Mua nhà ở Mississauga

001

Lúc mới qua, tụi mình thuê basement ở North York. Cậu chủ nhà rất tốt, ở rất thích nhưng không thể thuê mãi, nhất là khi con bắt đầu lớn. “Mùa đông năm đó”, mặc dù trong túi chỉ có vài chục ngàn, tụi mình làm liều, mượn thêm ba mẹ, quyết định tìm mua nhà. Tổng tiền “huy động” được chỉ có hơn một trăm ngàn.

Đây là lần đầu mua nhà, không biết tính toán gì, tới đâu lo tới đó. Mình ghi lại các bước chính từ lúc tìm mua tới lúc dọn vô.

 • Detached condo, 2-storey, 1400 square feet, 3 bedrooms, 2 bathrooms, attached garage
 • Mua tháng 9/2019, giá: $648,000
 • Property taxes: $3,556 /year
 • Maintenance fees: $514 /month (only common elements, no utilities)

Tìm Realtor

Cái này tùy duyên. Bạn có thể tự tìm qua người quen hoặc quảng cáo trên báo/mạng.

Realtor sẽ tư vấn từ a-z: từ lúc đầu (tư vấn quy trình mua nhà, giới thiệu contact, tư vấn các khu nên mua/nên tránh v.v..) đến lúc đi xem nhà (chở đi xem nhà, chỉ ra điểm mạnh điểm yếu của căn nhà…), trả giá (làm thủ tục, nói chuyện với bên bán), đến lúc mình cầm được chìa khóa nhà mới xong.

Đối với người mua nhà lần đầu thì vai trò của realtor rất quan trọng, bạn nên làm với người nào mà bạn cảm thấy tin tưởng và hoàn toàn thoải mái.

Mình quen với Ann từ trước nên khi biết Ann làm realtor, tụi mình theo luôn. Ann làm việc rất tận tâm, chuyên nghiệp, uy tín.

Ann Vương, realestate@annv.ca, mobile (+1) 647-784-2888

Lưu ý: ở đây người mua không phải trả tiền hoa hồng cho realtor, bên bán trả tiền này cho realtor của họ lẫn realtor của người mua, tổng cộng khoảng 5% giá nhà.


“Tìm hiểu thị trường” qua các website/app mua bán nhà

Có khá nhiều website/mobile app mua bán nhà. Mình hay vô mấy trang này để “nghía”. Các website này đều có đăng giá bán (sold price), vào xem cũng biết sơ sơ giá thị trường.

Câu hỏi đầu tiên, nên tìm mua nhà khu vực nào. Tưởng câu này khó, hóa ra rất đơn giản: tìm khu nào mà mình mua nổi cái đã. Ví dụ mình ham khu gần trường học tốt nhưng nhìn qua giá toàn mấy triệu thì thôi chứ sao.

Mình xác định vài tiêu chí khi tìm nhà: gần Train/Bus để có thể đi tới chỗ làm trong 45′, giá dưới $700K, nhà vô ở được liền không phải sửa chữa, còn lại tất nhiên nhà càng dễ thương càng tốt.

Có tiêu chí rồi thì nói chuyện với realtor để họ góp ý khu nào nên tránh, khu nào nên coi. Ví dụ mình tự coi thấy có mấy căn condo rẻ và đẹp, hỏi realtor thì bạn ấy nói nên tránh condo đó ra vì nhiều vấn đề (vd nhà hay bị hư, condo thiếu trách nhiệm v.v..) Cái này realtor nhiều kinh nghiệm hơn mình nhiều, nên nghe lời khuyên của họ.


Tính toán số tiền cần có

Ngoài tiền nhà, người mua cần phải trả Land Transfer Tax, Laywer fees, Title insurance, Home inspection fee, etc. Mình hay coi tổng chi phí dự trù, khả năng thanh toán của hai vợ chồng ở website này.

(Updated) Hữu Khiêm, một người em mình quen hiện đang sống ở BC có chia sẻ file em ấy làm lúc mua nhà. File có nhiều thông tin hữu ích như mortgage term, budgeting, v.v… Mình xem hoa hết mắt, hồi đó đâu có tìm hiểu kỹ như vậy. Để lại link cho bạn nào cần. Cảm ơn Hữu Khiêm nhé.


Tìm hiểu trường học

Để coi thông tin trường, vào website của school board của tỉnh. Ví dụ ở Toronto thì coi ở Toronto District School Board. Mình mua nhà ở Missisauga thì coi thông tin ở Peel District School Board.

