Chuẩn bị Employment Reference Letter

Để vào pool, bạn đã có ít nhất 1 năm kinh nghiệm (type 0, A, B) trong danh sách NOC Canada quy định. Bạn cần phải upload Employment Reference Letter để “chứng minh” cho phần kinh nghiệm này.

Employment Reference Letter cần có các chi tiết sau
 1. Your name
 2. All positions held while employed at the company and must include the following details: job title, duties and responsibilities, job status (if current job), dates worked for the company, number of work hours per week and annual salary plus benefits.
 3. Supervisor’s signature, name, job title, contact info (address, telephone number and email address)
 4. Supervisor’s business card (optional)
 5. Company seal (optional)
 6. Your signature
 7. Printed on company letterhead – Must include company’s contact info (address, telephone number, email, website)
Reference Letter Template

CIC không đưa ra mẫu template cụ thể nào, bạn cứ soạn sao cho đầy đủ thông tin họ yêu cầu là được.

Nếu vì lý do nào đó bạn không bao gồm tất cả nội dung trong một tờ reference letter được, hãy bổ sung các giấy tờ khác. Ví dụ, mình từng làm 2 công ty, công ty đầu tiên mình soạn reference letter có tất cả thông tin (job duties, lương, v.v..), sếp ký không vấn đề gì, công ty thứ hai sếp ngại ký tên trên phần lương vì lương là trách nhiệm bên HR nên mình sửa lại, bỏ phần lương để sếp ký trên tờ có Job duties, mình soạn tờ khác đơn giản hơn chỉ có ngày đi làm, ngày nghỉ, chức vụ, lương rồi nhờ HR ký. Khi nộp cho CIC mình gộp 2 tờ thành 1 file PDF.

Nếu reference letter đã có đủ thông tin CIC cần, không cần kèm theo các giấy tờ khác, ví dụ không cần kèm Offer Letter, giấy tờ thuế, bảo hiểm v.v.. Bạn thấy phù hợp thì cứ kèm theo nhưng hồi đó mình chỉ nộp tờ reference letter là được.

Bạn có thể tham khảo mẫu reference letter đơn giản này mình làm cho hồ sơ của mình.

Download Employment_Reference_Letter_Template

Lưu ý
 • Đã chọn NOC nào thì Job duties trên Reference letter nên phù hợp với Job duties mà CIC ‘trông đợi’ cho NOC đó.

Ví dụ, sau khi tìm hiểu, bạn xác định kinh nghiệm làm việc của mình hợp với NOC 2171 Information systems analysts and consultants. Bạn nên vào web của CIC để xem title & main duties của NOC này, sau đó kết hợp với công việc thực tế để soạn Reference letter của mình.

>> Tránh gian dối, ví dụ không làm phần việc đó nhưng ghi vào là có

>> Tránh copy y xì job duties từ trang web CIC

>> Tránh liệt kê sát nút những việc của mình trong công ty mà không hề tham khảo phần miêu tả của CIC

>> Tránh copy từ letter của người khác

Với mình, viết Job duties là phần mất thời gian nhất, không được ngắn quá, không lê thê quá, vừa thể hiện chính xác công việc mình làm, vừa phù hợp với yêu cầu của CIC cho NOC đó.

 • Sau khi soạn xong, bạn xin công ty tờ letterhead, in ra (nên in màu) & nhờ sếp ký.
 • Nếu theo dõi forum, bạn sẽ thấy nhiều trường hợp CIC đánh rớt hồ sơ vì Reference letter không hợp lệ, vì vậy nên dành thời gian làm cho tốt. Chính tả, ngữ pháp là những chi tiết nhỏ mà không nhỏ, nên làm cẩn thận để CIC dễ có cảm tình khi duyệt hồ sơ của bạn.

