Những việc cần làm, những thứ cần mua khi mới qua

Tụi mình chưa có con, chưa nhà, chưa xe, lại ít tiền nên những việc cần làm khá đơn giản so với mọi người (!)


Tìm hiểu các phúc lợi mà mình được nhận

https://benefitsfinder.services.gc.ca/hm?GoCTemplateCulture=en-CA


Làm SIN (Social Insurance Number)

Làm Hợp đồng thuê nhà (Rental Agreement)

Khi bạn thuê nhà mà chủ nhà là người Việt thì thường do thân tình nên có thể có hợp đồng hoặc không. Dù gì bạn cũng nên xin chủ nhà một tờ contract để dễ làm các loại giấy tờ khác (như OHIP).

Hợp đồng nhà thì có thể tự soạn, hoặc cũng có thể lên mạng search (VD “Toronto rental agreement”). Bạn có thể tìm thấy mẫu đơn thế này (2018).


Làm Thẻ bảo hiểm y tế (OHIP)
 • Làm ở bất kỳ Service Ontario centre nào, có thể đặt hẹn hoặc cứ đến.
 • Tụi mình mang theo Passport, CoPR, và Hợp đồng thuê nhà để làm. Ngoài ra có thể mang theo một số loại giấy tờ khác để chứng minh identity, immigration status & residency in Ontario, đọc thêm ở đây.
 • Khi đăng ký xong, tụi mình được phát 1 tờ giấy ghi rõ tụi mình đã đăng ký OHIP và khi nào OHIP có tác dụng. Sau khoảng 1 tháng, thẻ OHIP được gửi bưu điện về nhà.

Lưu ý, OHIP chỉ bắt đầu có hiệu lực 3 tháng sau khi bạn trở thành PR (3 tháng sau khi bạn đáp). Trong 3 tháng đầu, bạn nên mua bảo hiểm riêng, chưa có OHIP mà lỡ nhập viện thì chi phí rất cao.

Tụi mình đã có mua bảo hiểm riêng nhưng chỉ mua bảo hiểm tai nạn/nhập viện. Trong 3 tháng đầu, lúc có việc phải đi khám tại phòng khám của bác sĩ gia đình và sau đó là bác sĩ chuyên khoa, tụi mình trả tiền (cash/card), ví dụ đến gặp bác sĩ sản một lần ít nhất $60++, xét nghiệm máu $100++, siêu âm $80++ v.v..


Mua thẻ PRESTO để đi lại

Ở Toronto có nhiều loại public transit khác nhau (TTC, Go Train, Car Street…), bạn có thể phải dùng các thể khác nhau cho từng loại hoặc phải trả tiền mặt. Nhưng nếu dùng PRESTO card thì bạn có thể sử dụng trên tất cả các loại public transit. Ngoài ra, bạn có thể lên mạng để set up account cho PRESTO card, tự động chuyển tiền vào PRESTO card hàng tháng hoặc hàng năm…, rất tiện lợi.
PRESTO Card


Thi bằng lái (Bằng lý thuyết G1)

Xem thêm bài Kinh nghiệm thi G1 của mình


Mở tài khoản ngân hàng & credit card

Có 5 ngân hàng lớn, ngân hàng nào cũng có nhiều chính sách ưu đãi cho người mới nhập cư. Tụi mình mở tài khoản với TD Bank.

 1. Bank of Montreal (BMO)
 2. Bank of Nova Scotia (Scotiabank)
 3. Canadian Imperial Bank of Commerce (CIBC)
 4. Royal Bank of Canada (RBC)
 5. Toronto–Dominion Bank (TD)
 • Bạn có thể yêu cầu ngân hàng gửi Paper Bank Statement về nhà, có cái này để chứng minh địa chỉ mình ở, dễ đem đi làm các loại giấy tờ khác.
 • Nên mở Credit Card để build Credit History. Khi cần mượn tiền mua nhà, mua xe v.v.., credit history là cực kỳ cần thiết.

Mua SIM card & đăng ký gói cước

Có nhiều hãng để lựa chọn: Rogers, Bell, Telus, Fido, Virgin, Chatr, Koodo, …

Tụi mình ra mall gần nhà và chọn đại gói cước cơ bản của Chatr: ($25 + tax)/tháng, gọi nghe miễn phí trong tỉnh Ontario, không có data. Có thể sau này sẽ đổi sang gói cước hoặc hãng khác, được cái là ở đây đổi thế nào vẫn có thể giữ số cũ.

Xem thêm: https://www.comparecellular.com/compare-plans-in-ontario/prepaid-phones-and-sim-cards/


Đến Hội Phụ Nữ Toronto: 1756 St Clair Ave W, Toronto, ON M6N 1J3

Đây là tổ chức phi lợi nhuận của chính phủ nhằm hỗ trợ người nhập cư. Các anh chị ở đây tư vấn miễn phí về rất nhiều vấn đề, không chỉ giúp một lần khi bạn mới đến mà còn về lâu dài nữa, rất nên đến. Nhớ gọi điện hẹn & cầm theo CoPR khi đi.