Xem thêm bài: Tìm trường cho con


Làm “Mortgage Pre-Approval”

Mình là nhân viên TD Bank nên mượn mortgage của TD luôn mà không “shop around”. Realtor giới thiệu cho mình mortgage specialist John Nguyen. John làm việc rất tận tình, chu đáo.

John Nguyen, 647-271-1576, john.nguyen@td.com

Mortgage specialist sẽ căn cứ theo thu nhập, tiền tiết kiệm và nhu cầu của mình mà tư vấn ngân hàng “có thể” cho mình mượn bao nhiêu tiền, lãi suất bao nhiêu, v.v.. Họ sẽ gửi cho mình 1 file PDF “Pre-Approval”, coi như “lời hứa” sẽ cho mượn tiền.

“Principle” và “Rate” trên Pre-Approval chỉ là dự tính, sẽ còn thay đổi. Pre-approval letter của mình ghi lãi suất 2.71% (fixed rate, term 5 năm) nhưng khi ký giấy mượn chính thức thì lãi hạ xuống còn 2.65%.

Có “Pre-Approval” rồi mình sẽ thấy yên tâm hơn khi đi tìm nhà, bên bán cũng thích người đã có Pre-Approval hơn người chưa có, tất nhiên không thể thích bằng người có thể trả hết mà không mượn ngân hàng.

Download Pre-Approval Letter


Chọn & Đi xem nhà

Realtor giúp tìm và chỉ ra những căn họ thấy phù hợp nhu cầu, người mua tất nhiên cũng rất siêng “săn nhà”, tự chủ động tìm nhà qua website/mobile app.

Khi đi xem nhà, có 2 dạng:

 • Open house: Chủ nhà “mở cửa”, ai muốn tới coi thì tới, không cần có realtor đi kèm. Open house thường diễn ra vào cuối tuần.
 • Không phải open house: Muốn đi xem cần nhờ realtor “book” vào ngày giờ nhất định, khi tới cần đi cùng realtor.

Ban đầu khi chưa có kinh nghiệm coi nhà, nên tìm những căn có “open house”, đi xem càng nhiều càng tốt để biết dạng nhà, khu vực, giá cả v.v…  Đi coi nhiều, từ từ sẽ biết mình muốn gì, thích gì, từ đó dễ “short list” hơn. Tụi mình vì lười và tồ nên không có đi coi căn nào đang open house cả!

Tổng cộng mình đi coi khoảng hơn 10 căn trước khi chọn mua căn này.


Đặt offer

Với những căn nhà có đấu giá, bên bán sẽ đưa ra ngày giờ, tới ngày giờ đó họ sẽ gom những offer họ có và quyết định. Với những căn không đấu giá, bên bán có quyền chấp nhận/từ chối các offer theo thời gian riêng của họ. Những căn “hot” thì tuy ban đầu không đấu giá, nếu nhiều người thích quá, nhiều offer thì tất nhiên lại thành “đấu giá”.

Căn nhà mình coi không có đấu giá. Vừa list lên website được 1 ngày, tụi mình tới coi và quyết định offer luôn. Họ rao bán giá $649K, tụi mình offer $645K kèm điều kiện (nhà phải pass home inspection, ngân hàng cho mượn tiền). Offer có giá trị trong 1 ngày, bên bán phải trả lời chấp nhận hay không.  Sau mấy tiếng thì bên bán trả lời “chỉ giảm được 1K”, tức là bán với giá $648K, tụi mình đồng ý.

Tụi mình không có kinh nghiệm mua nhà gì hết nên cứ làm tới vậy thôi, giờ nghĩ lại thật là may vì giá nhà ngày càng mắc, bây giờ (tháng 2/2020) thì căn này chắc đã lên hơn $700K, mua không nổi nữa.


Khi offer được phía bán đồng ý, mình có 5 ngày làm việc để hoàn tất những thủ tục sau

Đặt cọc (5% giá bán): Ra ngân hàng mua bankdraft, đem nộp cho văn phòng listing bên bán

Review “Status Certificate”: Mình mua condo nên cần gặp luật sư để review “Status Certificate” của condo. Status certificate nôm na là những quy định & báo cáo tài chính của đơn vị quản lý condo. Luật sư sẽ có ý kiến là condo này có vấn đề gì về pháp lý không, các quy định của condo có gì đáng lo ngại không, tài chính của họ có gì đáng lo ngại không, v.v…

Tìm người làm house inspection: Cần tìm người có license đến “khám” xem tình trạng của nhà hiện như thế nào, có cần sửa chữa, lưu ý gì không. Họ sẽ kiểm tra hệ thống sưởi, AC, điện nước, mái nhà, sàn nhà v.v.. Mình nhờ ông Tommy (http://www.i-nspect.com/, 416-858-8682), thấy cũng OK. Người Việt thì mình biết anh Minh Michael (https://www.facebook.com/viet.home.inspection/, +1 (647) 308-8686), rất uy tín.

