Mua nhà ở Mississauga

001

 

 

 

 

 • Mua tháng 9/2019, giá: $648,000 (Click to download Chi phí mua nhà)
 • Detached condo, 2-storey, 1400 square feet, 3 bedrooms, 2 bathrooms, attached garage
 • Taxes: $3,556 /year
 • Maintenance fees: $443 /month (only common elements, no utilities)

Các website mua bán nhà

https://www.realtor.ca/

https://www.realosophy.com/

https://www.zoocasa.com/

https://www.bungol.ca/


Các loại nhà cơ bản

Detached: nhà độc lập, không chung vách nhà khác

Bungalow: một tầng

Multi-storey: hai tầng trở lên

Semi-detached: nhà chung vách với nhà khác

Townhouse or Row House: nhà phố

Freehold

Condo

Apartment


Tìm hiểu trường học

Để coi thông tin trường, vào website của school board của tỉnh. Ví dụ ở Toronto thì coi ở Toronto District School Board. Mình mua nhà ở Missisauga thì coi thông tin ở Peel District School Board.

Xem thêm bài: Tìm trường cho con


Tính thử tiền cần có

Ngoài tiền trả cho chủ nhà, cần phải trả thêm Land Transfer Tax, Laywer fees, Title insurance, Home inspection fee, etc. Mình hay coi tổng chi phí dự trù ở đây


Tìm Realtor

Cái này tùy duyên. Bạn có thể tự tìm qua người quen hoặc quảng cáo trên báo/mạng. Tụi mình làm với Ann. Ann làm việc rất tận tâm, chuyên nghiệp, uy tín.

Ann Vương, realestate@annv.ca, mobile (+1) 647-784-2888

Realtor là người sẽ đồng hành với mình từ lúc đầu (tư vấn quy trình mua nhà, giới thiệu contact, tư vấn các khu nên mua/nên tránh v.v..) đến lúc đi xem nhà (chở đi xem nhà, chỉ ra điểm mạnh điểm yếu của căn nhà…), trả giá (làm thủ tục, nói chuyện với bên bán), đến lúc mình cầm được chìa khóa nhà mới xong. Đối với người mua nhà lần đầu như tụi mình thì vai trò của realtor rất quan trọng, bạn nên làm với người nào mà bạn cảm thấy tin tưởng và hoàn toàn thoải mái.

Ở đây bên bán sẽ trả tiền hoa hồng (commission) cho realtor của họ lẫn realtor của người mua, tổng cộng khoảng 5% giá nhà. Người mua (là mình) không phải trả tiền hoa hồng cho realtor của mình.


Làm “Mortgage Pre-Approval”

Mình làm ở TD nên mượn mortgage của TD luôn mà không “shop around”. Realtor giới thiệu cho mình mortgage specialist John Nguyen. John làm việc rất tận tình, chu đáo.

John Nguyen, 647-271-1576, john.nguyen@td.com

Ngân hàng căn cứ theo thu nhập, tiền tiết kiệm và nhu cầu của mình mà tư vấn họ “có thể” cho mượn bao nhiêu tiền, interest bao nhiêu, v.v.. Họ sẽ gửi cho mình 1 file PDF “Pre-Approval”, coi như “lời hứa” sẽ cho mượn tiền.

Có Pre-Approval mình sẽ thấy yên tâm hơn khi đi tìm nhà, bên bán cũng thích người đã có Pre-Approval hơn người chưa có, tất nhiên không thể thích bằng người có thể trả hết mà không mượn ngân hàng.


Xem danh sách nhà bán, Chọn nhà & Đi xem nhà với realtor

Realtor giúp tìm và chỉ ra những căn họ thấy phù hợp nhu cầu người mua, nhưng người mua tất nhiên cũng rất siêng “săn nhà”, tự chủ động tìm nhà qua website/mobile app.

Khi đi xem nhà, có 2 dạng:

 • Open house: Chủ nhà “mở cửa”, ai muốn tới coi thì tới, không cần có realtor đi kèm. Open house thường diễn ra vào cuối tuần.
 • Không phải open house: Muốn đi xem cần nhờ realtor “book” vào ngày giờ nhất định, khi tới cần đi cùng realtor.

