Kiếm việc ở Toronto

I. Tổng quát

Vì hai vợ chồng mình đều bắt đầu kiếm việc khi đã có PR, nên chỉ chia sẻ trong phạm vi đấy. Còn quá trình kiếm việc khi chưa có PR thì tụi mình không dám lạm bàn.

Nhìn chung các ngành cần về giao tiếp và hiểu văn hóa (sale, marketing, manager,…) thì có phần hơi khó khăn vì bên đây ai cũng nói tiếng Anh ở mức thượng thừa nên để cạnh tranh kiếm việc là không dễ. Riêng những ngành về kỹ thuật thì kiếm việc có phần dễ hơn, chỉ cần nghe nói tàm tạm thì cũng được, chỉ cần có chứng chỉ, bằng cấp thì ổn.


Canada Experience

Khi mới qua đây, với một số ngành nghề sẽ khá khó kiếm việc (và cũng có một số nghề rất dễ kiếm, như ngành IT chẳng hạn) do các nơi đều yêu cầu “Canada Experience”, thứ mà chúng ta đều thiếu. Và oái ăm là không ai chịu tuyển thì lấy “Canada Experience” đâu ra, sao mà cái xứ này đòi gì kỳ vậy!?

Và chính phủ cũng nhận ra vấn đề (từ năm 2013) và không muốn yêu cầu “Canada Experience” trở thành rào cản cho người mới nhập cư

Thật ra “Canada Experience” chỉ là một cách nói khác cho việc yêu cầu phải hiểu về văn hóa Canada, về luật lệ, về thị trường, về mối quan hệ với khách hàng Canada,… Tóm gọn, đó là yêu cầu về làm được việc. Và dưới góc độ một doanh nghiệp thì yêu cầu đó là dễ hiểu, họ cần người làm tốt công việc chứ đâu quan tâm chúng ta là người mới tới do chính phủ cấp phép hay không. Cơ bản là vũ trụ không xoay quanh chúng ta, nên phải nhận thức rõ job đầu tiên là job khó kiếm nhất, đừng vì cái tôi mà quá kén cá chọn canh (tất nhiên có nhiều cá để chọn thì cứ chọn). Và do đó, mình muốn nhấn mạnh, hiểu văn hóa là một thứ quan trọng.

Các bạn xem thêm link này sẽ hiểu thêm một phần vì sao người ta yêu cầu Canada Experience: https://www.quora.com/Why-in-Canada-requires-Canadian-experience-if-you-just-landed-as-new-immigrant/answer/Faisal-Khan-5

Nếu cần thiết, các bạn hãy thử đến các chương trình Mentor (có chương trình miễn phí) hoặc Bridging Programs (có tốn phí)


Chương trình Mentorship

Canada có những tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ người mới nhập cư nâng cao kỹ năng interview, viết Resume, mở rộng network… Họ có thể giới thiệu bạn với một số Manager thành đạt, network rộng trong ngành để bạn làm quen, hỏi han kinh nghiệm.

Có nhiều chương trình Mentorship khác nhau, một số có đóng phí, một số thì hoàn toàn miễn phí. Bạn xem thêm ở website www.ontarioimmigration.ca.

Mình và vợ có tìm đến trung tâm tên là Skills For Change (bạn có thể liên lạc qua cô Rosaline Graham). Mình đã may mắn gặp được Mentor tên Alex, một manager giỏi, nhiều kinh nghiệm, đã trải qua rất nhiều vị trí khác nhau trong các công ty lớn (chưa kể đẹp trai và ăn nói hay vãi ra, tui là con trai còn phải khen). Alex giúp góp ý cho Resume, làm mock interview, còn giới thiệu mình với bạn bè của Alex làm trong các ngân hàng lớn.

Ngoài ra còn có http://triec.ca/ cũng là một chương trình mentor miễn phí khá nổi tiếng. Vợ mình có tham gia vài hôm nhưng lúc đó gần như đã có việc nên không tiếp tục chương trình, bạn có thể tìm hiểu thử.

Dù cuối cùng tụi mình may mắn kiếm được việc một cách tự thân chứ không qua network của chương trình Mentor nào, tụi mình vẫn luôn biết ơn sự giúp đỡ của chương trình.


Văn hóa Canada

Mình tìm được 2 link này rất hay trên youtube do Dr. Lionel Laroche trình bày, các bạn trong thời gian mới qua thì nên nghe để biết thêm về văn hóa nói chung, không chỉ là vấn đề tìm việc.

