold lại, pending đến năm sau. Em thì chưa tìm thấy thông tin này ở đâu trên website của CIC.

  Em có tình cờ thấy post của hai anh chị trên forum liên quan đến việc hồ sơ đã được approved rồi nhưng chưa có PPR email, em hi vọng hai anh chị có thể cho em biết thông tin rõ hơn một chút về vấn đề này được không ạ? Vì thật sự chờ đợi không bao giờ là hạnh phúc cho trường hợp này 🙂 tụi em cũng có kế hoạch sang Canada đi học tiếp nên cũng khá nôn nóng để còn sắp xếp việc gia đình và công việc hiện tại của cả hai.

  À, em xin được nói thêm 1 tí về bản thân vợ chồng em, ngày xưa tụi em đều tốt nghiệp SMU, có vẻ như anh chị cũng có một thời gian dài ở Singapore phải không ạ? =D

  Em chúc anh chị và em bé luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và công việc cũng như cuộc sống thuận lợi ở Canada nhé!

  Nice day anh chị!

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Hannah,

   Chị hoàn toàn không biết CIC issue PPR như thế nào. Trên forum nói là có khi họ issue theo batch nhưng phải vậy hay không chắc chỉ CIC biết.

   Hồi đó chị nghe hồ sơ được “approved”, chờ 3 tuần không thấy PPR, chị gửi mail tới CPC-CTD-Ottawa@cic.gc.ca (hồ sơ chị nằm ở Ottawa), gửi hú họa thôi thì CIC trả lời là “Please note that your application was approved and a Ready for Visa letter will be sent shortly. Please check your inbox and spam folder and notify our office if you have not received this letter.”, rồi ngày hôm sau thấy PPR trong mail (!), không biết có phải tại mình gửi mail hay theo lịch thì PPR sẽ tới ngày đó nữa.

   Em ráng chờ thêm. Nếu quota năm nay hết, năm sau CIC làm tiếp thì cũng đừng nản vì bây giờ hết năm rồi còn đâu, còn có gần 2 tuần mà Xmas time nữa, chắc ít người làm việc lắm.

   Hang on nhé, đừng stress quá, chúc em sớm có tin vui!

   p/s: chị học ở NUS đây 🙂

   Like

   • Hannah says:

    Hi anh chị,

    Vậy là sau 7 tháng rưỡi chờ đợi với nhiều cảm xúc và căng thẳng, cuối cùng application của tụi em đã được approved! Thứ 2 tuần này tụi em log in vào account và thấy message là profile updated, khi mở ra xem thì không có gì thay đổi – em tin cái này là ghost update thần thánh mà mọi người thường hay nói tới và cũng trông đợi! Tụi em chờ nguyên ngày thứ 3 không thấy Ready for Visa email, tới tối tụi em gọi qua CIC và được agent confirmed là hồ sơ đã được approved. Tới sáng nay Ottawa cũng email thông báo cùng thông tin như vậy. Tụi em muốn gửi lời cảm ơn anh chị vì những nỗ lực chia sẻ thông tin rất tuyệt vời! Tụi em chúc anh chị luôn hạnh phúc và bình an! Mong là sẽ có duyên gặp anh chị ở Toronto!

    With love and appreciation,
    Hannah.

    Liked by 1 person

    • khoaimi says:

     Chúc mừng em! Oai vui quá. Đi ăn mừng hoành tráng nhé. Qua rồi có gì mình hẹn gặp. All the best nha!

     Like

 11. Thao nguyen says:

  Chị ơi, em tốt nghiệp đại học ngành điện tử viễn thông, nhưng em lại đi làm mộc. Như vậy bằng đại học em có được tính điểm không. Em cám ơn chị.

  Like

 12. ManhDV says:

  Em cảm ơn anh/chị đã chia sẻ rất chi tiết về quá trình.
  Em có một câu hỏi, mong anh/chị giải đáp giúp em.
  Trong bài có đoạn:
  Khi đến, bạn sẽ làm thủ tục đáp với nhân viên hải quan tại quầy. Họ sẽ hỏi một số câu như bạn ở đâu ….
  Thẻ PR sẽ được gửi về địa chỉ bạn khai báo, thường sau 2-3 tháng.

  Vậy nếu như em chưa có địa chỉ tại canada thì khi này hải quan có bắt buộc phải ghi một địa chỉ nào đó không ạ? Vì em nghĩ là chưa tới canada thì sao thuê được nhà trước mà lấy địa chỉ để khai với hải quan anh/chị nhỉ?