Tags: Canada PR, Employment Reference Letter, Job Reference Letter, CIC, Federal Skilled Worker, FSW, Express Entry, EE

26 thoughts on “Chuẩn bị Employment Reference Letter

 1. trinh le says:

  anh cho e hỏi, nếu như mình là chủ doanh nghiệp thì cái vụ employment reference letter này phải như thế nào nhỉ

  Like

 2. Bảo says:

  Dạ em chào anh (chị),
  trường hợp của em là làm việc từ 6/11/2015 đến 1/11/2018. Như vậy mình có được coi là có kinh nghiệm ba năm làm việc không ạ hay chỉ là hai năm ạ ? Như trường hợp của em có cần bổ sung toàn bộ bảng lương hay là chỉ cần vài bảng lương gần đây thôi ạ vì thật ra em không còn giữ toàn bộ bản lương?
  em xin cám ơn

  Like

 3. Tran Thi Dung says:

  em chào chị. chị cho em hỏi trong trường hợp của em: em làm công ty từ tháng 6/2010 đến hết 9/2013 sau đó e nghỉ đi du học Mỹ. jo em muốn apply mà tgian hơi lâu ( nhung vẫn trong khoảng 10 năm). hôm trước e gọi về cty gặp chị giám đốc thì chị ấy kêu công ty giải thể năm 2017. vậy thì e xin employment reference letter sao được ạ? em chỉ còn giữ hợp đồng lao động và bảng thanh toán lương cá nhân khi em làm hồ sơ đi Mỹ

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Dung,

   Tốt nhất em hỏi luật sư hoặc người có thẩm quyền tư vấn định cư.

   Ý kiến riêng của chị thì vầy, có gì thì khai nấy thôi. Em làm reference letter nhờ chị giám đốc ký xác nhận lúc đó em làm công việc đó, rồi em làm giấy khác giải thích là công ty đã giải thể, chị giám đốc ký xác nhận hoặc có thêm giấy tờ giải thể gì đó thì càng tốt. Nộp chung với hợp đồng lao động, bảng lương v.v..

   Good luck nhe.

   Like

 4. Phuong says:

  Anh cho em hỏi khi nộp RL anh có nộp thêm sổ bảo hiểm xã hội không ạ?họ có check về Việt Nam xem thông tin có khai đúng ko ạ hoặc gọi điện cho người ký để kiểm tra không ạ. Em có làm ở 1 cty VN nhưng thời gian thực tế và thời gian trên BHXH không khớp nhau do có thgian họ ko đóng BH cho em,vậy em nên đề cập theo thgian thực tế hay trên BHXH ạ?thanks anh nhiều ạ.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Phuong,

   Chị không rành, reference letter của chị ở Sing, không có sổ bảo hiểm xã hội như ở nhà. Ý kiến riêng của chị là: em nộp reference letter thôi, khỏi sổ bảo hiểm, thời gian làm việc đúng như thực tế; còn nếu em nộp thêm sổ bảo hiểm thì ngày tháng nên ‘match’. Chị không biết CIC verify letter như thế nào, đó là nghiệp vụ của họ, phần mình thì cứ có sao khai đúng như vậy, có người để cần thì họ xác minh là okay.

   (Ý kiến riêng của chị thôi, em tham khảo thêm nguồn khác hoặc hỏi luật sư về di trú cho chắc nhé)

   Like

   • Anonymous says:

    Hi chị,em cám ơn chị ạ. Vì em có hỏi 1 anh ở HN thì anh bảo có nộp cả sổ bhxh,nhưng trên web canada thì không hỏi cái đó nhưng em sợ bên cic có thể họ sẽ hỏi thêm evidence của third party để tăng chính xác. Hs di trú nộp bên Úc họ bắt buộc phải nộp thêm giấy tờ từ third party nên em sợ bên này cũng vậy. Thanks chị ạ. 🙂

    Like

   • Phuong says:

    Hi chị, em cám ơn chị ạ,em hỏi 1 anh ở HN thì anh có nộp sổ BHXH trong khi web canada ko ghi rõ yêu cầu, còn hs di trú Úc thì họ yc phải có bằng chứng của cả third party. Thanks chị nhiều ạ.