II. Kinh nghiệm thực tế kiếm việc IT của tụi mình

Cả hai vợ chồng mình đều làm trong ngành IT, nên chủ yếu sẽ chia sẻ kinh nghiệm bản thân trong quá trình tìm kiếm job trong lãnh vực này.

Nhìn chung ngành IT ở Canada kiếm việc rất dễ (dễ hơn nhiều so với các ngành khác, nên cơ bản là sớm muộn gì các bạn cũng có việc nếu chịu khó), và ngành này thì chả yêu cầu “Canada Experience” gì sất. Job IT thì nhiều nhất là ở hai thành phố Toronto Vancouver.


1. Rải đơn

Update LinkedIn:

Việc đầu tiên cả hai vợ chồng mình làm là update profile trên LinkedIn do ở đây rất nhiều cty kiếm người qua LinkedIn.

Update Resume:

Lưu ý ở Canada, Resume không nên có một số thông tin như hình ảnh (trừ khi làm người mẫu thì gửi hình cho mình, mình chỉ xem đỡ buồn chứ không có job :-)) ), tuổi, tình trạng hôn nhân, quốc tịch, tôn giáo. Bạn nên xem chi tiết trong link này: https://www.jobbank.gc.ca/content_pieces-eng.do?cid=11906&lang=eng

Lên mạng search các công ty mình quan tâm:

Sau đó thì bắt đầu rải đơn tuyên truyền :-)) Bạn có thể gửi đơn trực tiếp vào các công ty mình quan tâm hoặc thông qua các công ty recruitment.

A. Gửi trực tiếp vào công ty

Đa số các công ty bên đây chỉ cần gửi resume, không cần cover letter. Có một số công ty khi mình apply thì có nút để upload cover letter, nhưng mình không nộp cũng không sao, vẫn được gọi interview.

Tuy nhiên, một cover letter chất lượng vẫn luôn có sức hút to lớn, hy vọng bạn sẽ tìm thấy cảm hứng viết cover letter trong link này.

Gửi đơn thì tùy chiến thuật mỗi người, cách của mình và vợ thì hoàn toàn khác nhau.

a. Software Engineer

Mình apply vị trí lập trình viên Java. Và mình thì theo kiểu kén cá chọn canh, sau khi lựa chọn kỹ khoảng hơn 10 công ty ưng ý bì mới bắt đầu apply.

Đây là những công ty mình đã lựa chọn: https://docs.google.com/spreadsheets/d/1ogqMLyZ-n8T3cEaN7lYVUIAsNjFuCgxX_VuWmWsUnVs/edit?usp=sharing

Background xanh lá là những công ty mình chú ý, còn những công ty có chữ xám hoặc đỏ là những công ty không hợp với mình (chỉ là vì sở thích cá nhân, đôi khi đó lại là những công ty rất tốt với bạn).

Công ty đầu tiên, và nhận được offer

2018-Mar-06: gửi Resume qua LinkedIn.

2018-Mar-09 (Friday): nhận được email mời interview công ty đầu tiên, họ hỏi muốn phỏng vấn ngày nào, mình chọn Mar-14

2018-Mar-14: Phỏng vấn. Câu hỏi không quá khó, chủ yếu họ để mình tự do trình bày về kinh nghiệm trong các dự án cũ, mình tha hồ lên vẽ diagram và chém gió các loại. Họ hỏi sâu vào dựa trên những gì mình nói. Tất nhiên cũng có một số câu hỏi kỹ thuật họ chuẩn bị sẵn, nhưng khá cơ bản.

2018-Mar-16 (Friday): Công ty gửi mail offer lương cho mình luôn. Sau đó discuss qua lại một số giấy tờ thủ tục thì đến 2018-Mar-26 là mình vào làm chính thức. Toàn bộ quá trình là 20 ngày (tất nhiên mỗi người mỗi cảnh, mình được nhanh vậy một phần cũng là may mắn).

Các công ty khác

Trong thời gian đó thì mình cũng nhận được một số interview inviation của một số công ty khác. Mình apply vào 12 công ty thì nhận khoảng 6 hoặc 7 email reply hẹn interview, và khoảng 70% là hẹn phone interview trước.