  Like

  • khoaimi says:

   Hi ManhDV,

   Theo chị biết lúc đáp bắt buộc mình phải khai địa chỉ. Em có thể khai địa chỉ nhà trọ tạm thời, hoặc chị thấy phổ biến hơn là nhờ địa chỉ của bạn bè, thẻ PR gửi về nhà bạn rồi mình đến lấy.

   Like

 13. Lala says:

  Chào anh chị, thực sự rất cảm ơn anh và chị đã bỏ công sức thời gian viết tất cả những thông tin và kinh nghiệm quý giá này. Vợ chồng em cũng đang nghiên cứu và hoàn thiện hồ sơ dần cho năm nay ạ. Hy vọng sẽ được may mắn ^^
  Nhân đây em có vài câu hỏi (cầu mong anh chị vẫn đọc được và trả lời ạ 😂😂)
  – phí apply hồ sơ cho CIC em thấy có mục without / with right of permanent residence fee => em chưa hiểu lắm khác biệt giữa việc có và không có nộp khoản này? Nếu ko nộp thì hồ sơ có bất lợi gì ko ạ?
  – lúc nộp phí online, nếu cả vợ chồng cùng đi thì phải thực hiện thanh toán 2 lần hay 1 lần ạ?
  – về vấn đề chọn thành phố nơi mình muốn đến định cư: em chưa thấy được nhắc đến trong bài viết. Anh chị có thể chia sẻ thêm được không ạ? (Mình được tự chọn hay thế nào, bước này nằm ở đâu trong process và ảnh hưởng ra sao…)
  Em cám ơn anh chị rất rất nhiều ❤️

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Lala,

   Chị trả lời theo kinh nghiệm của chị.

   – “Processing Fee” phải nộp ngay từ đầu để CIC xét hồ sơ, “Right of Permanent Residence Fee” có thể nộp sau. Nếu không nộp cái RPPF ngay từ đầu thì CIC vẫn xét, nếu duyệt PR thì họ sẽ gửi thư yêu cầu mình nộp. Ngoài chuyện hồ sơ có thể bị chậm (về mặt thời gian) vì họ phải gửi thư, mình đi nộp v.v.. thì theo chị biết không có bất lợi gì, tuy nhiên nếu được thì cứ nộp 2 cái từ đầu cho rồi.
   – Vợ chồng đi chung chắc là nộp $ cùng lúc đó, cái này chị không rõ vì hồ sơ của chị hơi khác, chị nộp 2 lần khác nhau.
   – Vụ chọn nơi đến thì theo chị biết, nếu có PR dạng FSW này đi đâu cũng được (trừ Quebec). Chọn thành phố nào thì…tùy hỉ, tụi chị cũng đi đại thôi, chưa biết gì nhiều để chia sẻ. Tụi chị chưa có bằng lái, ít tiền nên muốn tới chỗ nào phương tiện công cộng tốt, nhiều job, thời tiết không quá khắc nghiệt, tỷ lệ tội phạm không quá cao :d… cuối cùng chọn Toronto, ở một năm rồi thấy khá ok, chưa có ý định đi đâu khác.

   Like

   • LALA says:

    Chị Khoai mì ơi, em rất rất cám ơn những câu trả lời rất cụ thể của chị ạ ❤
    Chị cho em hỏi thêm nữa là, các documents cần nộp (ví dụ khai sinh, học bạ cấp 3, hộ khẩu….), nếu em đã có sẵn bản dịch sang tiếng Pháp và công chứng rồi, thì có cần thiết phải dịch lại và công chứng tiếng Anh không ạ? Tương tự khi làm ECA với WES, tất cả bằng và bảng điểm của em sẽ là tiếng Pháp thì có cần dịch tiếng Anh không chị?
    Em đã search thử cả trên web canada.ca thì thấy đa số các thủ tục nhập cư mà cần đến translation chỉ yêu cầu khi documents ko phải là tiếng Anh hoặc Pháp (nhưng em ko thấy nhắc đến trong thủ tục FSW, tìm mãi không thấy thông tin liên quan), và search trên web của WES thì họ bảo tất cả documents ko được issued bằng tiếng Anh thì đều phải dịch, nhưng ở dưới lại ghi chú là các tài liệu dịch phải chính xác từ bản gốc sang tiếng Anh hoặc Pháp tương ứng….
    Chị có thể confirm giúp em vụ này được không ạ, em cám ơn chị nhiều!!!