    Like

 5. Thao NGUYEN says:

  HI chị,
  Cảm ơn chị nhiều về các bài viết chia sẻ rất chi tiết của chị.
  Chị cho em hỏi. Em từng làm chuyên viên của Sở kế hoạch và Đầu tư, phụ trách về thẩm định đầu tư các dự án công và tư nhân. Khu vực Nhà nước nên em gặp khó khăn trong việc xác định NOC. Chị có thể góp ý giúp em ngành nào phù hợp được không?
  Cảm ơn chị.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Thảo,

   Sorry cái này chị không rành, không thể nói bừa. Job title là một chuyện, job duties mới là quan trọng, chỉ có em mới nhận định rõ cái nào phù hợp. Em cứ vô cái trang NOC, search những từ khóa liên quan, ví dụ Investment, Policy v.v.. rồi đọc các NOC description. Ví dụ có cái “4162 Economists and economic policy researchers and analysts” nhưng chỉ có em mới biết là việc em làm phải là cái này không. Em cũng có thể hỏi thêm ở các group FB khác. Good luck nha!

   Like

 6. AN TRAN says:

  Em chào chị, em cám ơn các thông tin hữu ích chị đã chia sẻ.
  Chị cho em hỏi, em đã từng làm việc ở Việt Nam trong 3 năm, nhưng nếu công ty không ký Employment Reference Letter bằng tiếng Anh, em có thể gởi họ bảng Tiếng Việt để ký sau đó đi dịch lại được không ạ? Bên cạnh đó, em cũng đã có permanent job ở Canada nhưng chưa đủ 1 năm kinh nghiệm nên sẽ không được cộng điểm phần này, vậy thì em có nên làm thêm Employment Reference Letter cho công ty hiện tại ở Canada không ạ?
  An Tran

  Like

  • khoaimi says:

   Hi An,

   Chị trả lời theo hiểu biết của chị, có thể sai.

   – Theo chị thì nhờ công ty ký giấy tiếng Việt rồi mình đem đi dịch được, không có vấn đề gì.
   – Nếu em không claim điểm CRS thì chắc không cần làm reference letter cho thời gian đó đâu.

   Like

 7. Phuong Nguyen says:

  Em chào chị, em xin cảm ơn những thông tin rất hữu ích chị đã chia sẻ ạ. Chị có thể cho em hỏi, hiện tại em đang làm trong ngân hàng và đã được làm tại 3 vị trí công việc khác nhau. Như vậy, trong Employment Reference Letter em có thể liệt kê kinh nghiệm của cả 3 vị trí hay chỉ liệt kê kinh nghiệm của vị trí em đang làm hiện tại thôi ạ. Em cảm ơn chị nhiều ạ!

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Phương,

   Chị trả lời theo hiểu biết của chị, có thể sai.

   Khi nộp FSW thì em phải chọn 1 NOC chính và chỉ cần nộp reference letter cho NOC đó. Các vị trí còn lại chỉ cần khai trong work history, không cần letter. Ví dụ em làm 3 vị trí khác nhau, 3 NOC khác nhau, thì em chỉ được chọn lấy 1 cái, tất nhiên mình thường chọn cái nào mà mình nhiều kinh nghiệm nhất để claim maximum điểm (ngoài Canada thì kinh nghiệm 3 năm là được claim max điểm).

   Like

   • Tue Vu says:

    Chị ơi, cho em hỏi về cái này với. Theo chị nói thì chỉ cần letter cho primary NOC, còn nhữngNOC khác thì không cần letter à chị?
    Em ví dụ em đang có kinh nghiệm làm việc như sau: NOC A (1,5 năm), NOC B (1 năm), NOC C (1 năm). KHi em apply em chọn NOC B và em dùng cả 3 jobs để claim để lúc tính CRS. Nếu em không có reference letter của 2 job kia thì làm sao CIC biết em đã thực tế đã làm những việc đó ạ (NOC A và C).

    Em tìm thông tin về cái này không thấy, chị có link nào từ CIC có nói về cái này chị cho em xin ạ.

    Em cảm ơn.

    Like

 8. Thai Vo says:

  Em chào chị, em đi làm 3 cty từ 2013 tới nay nhưng em làm mất hợp đồng của 2 cty đầu. Cty hiện tại thì em có thể xin được ref letter. Vậy nếu 2 cty đầu e nộp quá trình tham gia bhxh bản gốc + bản dịch và viết 1 lá thư đính kèm giải thích thì theo chị có ổn không ạ? Em cám ơn chị!