Phone interview rất nhanh, chỉ là giới thiệu thông tin qua lại giữa 2 bên, thường chỉ khoảng 5 đến 15 phút. Và phần nhiều các công ty sau phone interview thì bảo họ sẽ gọi lại sau vài ngày, nhưng từ đó mãi về sau mình vẫn chẳng nghe tin gì :-)) Thành thật mà nói, mình rớt phone interview chắc là vì English, mình nghĩ thế (IELTS của mình chỉ 6.5, vợ mình mới được 8 :P). Vì trong interview họ chẳng hỏi bất cứ thứ gì về kỹ thuật cả.

Nói thế để thấy được job hay không cũng tùy vào hên xui (English bèo như mình mà vẫn được vào ngay công ty đầu tiên) và English thì dù ngành nào vẫn rất rất quan trọng ở đây.

b. Business Analyst

Vợ mình thì có kinh nghiệm làm Business Analyst ở các ngân hàng trước đó, nên qua đây cũng chủ yếu chỉ nộp đơn vào các ngân hàng. Vợ mình thì theo style “nhiệt huyết”, như một ngân hàng RBC mở rất rất nhiều job với các vị trí khác nhau, vợ mình đã gửi khoảng… 70 đơn xin việc cho các vị trí chỉ tính riêng một mình ngân hàng RBC. Và tất nhiên là Resume chả có customize cho từng công ty gì sất (nhưng mà có customize CV cho 2 vị trí chủ yếu Data AnalystBusiness Analyst).

Kết quả: sau khoảng 1 tháng thì vợ mình được offer lương chính thức từ các ngân hàng RBC, TD Bank, Invesco và Equitable Bank (vợ tui đó 😉 ). Thế là tốn thêm một mớ thời gian đắn đo lựa chọn nữa. Chắc là bọn ngân hàng nghĩ theo kiểu “lại là CV của con nhỏ này nữa à, thôi đưa offer cho nó để nó khỏi spam nữa đi!!!”

Check background

Sau khi đưa offer thì tất cả các ngân hàng đều yêu cầu vợ mình check background, thời gian mất khoảng 3 đến 4 tuần.

Gồm employmment historycriminal history. Họ sẽ bắt mình điền rất chi tiết các thông tin làm việc ở những công ty cũ trước đây và phải có cả contact của boss cũ. Họ sẽ thật sự gọi về cho boss cũ và check thông tin do bạn cung cấp, nên bạn cần khai báo đúng sự thật.

B. Các công ty recruitment

Bên đây ngay khi mình vừa update Linked In là live in Toronto thì đã có các Recruiter gọi điện đến cho mình trong khi mình còn chưa apply cho bất cứ công ty nào. Họ sẽ check overview technical của bạn trước khi giới thiệu với công ty chính. Sau đó nếu được thì bạn sẽ interview với công ty chính. Và khi bạn nhận được job offer thì các Recruiter sẽ chỉ nhận tiền từ công ty chứ bạn không phải tốn bất cứ khoản phí nào cả. Đó là những gì một Recruiter giải thích với mình.

Còn lại thì mình không làm việc nhiều với Recruiter nên không thể bàn nhiều.


2. Thị trường ngành Software Engineer ở Toronto

Bên đây rất nhiều công ty làm product, khác ở Việt Nam chủ yếu là các công ty outsource.

Và cũng nhiều công ty làm về AI, tha hồ cho các bạn học hỏi.

Các skill thường dễ kiếm job ở đây: Java, NodeJS, Ruby and Rail, Python, Go, .NET, C++, AngularJS, ReactJS, AWS, Microservices, MySQL, MongoDB, Cassandra

7 thoughts on “Kiếm việc ở Toronto

  • tocanadajourney says:

   Chúc mừng bạn đã có PPR nhé.

   Lúc đầu vợ chồng mình qua Canada (Toronto) chỉ để làm các giấy tờ và làm quen cuộc sống mới, sau 2 tháng thì mới bắt đầu kiếm việc. Tụi mình trước khi qua đã tiết kiệm được khoảng 30,000 CAD. Dù không mua nhà mua xe gì được với con số đó nhưng cũng đủ sống trong nhiều tháng khi chưa có việc.