Tìm bác sĩ gia đình

Thường mình thấy mọi người hỏi han bạn bè coi bác sĩ nào gần nhà, dễ chịu mà còn nhận bệnh nhân mới thì tới xin bác sĩ nhận mình. Vụ này hên xui, thường bác sĩ mà tiếng tăm tốt (dù thế nào là ‘tốt’ cũng hên xui) thì không còn nhận bệnh nhân mới.

Kinh nghiệm riêng là cứ từ từ, không cần phải gấp rút tìm cho bằng được trong thời gian ngắn. Khi chưa tìm được bác sĩ gia đình, có việc gì cần cứ tới các emergency care/walk-in clinic gần nhà.


Rải đơn xin việc

Xem thêm bài: Kiếm việc ở Toronto – Lãnh vực IT


Làm thẻ thư viện

Làm ở bất kỳ thư viện gần nhà nào, miễn phí: https://www.torontopubliclibrary.ca/using-the-library/your-library-card/

Khi đã có thẻ thư viện, bạn có thể xem nhiều video/audio book từ trang này, có rất nhiều các video từ The Great Courses mà mình hâm mộ, tuy nghe không hiểu mấy: https://www.hoopladigital.com


Tìm chợ Tàu/chợ Việt Nam

Tạm thời mình biết những chỗ gần nhà sau:

 1. Chợ Kiến Hưng: 1989 Finch Ave W, North York, ON M3N 2V3
 2. Chợ Đại Vương / Superking Supermarket: 1635 Lawrence Ave W, North York, ON M6L 3C9
 3. Chợ Nation: 1980 St Clair Ave W, Toronto, ON M6N 0A3

Tìm hiểu về RRSP/TFSA và các khoản đầu tư khác

Đó giờ mình chỉ đi làm lãnh lương hàng tháng, không biết gì về các khoản đầu tư khác. Đây là một cái rất dở nhưng chưa biết cải thiện sao! Lúc qua đây, y như vậy, xin được việc xong là cắm đầu làm, không chịu tìm hiểu cái gì.

Nếu bạn cũng mới qua, nên dành thời gian đọc về RRSP/TFSA, nếu gặp được ai rành, họ giảng giải cho thì tốt quá, còn không cứ tự đọc, tới khi khai thuế nên thuê accountant rồi nhờ họ chỉ cho nên làm như thế nào.

Khi update bài này mình đã ở đây 3 năm nhưng vẫn ù ù cạc cạc về mấy cái này, chỉ biết mình đã lỡ cơ hội tận dụng RRSP/TFSA trong 2 kỳ khai thuế rồi, hự, thôi thì trong kỳ khai thuế sắp tới mình sẽ hỏi chị accountant để chị khuyên thêm.


Mua humidifier

Đó giờ mình chưa bao giờ biết đến vụ độ ẩm trong phòng. Khi con mình bị dị ứng da (eczema), bác sĩ nói nên chú ý độ ẩm trong phòng, nhất là mùa đông, không khí trong phòng quá khô da bé sẽ càng dị ứng. Độ ẩm lý tưởng là ~40%-60%.

Đi hỏi bạn bè, hóa ra ai cũng biết vụ máy tạo độ ẩm và hầu như nhà nào cũng có. Rút cục tụi mình mua 1 cái máy humidifier phun phèo phèo ngày đêm.


Kiểm tra chất lượng nước (nếu cần)

Một số anh chị góp ý là nguồn nước cũng là một lý do trẻ em bị eczema. Mình nhờ người tới thử thì nước nhà mình thuộc dạng “extremely hard”, độ Total Dissolved Solids (TDS) là 157 (mức an toàn để uống là <50). Trước mắt mình sẽ lắp RO system để cải thiện chỉ số TDS.

Nhà bạn nào có em nhỏ cũng lưu ý thử mấy cái này.

4 thoughts on “Những việc cần làm, những thứ cần mua khi mới qua

 1. Lam says:

  Xin cho hỏi là PR card với passport thì phải đến cơ quan nào để làm khi sang đến nơi? Với có bằng lái ở VN rồi thì có cần thi lại không hay có thể đổi trực tiếp?
  Cảm ơn

  Like

 2. tocanadajourney says:

  Khi lần đầu nhập cảnh tại sân bay Canada, họ sẽ hỏi mình một số thông tin, trong đó có địa chỉ mình ở Canada (dù là nhà bà con hay nhà thuê cũng được). Sau đó khoảng 3 tháng thì PR card sẽ được tự động gửi về địa chỉ đó qua đường bưu điện (cho nên tốt nhất hạn chế đổi nhà trước khi lấy PR card và OHIP card để tránh phiền phức).

  Còn với passport, khi đã qua đến Canada rồi thì mình không cần làm thủ tục điều chỉnh gì nữa cả. Chỉ là giữ lại passport để sau này còn về Việt Nam, hoặc là có làm mấy giấy tờ khác thì đem theo để họ xác minh.

  Like

 3. Thanh Truc Hoang says:

  Các bài viết của bạn rất hữu ích cho những người ở giai đoạn chuẩn bị moving như mình. Mong bạn tiếp tục viết 🙂

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s