Tạm biệt Mississauga, chào Ottawa

Như đã chia sẻ ở bài này, tụi mình dọn về Streetsville, Mississauga vào tháng 9/2019. Sống ở đây rất tốt, yên bình, gần mọi tiện ích, nhưng sau hai năm, tụi mình nhen nhóm ý muốn mua một căn nhà riêng không nằm trong quản lý của condo. Vậy sẽ bán nhà này, mà đi đâu?

Ban đầu, tụi mình muốn qua Vancouver, lý do là ham hố thời tiết và cảnh đẹp. Tụi mình tới Vancouver ở một tháng hồi tháng 11/2019, đi vào mùa mưa lúc thời tiết được coi là thảm nhất để thăm thú tình hình. Sau một tháng về, công nhận Vancouver rất đẹp, mở cửa thấy núi, những ngày nắng đi ra công viên, ra biển, cảm giác như mình đang sống trong một bức tranh. Nhưng! Một chữ nhưng to bự là tụi mình không đủ tiền để ở những khu đẹp, nghĩ tới đổi việc cũng lười, thế là chần chừ, nửa muốn đi, nửa không.

Tạm hẹn Vancouver vào nhiều năm tới (khi nào giàu), tụi mình nhìn ra các thành phố nhỏ xung quanh Mississauga, đi lên phía bắc như Pickering, Ajax, Whitby, Oshawa, hoặc xuống phía Hamilton, Grimsby v.v… Đang hóng hớt coi mua nổi ở đâu thì nghe mọi người khen Ottawa, bèn a tầm phù đặt vé tàu đi Ottawa tối cuối năm 31/Dec/2021. Qua ở vài ngày, đi lòng vòng, tự nhiên thấy … thích. Mình hỏi sếp có thể chuyển lên Ottawa không, sếp OK, nói giờ cứ làm remote, sau này cần thì lên văn phòng ở Ottawa, thế là quyết định ngay và luôn, đi Ottawa! Những ngày cuối năm không bận rộn dọn dẹp gì vì đang lang thang lúc tàu, lúc xe, đi tìm nhà mới.

Tại sao Ottawa, có lẽ thành phố này có mọi thứ mà nhà mình tìm kiếm lúc này: an ninh tốt, trường public tốt, tụi mình có thể sắp xếp công việc và mua được một căn nhà riêng xinh xắn. Một nơi ở mới, dù chỉ cách xa chỗ cũ một chút, ở đây là 400km, cũng luôn mang trong nó những điều mới mẻ để mình học hỏi.

Bơ tồ nhìn ra hồ từ cửa sổ tàu trên đường từ Ottawa về Mississauga

Nói là làm, sau khi “me” được khu Kanata Lakes, cả nhà quay về gói ghém đồ trong mấy ngày rồi đi luôn. Nhờ có sự giúp đỡ của bạn bè, tụi mình thuê phòng ở Ottawa, bán nhà ở Mississauga, mua nhà ở Kanata, tất cả trong vòng ba tuần. Nghe tám rằng, chuyện nhà mình đi lẹ như vậy đã trở thành “tấm gương” cho những ai đang có ý định đi!

Mong sẽ có thật nhiều kỷ niệm đẹp ở Ottawa để còn kể lể trên blog này.

Các bước chính khi tụi mình mua nhà ở Ottawa và bán nhà ở Mississauga

10 thoughts on “Tạm biệt Mississauga, chào Ottawa

  • khoaimi says:

   Còn chứ em, em cứ check trên website của CIC, ngoài FSW-EE, các chương trình tỉnh bang khác vẫn mở. Tuy nhiên, mình có hợp với tiêu chí của nó không là chuyện hên xui, ví dụ ngay bây giờ mình có A, họ muốn B thì hơi khó.

   Like

 1. says:

  Thích giọng văn của gia đình ở blog này ghê, lúc nào cũng dịu dàng ngọt ngào như tỉ tê tâm sự 😉
  Mừng cuộc phiêu lưu mới của gia đình nghen ! Otawa P nhớ đọc đâu đó là thành phố đáng sống nhứt ở xứ Cà mình ❤

  Liked by 1 person

 2. Anonymous says:

  Mới mấy tháng không ghé blog chị đã thấy cả gia đình làm big move nhanh như chớp thật bất ngờ ạ. Chúc cả nhà thành công tại Ottawa ❤

  Liked by 1 person

 3. Anonymous says:

  anh chị có cảm thấy cái lạnh của Canada khắc nghiệt không ạ? và lúc mới qua anh chị mất bao lâu để quen với cái lạnh giá đó thế ạ?

  Like

  • khoaimi says:

   Hi em,

   Tuỳ em ở đâu. Ví dụ ở tỉnh British Columbia, nơi ấm nhất Canada, mùa đông sẽ dễ chịu hơn so với Alberta hay Yukon.

   Tuỳ thể trạng của em nữa. Có người chịu nóng giỏi, người chịu lạnh giỏi. Cùng một nhà, cùng một nhiệt độ thì người mặc 1 lớp áo, người 2, 3 lớp.

   Mùa đông lạnh nhưng không quá khắc nghiệt. Trong nhà có máy sưởi, khi ra ngoài mặc ấm là được. Không cần thời gian dài để thích nghi gì đâu, cái cần là quần áo mùa đông (áo sát người bên trong + áo thun hoặc áo len + áo khoác dày bên ngoài + găng tay + nón + khăn choàng nếu cần + vớ + giày mùa đông).

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s