Sau khi làm home inspection, nếu có hư hỏng gì cần sửa chữa, mình có thể thương lượng lại giá với bên bán.

Liên lạc ngân hàng để có “firm approval”: Ngân hàng email “Firm Approval” để xác nhận mortgage họ sẽ cho mình  mượn.

Download Firm Approval


Ngân hàng làm thủ tục cho vay chính thức

Ngân hàng gọi mình đến chi nhánh để ký giấy “vay nợ” chính thức. Mình mượn $518,400 vào tháng 11-2019, 5-year fixed rate 2.65%/year, amortization 25 years.

Kinh nghiệm của mình là … “hên xui”, interest rate thị trường lúc đó cao hay thấp thì mình phải theo, có làm gì được đâu, nếu có thì mình không biết.

Ngoài mortgage, nên tham khảo Home Equity Line of Credit (HELOC), sẽ bổ sung thêm thông tin sau.

Nếu muốn trả càng nhanh càng tốt, nên chọn trả “bi-weekly” thay vì “monthly”, vì sẽ tiết kiệm được thêm chút xíu tiền interest.


Mua bảo hiểm nhà, bảo hiểm mortgage

 • Mua bảo hiểm nhà (home insurance) nếu thấy cần thiết – không bắt buộc
 • Mua bảo hiểm tiền nợ (mortgage insurance) nếu thấy cần thiết – không bắt buộc

Mình lúc đó hết nhẵn tiền nên không mua bảo hiểm nào.


Tìm luật sư

Realtor giới thiệu văn phòng luật sư Thảo, mình làm luôn.

Phoenix Law LLP
Ms. Thao Nguyen Dang
319-4789 Yonge St., Toronto, Ontario, Canada M2N 0G3
Phone: (416) 512-9888, Fax: (416) 225-3888
Email: info@phoenixlawllp.com

Giấy tờ mortgage được ngân hàng chuyển cho luật sư. Bên bán cũng chuyển các giấy tờ cần thiết. Phía luật sư sẽ làm mọi thủ tục chuyển nhượng, sang tên, mình chỉ cần lên ký tên và trả tiền.

Trước closing day, luật sư sẽ liên lạc mình, thông báo tổng số tiền cần trả. Tiền này bao gồm down payment + closing fees + other fees. Tổng của mình là $117,704.

Download Total fund to send laywer


Closing day

Vào closing day, hai vợ chồng mình mang bankdraft ($117,704) đến văn phòng luật sư. Luật sư đưa cho một cọc giấy tờ, có giải thích nhưng tụi mình ù ù cạc cạc, rút cục “smile and sign my life away”. Xong đi về.

Luật sư bên mua & bên bán sẽ trao đổi giấy tờ, tiền nong.

Khoảng nửa ngày sau, mình quay lại văn phòng luật sư nhận chìa khóa nhà. Thế là xong, thế là có nhà rồi!

Khoảng 2 tuần sau đó mình quay lại văn phòng một lần nữa để lấy giấy tờ mua bán nhà (bản gốc). Giấy tờ này cũng được phía luật sư scan và gửi về email mình.


Chuyển nhà

Có thể thuê dịch vụ có xe và người khiêng đồ giúp. Tụi mình thì thuê xe tải (thuê ở Uhaul: https://www.uhaul.com/) và nhờ được một anh bạn lái dùm.

Phí thuê xe tải Uhaul loại 10′ trong 1 buổi sáng, chạy 50 miles là $138.


Duct cleaning

 • Phí clean 1 lần: ~$150. Chú Quang 416-671-2388. Highly recommended.
 • Mua air filter: Mình mua hiệu 3M, khoảng $20/tấm

Tìm bác sĩ gia đình

Mình may được người quen giới thiệu bác sĩ Luke này. Bác sĩ thấy rất hiền.

Cui, Luke Xueliang, CPSO#: 112523
102-6855 Meadowvale Town Centre Cir, Mississauga ON  L5N 2Y1
Phone: 905-567-9911, Fax: 905-567-9011


Đăng ký tài khoản Điện, Nước, Gas, Wifi

Gọi điện đăng ký mở tài khoản và set up auto-pay


Đến đây thì các bước cơ bản đã xong, cả nhà mình dọn vô vào cuối tháng 11/2019, rất vui, rất háo hức. Mặc dù nợ ngập cổ, cảm giác được ở trong nhà của mình là vô giá. Chắc sau này sẽ còn thay đổi, nhưng ngôi nhà đầu tiên này là cái duyên mà mình sẽ nhớ mãi.