    Like

 14. BAOANH says:

  Hi chị,

  Thanks chị vì đã chia sẻ, cho em hỏi khi đi khám sức khỏe thì có cần lưu ý gì không ạ? Chồng em có hút thuốc lá và uống rượu bia nhiều không biết chụp lên có vấn đề gì không ạ? Họ kiểm tra sức khỏe những mục nào ạ? THanks chị.

  Like

 15. Triều Phan says:

  Hi chị,

  Cám ơn chị vì những chia sẻ cụ thể và bổ ích. Chị có thể cho em hỏi đối với những bằng cao đẳng không có seal / stamp mà trường chỉ issue 1 tờ giấy transcript, thì em có thể chỉ scan để nộp ECA được không ạ? Bằng đại học của em thì có thể gửi seal/stamp trực tiếp nhưng bằng cao đẳng thì chỉ là 1 tờ giấy ghi bảng điểm, ngày hoàn thành, trường bên Úc thôi ạ

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Triều Phan,

   ECA chị chỉ làm có 1 lần cho bằng của chị, kinh nghiệm chỉ có thế, không biết nhiều hơn. Từng bước chị có ghi lại ở đây: https://tocanadajourney.com/2018/08/24/kinh-nghiem-lam-eca-voi-wes-dang-viet/

   Những agency khác thì chị không biết chứ WES thì họ yêu cầu: bằng (degree) thì em photo và gửi nhưng bảng điểm (transcript) thì phải có xác nhận của trường (bì thư của trường, có chữ ký, con dấu v.v..). Chắc là em không scan và gửi được mà phải liên hệ trường thôi.

   Like

 16. Phan Quoc Kiet says:

  Bài post rất hữu ích. Case của mình thế này nha: CRS là 447 (tháng 4/2019). Mình định nộp luôn để chờ thời. Tuy nhiên khi tạo hồ sơ thì lại bị chặn lại cái này “Personal Reference Code”. Click vào thì họ dẫn mình đi qua mấy câu hỏi khảo sát. Nhóm nghề NOC của mình là 0. Tuy nhiên kinh nghiệm của mình lại là 4 năm nhưng ở….3 công ty khác nhau.
  Trong khi phần nghề nghiệp lại ghi là “….how many years of skilled experience do you have? It must have been continuous, paid, full-time, and in ONLY one occupation.
  Nếu xét 1 công ty thì mình chưa đủ 2 năm 😦
  Mình hiểu như vậy thì đúng không bạn? Nhờ bạn chia sẻ giúp nha

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Kiệt,

   Mình trả lời theo hiểu biết của mình, có thể sai.

   Nếu bạn là nhân viên chính thức (công ty ký dài hạn, có trả lương chứ không phải thực tập không lương), bạn đi làm sau đó tự xin nghỉ qua công ty khác thì khi tính kinh nghiệm sẽ được cộng thời gian giữa các công ty. Ví dụ làm công ty A 1 năm rưỡi, công ty B 1 năm rưỡi, thì được tính là có 3 năm kinh nghiệm, tất nhiên công việc ở 2 công ty phải tương tự (cùng NOC).

   Like

 17. linhbui0810 says:

  Cảm ơn vc bạn nhiều vì bài post rất hữu ích!

  M đã nhận được ITA từ cuối tháng 2, nhưng do m đi công tác và bận mà mãi tận hôm rồi mới đi làm police check được, và m sẽ nhận được kết quả police check muộn hơn deadline tầm 5-6 ngày. M thấy họ rất nghiêm vụ deadline. M có tìm hiểu forum tiếng Anh thì có lời khuyên (cho ng khác tình trạng tương tự) là gửi biên lai/ giấy hẹn gì đấy, chứng minh là do police chậm trễ nên tôi xin được upload chậm hơn. Tuy nhiên ở đây lỗi hoàn toàn là do phía mình, ko phải do bên sở tư pháp, nên cũng chả có lí do gì mà giải trình. M đang định cancel ITA, để họ cho m vào pool lại, rồi hi vọng sẽ nhận được ITA để nộp lại. Về cơ bản không ai biết điểm cut-off score lần tới sẽ thế nào, nhưng m có để ý từ suốt năm ngoái đến năm nay điểm tầm 152-154 là max thì phải. Điểm của vc m là 262. Hi vọng là vẫn có cơ hội ITA cao.

