Chi phí sinh hoạt hàng tháng

Xem thêm bài: Kinh nghiệm mua nhà ở Mississauga

Ngày 20-Mar-2020: cập nhật lại bài post này theo tình hình thực tế của vợ chồng mình. Tụi mình có em bé 15 tháng tuổi, may được bà ngoại qua chăm bé giúp, mới mua nhà, xe, chi tiêu vừa phải mỗi tháng hơn $6,500.

(Click vào hình để xem rõ hơn)

Chi_phi_hang_thang
 • Mắc nhất là tiền nhà (mortgage, thuế, condo fee, utilities). Tổng các khoản này cỡ ~$3,700++/tháng. Trước khi mua nhà, tụi mình thuê basement ở North York $1,200/tháng.
 • Khoản thứ hai ‘mắc bất ngờ’ là tiền đi lại. Tụi mình ở Streetsville, Mississauga, mỗi ngày đi làm vô downtown Toronto bằng GO Train, 2 đứa đi làm hàng tháng cỡ $660.
 • Tiền đi chợ như vậy là thuộc nhóm tiết kiệm, không ăn hàng quán. Hỏi han bạn bè xung quanh thì nhà 3-4 người tiền ăn mỗi tháng $1,200++.
 • Nếu phải cắt giảm gì đó, có lẽ là phần ăn trưa, có thể đem đồ ăn ở nhà theo, nhưng mình thích ăn trưa ở ngoài nên cứ ăn ở ngoài thôi, hụ.
 • Sau này gửi con đi học daycare thì tùy trường mà mỗi tháng cần thêm $1,000-$2,000 nữa.
 • Sau khi update bài này mình phải đi mua thêm vé số đây.

Phần dưới đây là chồng mình google, tổng hợp lúc chưa qua Canada, qua rồi thì thấy số tiền này khá đúng. Nhìn chung, ở Toronto nếu thuê nhà thì $4000/2 người lớn/tháng sống khá ok, nhưng mua nhà thì tiền mortgage và các chi phí khác sẽ đội lên khá nhiều.

I. Tổng quát

Tất nhiên chi phí thì mỗi nhà mỗi cảnh, tùy nơi, tùy thời điểm, tùy cách sinh hoạt mà chi phí khác nhau, nên ở đây mình chỉ đưa ra con số tương đối để các bạn hình dung.

1. Chi tiết chi phí

Chi phí cho mỗi loại mình đều có note ghi rõ nguồn tham khảo trong file Excel. Cũng có các khoảng chi phí như đi chợ hàng tuần là từ chi phí thật sự của gia đình mình. File Excel trên web của mình chỉ có quyền view, các bạn download thì sẽ có thể tự thay đổi theo ý thích. Có một số khoản như Car hay House Owner, nếu bạn không sở hữu thì uncheck vào để nó tự tính lại.

2018-09-12 22_07_45-Living Cost

2. Mức sống

Tính trung bình lại mỗi người khoảng 2,100 CAD /tháng, trung bình 4,200 CAD / tháng cho gia đình 2 người. Chi phí đó chỉ nhỉnh hơn một chút xíu so chi phí thật sự của hai vợ chồng mình, nhìn chung là khá khớp thật tế.

Đó là chi phí của một mức sống dễ chịu, không quá tiết kiệm nhưng cũng không ra ngoài ăn chơi hay đi du lịch nhiều.

Nhà ở

Còn nhà ở thì hồi trước vợ chồng mình thuê một basement ở đây (giờ đã qua chỗ mới cùng bác chủ nhà): https://adamweiner.ca/Listing/toronto-real-estate/731-glencairn-ave/C4096211.
May nhờ gặp được bác chủ nhà tốt bụng nên bác cho thuê giá dưới thị trường, ban đầu khi chưa có việc thì bác cho thuê 800 CAD / tháng. Sau khi hai đứa có việc thì trả bác 1000, vẫn là rất rẻ so với những người khác.