Ban đầu khi chưa có kinh nghiệm coi nhà, nên tìm những căn có “open house”, đi xem càng nhiều càng tốt để biết dạng nhà, khu vực, giá cả v.v…  Đi coi nhiều, từ từ sẽ biết mình muốn gì, thích gì, từ đó dễ “short list” hơn. Tụi mình vì lười và tồ nên không có đi coi căn nào đang open house cả!

Tổng cộng mình đi coi khoảng gần 10 căn trước khi chọn mua căn này.


Đặt offer

Với những căn nhà có đấu giá, bên bán sẽ đưa ra ngày giờ, tới ngày giờ đó họ sẽ gom những offer họ có và quyết định. Với những căn không đấu giá, bên bán có quyền chấp nhận/từ chối các offer theo thời gian riêng của họ. Những căn “hot” thì tuy ban đầu không đấu giá, nếu nhiều người thích quá, nhiều offer thì tất nhiên lại thành “đấu giá”.

Căn nhà mình coi không có đấu giá. Vừa list lên website được 1 ngày, tụi mình tới coi và quyết định offer luôn. Họ list giá $649K, tụi mình offer $645K kèm điều kiện (nhà phải pass home inspection, ngân hàng cho mượn tiền). Offer có giá trị trong 1 ngày, bên bán phải trả lời chấp nhận hay không.  Sau mấy tiếng thì bên bán trả lời “chỉ giảm được 1K”, tức là bán với giá $648K, tụi mình đồng ý.

Tụi mình không có kinh nghiệm mua nhà gì hết nên cứ làm tới vậy thôi, giờ nghĩ lại thật là may vì giá nhà ngày càng mắc, bây giờ (tháng 2/2020) thì căn này chắc đã lên hơn $700K, mua không nổi nữa.


Khi offer được phía bán đồng ý, mình có 5 ngày làm việc để hoàn tất những thủ tục sau:

Đặt cọc (5% giá bán): Ra ngân hàng mua bankdraft, đem nộp cho văn phòng listing bên bán

Review “Status Certificate”: Mình mua condo nên cần gặp luật sư để review “Status Certificate” của condo. Status certificate nôm na là những quy định & báo cáo tài chính của đơn vị quản lý condo. Luật sư sẽ có ý kiến là condo này có vấn đề gì về pháp lý không, các quy định của condo có gì đáng lo ngại không, tài chính của họ có gì đáng lo ngại không, v.v…

Tìm người làm house inspection: Cần tìm người có license đến “khám nhà” xem tình trạng của nhà hiện như thế nào, hệ thống sưởi, AC, điện nước có đang hoạt động tốt không, mái nhà, sàn nhà như thế nào, trước khi dọn vô ở có cần sửa chữa gì không, v.v… Mình nhờ ông Tommy (http://www.i-nspect.com/, 416-858-8682), thấy cũng rất OK. Người Việt thì mình biết anh Minh Michael (https://www.facebook.com/viet.home.inspection/, +1 (647) 308-8686), cũng rất uy tín.

Liên lạc ngân hàng để có “firm approval”: Ngân hàng gửi “firm approval” để xác nhận mortgage họ sẽ cho mình  mượn

Sau khi làm home inspection, nếu có hư hỏng gì cần sửa chữa, mình có thể thương lượng giá cả với bên bán (tức kỳ kèo giảm giá nếu được). Sau khi hai bên đồng ý giá cuối cùng & các điều kiện khác, deal trở thành “firm”.


Ngân hàng làm thủ tục cho vay chính thức

Ngân hàng gọi mình đến ký giấy “vay nợ” chính thức. Mình mượn hơn 500K vào tháng 11-2019, 5-year fixed rate là 2.65%/year, amortization 25 years. Kinh nghiệm của mình là … “hên xui”, interest rate thị trường lúc đó cao hay thấp thì mình phải theo, có làm gì được đâu (nếu có thì mình không biết).

Nên tham khảo Home Equity Line of Credit (HELOC)/Flexline (sẽ bổ sung thêm thông tin sau)

Nếu muốn trả càng nhanh càng tốt, nên chọn trả bi-weekly thay vì monthly, vì sẽ tiết kiệm được thêm chút xíu tiền interest.