  Ngoài ra ngành của vc m cũng rất là khoai: ngành TESOL (giảng dạy TA). M có tìm hiểu thì thấy cơ hội ở bển là rất ít. Bạn có biết gì về cơ hội các ngành khác ngoài ngành của vc bạn không?

  Cảm ơn bạn rất nhiều!

  Like

  • khoaimi says:

   Hi,

   Bạn làm police check ở VN hay ở đâu, ở nhà mình thấy hay có mấy “dịch vụ làm nhanh”… Job cho TESOL mình không rành nhưng chắc là ít cơ hội hơn, ở đây mình thấy ai làm IT/banking/finance/audit là “có vẻ” dễ xin việc nhất, còn lại hên xui…

   Like

 18. Tiên Tiên says:

  Em chào Chị,

  Em cảm ơn Anh Chị rất nhiều vì đã tạo ra một trang thông tin rất bổ ích cho những người tự tìm hiểu về EE như em.

  Em muốn xin ý kiến của Chị về trường hợp của em. Em có bằng ĐH và Thạc sĩ, cả 2 đều về ngành Tài Chính và lấy tại trường ở Việt Nam. Tuy nhiên kinh nghiệm làm việc của em là ngành Kế Toán (NOC B 1111). Chị cho em hỏi là việc bằng cấp và kinh nghiệm không cùng ngành như vậy có ảnh hưởng đến hồ sơ EE không ạ?

  Em cảm ơn Anh Chị nhiều ạ!

  Like

  • khoaimi says:

   Hi em,

   Chị dốt về lĩnh vực này nhưng theo chị có bằng finance đi làm accounting vẫn hợp lý, không có vấn đề gì khi nộp EE. Em cứ đi hỏi thăm thêm nhiều nơi (như mấy group facebook về express entry) xem sao nhé.

   Like

 19. Jason Nguyen says:

  Hi chị,

  Vợ chồng em rất muốn đi Canada sinh sống làm việc. Tuy nhiên điểm CSR chỉ được 399 điểm, profile hai vợ chồng em: 26 tuổi, em bằng DH, vợ Thạc sỹ kinh nghiệm làm việc 1-2 năm. Bọn em rất muốn đi Canada nên nhờ chị tư vấn xem có cách nào nâng được điểm CSR lên tầm trên 445 được không ạ? Cảm ơn chị nhiều

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Jason,

   Chị mà biết cách tăng điểm CRS (một cách dễ dàng) chắc giàu to rồi…Chị cũng chỉ biết coi cách CIC tính điểm và xem có thể tăng điểm ở mục nào thôi. Vợ chồng em còn trẻ là lợi thế rất lớn. Trước mắt em và vợ tăng điểm IELTS, vợ làm đủ 3 năm, nếu vẫn chưa đủ thì tìm đường khác như các chương trình tỉnh bang, hoặc cách cuối cùng là 1 người đi du học, 1 người đi theo đi làm. Nãy chị tính thử nếu vợ em đứng hồ sơ, 26 tuổi, master, 2 vợ chồng đều IELTS 8777, thì điểm lên tới 470, thừa luôn rồi. Cố gắng phần IELTS nha. All the best.

   Liked by 1 person

 20. Millie says:

  Hello anh chị Tiên. Em theo dõi blog từ năm ngoái, và rất khâm phục hai anh chị, nhưng ko dám nói gì mặc dù muốn hỏi nhìu lắm hihi.. Hôm nay mạnh dạn post reply.

  Bài viết rất chi tiết luôn! Em đã recommend blog này cho nhiều ng để làm hồ sơ FSW. Nhưng có lẽ mọi người vẫn còn khá đắn đo, agent thì cứ advise du học.. Bản thân em cũng rất sợ trước khi quyết định apply cái nào, du học hay FSW. May mắn là thi IELTS Academic và General điểm tốt nên em apply FSW luôn. AC cho em hỏi trong lúc chờ đợi ac làm gì ah? Progress bar báo còn 54 ngày là hết 6 tháng, nhưng em sốt ruột quá huhu.. Từ lúc submit là em mất ăn mất ngủ, hồi hộp theo từng steps của hồ sơ.. 😦

  Cảm ơn AC đã đọc bài huyên thuyên của em. Mong AC hồi âm.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Millie,

   Chờ đợi đúng là đau khổ ghê lắm, hồi đó chị ngày nào cũng check status xong tự kỷ, nhưng không có cách nào khiến CIC làm nhanh hơn đâu, hên xui cả thôi. Em có thể vô forum coi nhóm nào nộp cùng thời điểm với mình, vô “ngó nghiêng” xem bà con đang ở bước nào. Hoặc em order GCMS để coi chi tiết hồ sơ mình, hồi đó chị order tới 2 lần. Chị tính viết 1 bài nhỏ về GCMS mà chưa có thời gian. Ngoài ra có khi nên “giải tỏa tâm lý” bằng cách đi du lịch hay coi phim bộ. Tin vui chắc chắn sẽ đến thôi, ráng nhé ^_^.