Dưới đây là một số hình ở basement mình đã thuê:

Bên ngoài nhà: https://adamweiner.ca/Listing/toronto-real-estate/731-glencairn-ave/C4096211
Phòng khách chung nhà bếp, tất cả những đồ đạc này bác chủ nhà đều cho mình, không phải mua gì cả: https://adamweiner.ca/Listing/toronto-real-estate/731-glencairn-ave/C4096211
Phòng ngủ. Giường, mền và gối và đèn ngủ đều do bác chủ nhà cho cả: https://adamweiner.ca/Listing/toronto-real-estate/731-glencairn-ave/C4096211
Phòng tắm có vòi nước nóng và nước lạnh: https://yourdesignsolution.ca/731glencairnave

 

Ăn uống

Chi phí ăn uống là tụi mình đi chợ nấu cơm tối, nhưng buổi sáng và trưa thì ăn ở ngoài gần công ty chứ không phải nấu nướng mang đồ ăn theo.

Chợ thì mình hay đi các chỗ gần nhà như No Frills, chợ Việt Nam Kien Hung supermarket, Fortinos.

Còn như cô mình hồi trước mới qua cách đây gần 7 năm thì cả gia đình 2 vợ chồng và 2 đứa con thì sống khá tiết kiệm, có thể tiêu chưa tới 3,000 CAD/tháng: lúc nào cũng nấu nướng mang đồ ăn vào chỗ làm, thường mua đồ cũ để tiết kiệm (ở Value Village chuyên bán đồ cũ), mua xe giá rẻ, mọi thứ trong nhà đều tự sửa,…

3. Tham khảo thêm

Một số trang web khác để tham khảo mức sống ở Toronto:

II. Một số lưu ý

Mua Đồ – Thuế HST

Giá dán trên các món đồ không phải là giá cuối cùng, khi mua bạn phải tự nhẩm cộng thêm thuế HST 13% (giống thuế VAT ở Việt Nam), kể cả giá các món ăn trên menu trong nhà hàng cũng thế.

Nguồn: http://www.flyersweekly.com/2018/04/fortinos-flyer-weekly-valid-april-5.html

Ví dụ như hình ở trên, organic pinapple $5.49/quả là giá chưa có thuế HST, khi ra quầy tính tiền thì bạn sẽ phải trả khoảng $6.2.

Ăn Uống – Tiền Tip

Nếu ăn ở những chỗ mà mình chọn món rồi tự mang đồ ăn về bàn (VD như Food court) thì không cần tiền tip.

Yorkdale mall – Food Court

Nhưng khi vào restaurant có người bưng đồ ăn ra thì bắt buộc bạn phải tip, ít nhất là 15%. Khi tính tiền bạn không có option nào thấp hơn đâu!!!

Nhà và Xe – Thuế và Bảo Hiểm

Lưu ý là ở Canada khi sở hữu xe và nhà thì hàng tháng bạn phải trả tiền thuế và tiền bảo hiểm khá đắt, không giống như ở Việt Nam. Tiền mantainance cũng khá cao vì mỗi lần hư hỏng nếu nhờ thợ sửa thì rất đắt. Ở đây có người sửa ống nước các thứ cũng có khi lấy đến 60$/giờ!!!

Đôi khi những khoản đó cộng với tiền nước, điện, internet,… thì chi phí cho một căn nhà hàng tháng cũng xấp xỉ chi phí đi thuê.

7 thoughts on “Chi phí sinh hoạt hàng tháng

 1. Hoàng Thùy says:

  Rất chi tiết ạ. Em cảm ơn anh chị nhiều. Vợ chồng em tính năm nay apply EE mà với chi phí này e chừng không trụ nổi 😦

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Hoàng Thùy,

   Em cứ nộp hồ sơ đi. Lúc mới qua, tranh thủ kiếm việc là ok. Tiền nhà (sau khi mua nhà) mới lên gần $3500/tháng, nếu thuê thì tiền thuê khoảng trên dưới $1000. Siêng đem cơm theo ăn trưa thì có thể cắt giảm thêm. Nói chung, nếu có đi làm thì sẽ sống được.

   Like

 2. says:

  Ở Vancouver thì thực phẩm (nhãn product) không bị thuế GST/HST nên ăn uống có vẻ rẻ hơn Toronto á Tiên. Nhưng ngược lại, tiền thuê nhà Basement 1 Bedroom của vợ chồng mình là 1100 bao luôn điện nước ga.

  Liked by 1 person

  • khoaimi says:

   Thanks Phương. Bên này thuê nhà cũng mắc, hồi đó Tiên thuê được giá rẻ là nhờ cậu chủ nhà thương tình hào phóng, chứ bình thường basement 1 bedroom cũng cỡ giá Phương đang trả hoặc mắc hơn nữa. Nói chung nhà cửa 2 nơi bây giờ mắc như nhau.

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s