Insurance
 • Mua bảo hiểm tiền nợ (mortgage insurance) nếu thấy cần thiết – không bắt buộc
 • Mua bảo hiểm nhà (home insurance) nếu thấy cần thiết – không bắt buộc

Mình lúc đó hết nhẵn tiền nên không mua bảo hiểm nào.


Tìm luật sư

Realtor của mình giới thiệu văn phòng luật sư Thảo, mình làm luôn. Giấy tờ mortgage được ngân hàng chuyển cho luật sư. Bên bán cũng sẽ chuyển các giấy tờ cần thiết. Trước closing day, luật sư sẽ liên lạc mình, thông báo tổng số tiền cần trả (down payment + closing fees + other fees).

Phoenix Law LLP
Ms. Thao Nguyen Dang
319-4789 Yonge St., Toronto, Ontario, Canada M2N 0G3
Phone: (416) 512-9888, Fax: (416) 225-3888
Email: info@phoenixlawllp.com


Closing day

 • Mang bankdraft đến văn phòng luật sư, ký giấy tờ
 • Luật sư bên mua & bên bán sẽ trao đổi giấy tờ, tiền nong
 • Khoảng nửa ngày sau, mình quay lại văn phòng luật sư nhận chìa khóa nhà, yay!

Chuyển nhà

 • Thuê công ty vận chuyển hoặc tiết kiệm hơn là thuê xe tải & nhờ người lái
 • Thuê xe tải: https://www.uhaul.com/
 • Phí thuê xe tải Uhaul loại 10′ trong 1 buổi sáng, chạy 50 miles là $138

Settle down & Monthly fees

Xem thêm bài: Chi phí sinh hoạt hàng tháng

(1) Electrictiy

 • Phí setup: ~$20
 • ~$80/month
Nhà cung cấp: electra Utilities (https://alectrautilities.com/)
Việc cần làm:(1) Called alectra Utilities to set up account (15-Nov-2019)(2) Received bill (by mail), set up account online, pay online
(2) Gas

 • Phí setup: ~$30
 • ~$130/month
Nhà cung cấp: Enbridge
Việc cần làm:(1) Registered online https://www.enbridgegas.com/My-Account/IM-Moving#open-new-gas (18-Nov-2019)(2) Khi đã có account number, đăng ký eBill https://www.enbridgegas.com/My-Account/My-Bill (19-Nov-2019)(3) Nhận eBill, trả tiền online & set up Pre-authorized payment (2-Dec-2019). Lưu ý trả bằng credit card bị charge thêm service fee nên mình trả qua deposit account luôn
(3) Water

 • Trả 3 tháng/lần, khoảng $40/month
Nhà cung cấp: Peel Municipals
Việc cần làm:(1) Create account online at https://peelregion.ca/water/billing/first-time-resident.asp?m=1 (15-Nov-2019)(2) Bill được gửi về mỗi 3 tháng, trả tiền qua TD ibanking
(4) Condo monthly fee:

 • $443/month
Set up auto-pay
(5) Duct cleaning

 • Phí clean 1 lần: ~$150
 • Phí mua các tấm air filter
Mình được giới thiệu A Quang (Mobile: 416-671-2388). Anh Quang đúng giờ, làm rất cẩn thận, vui tính. Highly recommended.
(6) Wifi

 • Phí deposit modem: $100 + tax
 • $70/month
https://www.hdtelecom.ca/

Cable 75Mbps/10 Mbps Unlimited $59.95
(7) Water treatment

 • Phí lắp đặt: $224
 • Phí hệ thống lọc (RO system): $47/month
 • Phí chuyển RO system từ nhà cũ qua nhà mới: $440 (thật là vãi nồi)
Culligan RO system, $47/month
(8) Find a family doctor Cui, Luke Xueliang, CPSO#: 112523
102-6855 Meadowvale Town Centre Cir, Mississauga ON  L5N 2Y1
Phone: 905-567-9911, Fax: 905-567-9011
(9) Find a pediatrician Chưa có
(10) Update address
 1. Driving license & OHIP (done for Tien and Ethan on 21-Nov-19)
 2. TD Bank (Tien done 21-Nov-19)
 3. Company HR (Tien done 21-Nov-19)
 4. Freedom mobile service
 5. Amazon
(11) Pay Ownership Change Fee with Mississauga Tax ($29.6) Received Notice of Added Change. Paid at TD branch on 15-Nov-19
(12) Garbage collection schedule http://peelregion.ca/waste/calendar/