   Tất nhiên tùy mỗi nhà mỗi cảnh, mình có biết một số người rất giỏi đã inverview và được offer ngay khi còn ở Việt Nam nhưng số này rất ít. Một số khác thì ngay trước khi qua đây đã tích cực rải đơn kiếm job, và khi qua thì sẽ đi interview. Nhưng quan điểm của tụi mình là xem lúc đầu như thời gian đi du lịch, đó cũng chỉ là một giai đoạn ngắn ngủi trong hành trình cuộc sống nên mình cần cảm nhận, tận hưởng mọi thứ mình đang có.

   Chúc cho bạn khi qua Canada cũng sẽ có một thời gian thật đẹp đẽ, vui tươi, ổn đinh để chuẩn bị cho cuộc sống hạnh phúc lâu dài về sau.

   Like

 1. Zoey says:

  Em chào anh chị ạ, (Hix có bài em thấy chị viết, có bài em thấy anh viết ^^)
  Trên bài anh chị có chia sẻ là job IT thì nhiều nhất là ở hai thành phố Toronto và Vancouver. Vậy việc nộp hồ sơ (cho ngành IT) vào 1 trong 2 tỉnh bang trên (Ontario và British Columbia) thì việc xét duyệt có khó hơn các tỉnh bang khác ko ạ? Có nên chọn 1 tỉnh bang khác (VD Nova Scotia) để chắc suất hơn ko ạ?
  Mong được anh/chị hồi âm. Em cảm ơn anh/chị nhiều.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Zoey,

   Chị chưa hiểu lắm, ý em là nộp hồ sơ định cư hay là nộp đơn xin việc khi qua rồi? Nếu nộp hồ sơ định cư thì job gì đâu quan trọng, miễn em đủ điểm là được xét cấp PR. Còn qua đây rồi, xin việc thì tất nhiên chỗ nào đông đúc hơn sẽ nhiều cơ hội hơn dù cạnh tranh nhiều hơn. Bản thân chị và bạn bè làm IT ở Toronto thấy ai cũng tìm được việc cả (dù việc của chị bèo bọt lắm không đáng kể ra). All the best em nhé!

   Like

 2. Thảo Huỳnh says:

  Cảm ơn bài viết của anh quá chi tiết và chất lương.

  Hiện tại vợ chồng em cũng đang có ý định tham gia chương trình express entry (FSW). Chồng em thì chuẩn bị Tốt ngiệp FPT ngành Cybersoft ser (đang có Kinh nghiệm làm tại Win Magic Việt Nam nhưng làm về tester, có trụ sở chính rất xịn xò tại Canada) và em thì đang làm chuyên về kế toán (chief accountant – chứng chỉ của VN và đang làm CA rồi, em có học CMA nhưng rớt liên miên ạ). Tụi em thì đều trên 30t hết rồi và hiện có 2 bé. Anh có lời khuyên gì giúp em khi tham gia đăng kí FSW,tụi em khá lo lắng nhất về việc kiếm job ạ, theo anh thì 2 ngành tụi em đang theo có thể kiếm được việc bên Can k ạ? nên tìm job truớc khi đăng kí tham gia Express entry hay cứ đăng kí mở hồ sơ còn job thì qua đó tính sau ạ? và thời gian đầu chưa có job minh lận lưng bao nhiêu thì đủ ạ?

  Cảm ơn anh đã đọc tin và dành thời gian trả lời.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Thảo,

   Chị chia sẻ chút theo những gì chị biết.

   1- Xin PR dạng FSW không cần có job offer, miễn đủ điểm CRS là ok. Em cứ tính điểm CRS, nếu khả quan cứ lập hồ sơ vào pool, không cần lo chuyện xin việc bây giờ.
   2- Khi đã có PR, qua đây rồi thì kiếm việc. Ngành IT và finance có rất nhiều cơ hội, bằng cấp & kinh nghiệm được công nhận ngay. Bản thân gia đình chị và bạn bè làm hai ngành này đều xin được việc tốt sau vài tháng. Những ngành cần “lo” là bác sĩ, kiến trúc sư v.v… Tuy nhiên những bạn này dĩ nhiên là giỏi, mà giỏi thì họ sẽ luôn có cách.
   3- Cứ lận lưng đủ số tiền CIC quy định là khá ok. Thực tế chị chưa thấy ai có PR qua rồi mà không đủ tiền sống cả (chỉ thấy mọi người vừa qua mà mua nhà mua xe rần rần). Cùng lắm thì vừa qua xin đi làm thêm là được.

   All the best nha!

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s