P/S: Hai cây cherry sau vườn nở hoa trắng trời vào mùa xuân. Đây là một bất ngờ vì khi đi coi nhà, mùa đông có thấy gì.

“Nhà Bơ có cây đào trước ngõ, đường vào nhà Bơ, áo hoa đào rực rỡ”


Tìm hiểu về thuế nhà đất


Lưu ý khác

8 thoughts on “Mua nhà ở Mississauga

 1. Hai Nguyen says:

  cảm ơn anh chị đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho những người mới đến Canada. Thực sự nó rấy hưũ ích. Mong anh chị chia sẻ nhiều thêm để có thể giúp được nhiều người Việt.

  Like

  • khoaimi says:

   Cảm ơn bạn, tụi mình cũng toàn hỏi thăm những người đi trước nên mong những ghi chép này sẽ giúp phần nào những bạn vừa mới qua.

   Like

 2. Frankie says:

  Cám ơn chị đã chia sẻ, em theo dõi blog của chị cũng lâu rồi, em cũng nộp PR từ VN và đang chờ (post biometric). Trùng hợp là em cũng đang nhắm đến khu vực Mississauga để sinh sống. Chị cho em hỏi thêm một số thông tin được không ạ :
  – Condo của chị là mấy phòng, diện tích bao nhiêu ạ ? Mới xây hay cũng lâu rồi ạ ?
  – Giá Condo 650K là giá trung bình ở GTA hay thuộc phân khúc nào ạ ?
  – Em thấy trong bảng tính của chị thì bank cho vay đến gần 80% giá trị thấy khá cao, cái này là chung hay không phải ai cũng được ạ ?
  – Chị thấy khu vưc Mississauga môi trường sống như thế nào so với GTA nói chung ạ ?

  Thanks chị nha.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Frankie,

   – Condo của chị là mấy phòng, diện tích bao nhiêu ạ ? Mới xây hay cũng lâu rồi ạ ?
   –> Căn này là detached condo, xây năm 1986, nhà và sân riêng, không chung tường với hàng xóm, nhưng vẫn thuộc quản lý của condo, mỗi tháng đóng phí maintainance $443.
   Diện tích ~1400 square feet:
   + tầng chính: 1 phòng khách, 1 bếp, 1 toilet nhỏ, 1 garage
   + tầng trên: 1 phòng ngủ lớn, 2 phòng ngủ nhỏ, 1 toilet
   + basement

   – Giá Condo 650K là giá trung bình ở GTA hay thuộc phân khúc nào ạ ?
   –> Lúc chị mua, cỡ 650K chỉ kiếm được condo/townhouse. Nếu ở trên lầu (như chung cư), không có sân riêng thì 650K có thể mua được trong Toronto còn muốn xuống đất, có sân (như căn detached condo này) thì phải ra xa xa rồi. Em cứ coi giá thị trường ở đây https://www.bungol.ca/

   – Em thấy trong bảng tính của chị thì bank cho vay đến gần 80% giá trị thấy khá cao, cái này là chung hay không phải ai cũng được ạ ?
   –> Chị thấy có việc làm ổn định thì mượn 80% khá ok. Bank có thể cho vay hơn 80% nữa à, nhưng nếu mượn hơn 80% thì luật bắt buộc em phải mua thêm bảo hiểm.

   – Chị thấy khu vưc Mississauga môi trường sống như thế nào so với GTA nói chung ạ ?
   –> Cái này để cho ai sống mấy chục năm và đã ở ít nhất vài nơi trả lời, chị chỉ comment 2 cái nhà chị đã ở qua thì môi trường cả hai đều rất tốt. Hàng xóm trí thức, khu yên tĩnh, đi bộ ra public transport được. Ở Mississauga thì tất nhiên không đông đúc như Toronto, hàng quán ít hơn.

   Like

 3. Tom says:

  Đọc từ bài đầu tiên đến giờ lúc nào cũng thích cách bạn viết. Rõ ràng và delivery rất tốt luôn.
  Mình ít khi comment nhưng “buộc lòng” phải comment để hy vọng có thêm bài mới.
  Chúc may mắn và hạnh phúc luôn đến với gia đình bạn!

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s