Tìm hiểu về thuế nhà đất (Proterty Tax)

Lưu ý khác:

8 thoughts on “Mua nhà ở Mississauga

 1. Hai Nguyen says:

  cảm ơn anh chị đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho những người mới đến Canada. Thực sự nó rấy hưũ ích. Mong anh chị chia sẻ nhiều thêm để có thể giúp được nhiều người Việt.

  Like

  • khoaimi says:

   Cảm ơn bạn, tụi mình cũng toàn hỏi thăm những người đi trước nên mong những ghi chép này sẽ giúp phần nào những bạn vừa mới qua.

   Like

 2. Frankie says:

  Cám ơn chị đã chia sẻ, em theo dõi blog của chị cũng lâu rồi, em cũng nộp PR từ VN và đang chờ (post biometric). Trùng hợp là em cũng đang nhắm đến khu vực Mississauga để sinh sống. Chị cho em hỏi thêm một số thông tin được không ạ :
  – Condo của chị là mấy phòng, diện tích bao nhiêu ạ ? Mới xây hay cũng lâu rồi ạ ?
  – Giá Condo 650K là giá trung bình ở GTA hay thuộc phân khúc nào ạ ?
  – Em thấy trong bảng tính của chị thì bank cho vay đến gần 80% giá trị thấy khá cao, cái này là chung hay không phải ai cũng được ạ ?
  – Chị thấy khu vưc Mississauga môi trường sống như thế nào so với GTA nói chung ạ ?

  Thanks chị nha.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Frankie,

   – Condo của chị là mấy phòng, diện tích bao nhiêu ạ ? Mới xây hay cũng lâu rồi ạ ?
   –> Căn này là detached condo, xây năm 1986, nhà và sân riêng, không chung tường với hàng xóm, nhưng vẫn thuộc quản lý của condo, mỗi tháng đóng phí maintainance $443.
   Diện tích ~1400 square feet:
   + tầng chính: 1 phòng khách, 1 bếp, 1 toilet nhỏ, 1 garage
   + tầng trên: 1 phòng ngủ lớn, 2 phòng ngủ nhỏ, 1 toilet
   + basement

   – Giá Condo 650K là giá trung bình ở GTA hay thuộc phân khúc nào ạ ?
   –> Lúc chị mua, cỡ 650K chỉ kiếm được condo/townhouse. Nếu ở trên lầu (như chung cư), không có sân riêng thì 650K có thể mua được trong Toronto còn muốn xuống đất, có sân (như căn detached condo này) thì phải ra xa xa rồi. Em cứ coi giá thị trường ở đây https://www.bungol.ca/

   – Em thấy trong bảng tính của chị thì bank cho vay đến gần 80% giá trị thấy khá cao, cái này là chung hay không phải ai cũng được ạ ?
   –> Chị thấy có việc làm ổn định thì mượn 80% khá ok. Bank có thể cho vay hơn 80% nữa à, nhưng nếu mượn hơn 80% thì luật bắt buộc em phải mua thêm bảo hiểm.

   – Chị thấy khu vưc Mississauga môi trường sống như thế nào so với GTA nói chung ạ ?
   –> Cái này để cho ai sống mấy chục năm và đã ở ít nhất vài nơi trả lời, chị chỉ comment 2 cái nhà chị đã ở qua thì môi trường cả hai đều rất tốt. Hàng xóm trí thức, khu yên tĩnh, đi bộ ra public transport được. Ở Mississauga thì tất nhiên không đông đúc như Toronto, hàng quán ít hơn.

   Like

 3. Tom says:

  Đọc từ bài đầu tiên đến giờ lúc nào cũng thích cách bạn viết. Rõ ràng và delivery rất tốt luôn.
  Mình ít khi comment nhưng “buộc lòng” phải comment để hy vọng có thêm bài mới.
  Chúc may mắn và hạnh phúc luôn đến với gia đình bạn!

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s