   Liked by 1 person

   • Millie says:

    OMG Thanks chị. Chính xác là những thứ em đã, đang, và chuẩn bị làm. Em từ ngày nào cũng xem, thành 1 tuần xem 1 lần đấy ah. Nhưng vẫn depressed lắm T_T
    – Trong forum có nhóm AOR Dec 2018 sôi động lắm ah. Có người đã order GCMS và thấy là chưa có cái gì started cả.. Nghe xong cũng nản luôn. Có người còn đòi lấy lại tiền fee.
    – Tuần này vài người bạn và em sẽ order GCMS luôn. Lại đợi thêm 35 ngày.. Hy vọng là họ thực sự đang xử lý hồ sơ của mình, chứ đừng xếp xó…
    – Rất rất mong bài chia sẻ GCMS của AC!

    Like

 21. Bảo says:

  Chào anh chị,
  Anh chị cho em hỏi là em học ngành Industrial Engineering nhưng em lại làm về sale engineering. Ngành học của em hơi khác với kinh nghiệm làm việc nhưng lại cùng về kỹ thuật, không biêt em có đủ điều kiện để nộp vô chương trình không?
  Em xin cám ơn

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Bảo,

   Theo chị biết thì ngành học và việc làm không nhất thiết phải khớp với nhau, em nộp được. Em hỏi thêm trên forum hoặc nguồn khác cho chắc nhé.

   Liked by 1 person

 22. Rach says:

  Cảm ơn bạn nhiều vì bài post cực kỳ bổ ích!

  Mình có 1 chút thắc mắc hy vọng bạn có thể giải đáp như sau:
  Sau khi có PR từ Canada, mình có bắt buộc phải sang Canada sinh sống trong vòng bao lâu hay không? Hay có thể quay lại VN hoặc sang các nước khác làm việc?

  Like

  • Millie says:

   (Sorry anh chị Tiên em hơi nhiều chuyện, mong ac bỏ qua hihi)

   Sau khi có PR Card thì có thể đi đi về về VN hoặc nước khác (nếu có thể) tuỳ ý. Nhưng nếu đi quá lâu (trên 6 tháng), họ sẽ gửi giấy nhắc nhở (cũng đúng thôi, họ cho bạn PR là để bạn cống hiến cho nước họ mà), và việc này làm cho hồ sơ của bạn có vết, ko perfect nữa, sau này xin quốc tịch sẽ lâu hơn và khó khăn hơn. Đây là chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế của 1 anh bạn khác của mình. Gluck b!

   Like

 23. NPV says:

  Chị ơi cho em hỏi về thời gian trên visa với ạ. Nếu hồ sơ được xử lý xong trong vòng 8 tháng, visa thì tính từ ngày khám sức khỏe thì mình có khoảng 4,5 tháng để chuẩn bị sang bên đó thôi đúng không ạ?

  Like

  • khoaimi says:

   Theo chị biết, em cần đáp ở Canada trước expiry date có in rõ trên COPR (thường là 1 năm sau medical check). Nếu chưa thu xếp qua luôn được thì mọi người làm “soft landing”, tức là qua để activate PR rồi đi về, khi thu xếp xong thì quay lại Canada.

   Like

   • NPV says:

    Vâng em cảm ơn chị. Visa hạn 1 năm sau ngày khám sức khỏe em biết rồi ạ. Em muốn ước chừng lúc mình nhận lại visa thì còn khoảng bao nhiêu tháng để sang bên đó ấy chị.

    Like

    • NPV says:

     Ví dụ như mình apply hồ sơ (khám sức khỏe làm ở bước này đúng không ạ?), sau đó hồ sơ được xử lý trong vòng 6 tháng. Vậy đến lúc mình nhận lại visa thì visa chỉ còn hạn 6 tháng hả chị?

     Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s