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Thai Vo,

   Theo chị biết, tờ giấy CIC cần nhất là tờ Reference Letter, nội dung như bài viết phía trên, những loại giấy khác như hợp đồng, bảo hiểm xã hội, tờ chuyển lương v.v.. CIC không yêu cầu, ai thích thì cứ nộp nhưng không nộp cũng không bị ảnh hưởng gì hết. Bản thân chị chỉ nộp tờ Reference Letter.

   Like

 9. Hien Quang says:

  Hi chị,

  Cảm ơn chị về lời chia sẻ rất nhiều.

  Em muốn hỏi về cách phân loại NOC nghề nghiệp của mình.

  Em đã từng làm qua 2 vị trí trong khách sạn là Reservation Agent và Sales coordinator
  Khi được luân chuyển sang vị trí Sales coordinator thì em được giao cho quản lý 1 hệ thống phần mềm để xử lý yêu cầu của khách.
  Sau khi đọc các thông tin thì NOC thì em thấy cả 2 title đều phù hợp với NOC 6411 Sales and account representatives – wholesale trade (non-technical)
  Tuy nhiên, em thắc mắc là cả 2 vị trí em làm đều liên quan đến các hệ thống (tạo booking, hệ thống xử lý yêu cầu của khách…) thì có tính là technical không vì nguyên văn của NOC 6411 có chữ non-technical.
  Em đang confused không biết em xác định NOC cho ngành là 5411 có hợp lý hay không?
  Nếu có thể chị cho em xin lời khuyên với nhé.

  Em cảm ơn chị nhiều

  Like

 10. Hienquang says:

  Hi chị ơi,
  Chị cho em hỏi, trong link “ Proof of experience” mà chị dẫn thì đó là yêu cầu chung cho reference letter của tất cả các diện nộp PR hả chị. Vì khi em vào Guidance của Nova Scotia Province, trong diện Semi-skilled worker thì mục ref letter ngoài những thông tin chị đưa ra thì còn có cả total number of hours of each position. Mà em có hỏi qua HR thì chỉ có cách ngồi tính vân tay thôi chứ không có hệ thống nào xuất theo giờ cả :(( vậy nên em mới thắc mắc ko biết ref letter của cic là apply chung hay ntn…Nếu chị biết thì advise em với nhé. Em cảm ơn chị nhiều

  Like

  • Anonymous says:

   Em chào chị,

   Sorry chị vì đã làm phiền chị nhiều. Dựa theo lời khuyên của chị thì em đã lên NOC và đọc Job duties để xác định được NOC của mình. Tuy nhiên vị trí hiện tại của em là Event Planning Coordinator trong 1 khách sạn, công việc của em chủ yếu là handle các đoàn meeting, conference, gala dinner (sắp xếp phòng, chuẩn bị họp, thuê supplier âm thanh ánh sáng, phối hợp với Bộ phận Bếp, F&B để chuẩn bị tiệc…)
   Vậy nên em đang confused một số vấn đề về xác định NOC cho mình:
   1. Vị trí của em thuộc bộ phận Sales trong khách sạn nhưng em chủ yếu in-charge mảng chạy sự kiện. Em đọc thì thấy job duties của NOC 1226 Conference and event planners phù hợp với job duties của mình nhưng trong phần Lead statement thì lại bảo job này thường đc hire bởi “hey are employed by tourism associations, trade and professional associations, convention and conference centres, governments and by conference and event planning companies, or they may be self-employed.” => không có hotel trong list employer thì nếu em chọn NOC 1226 Conference and event planners có được không? NOC

   2. Trong list title của NOC 1226 Conference and event planners thì em không tìm thấy title nào đúng y như title của em cả, nên em có thể quyết định loại NOC cho của mình dựa vào job duties được không. (Em cũng đã check trong NOC 6411 Sales and account representatives – wholesale trade thì cũng không thấy title đúng như title của mình).

   Em cảm ơn chị nhiều nhé.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s