Chuẩn bị Employment Reference Letter

Employment Reference Letter cần có các chi tiết sau

Yêu cầu của CIC (xem phần “Proof of work experience”)

The following documents are mandatory for each work experience declared:

 • a reference or experience letter from the employer, which
  • should be an official document printed on company letterhead (must include the applicant’s name, the company’s contact information [address, telephone number and email address], and the name, title and signature of the immediate supervisor or personnel officer at the company),
  • should indicate all positions held while employed at the company and must include the following details: job title, duties and responsibilities, job status (if current job), dates worked for the company, number of work hours per week and annual salary plus benefits; and
 • if the applicant is self-employed, articles of incorporation or other evidence of business ownership, evidence of self-employment income and documentation from third-party individuals indicating the service provided along with payment details (self-declared main duties or affidavits are not acceptable proof of self-employed work experience).

If the work experience is in Canada, proof may include copies of T4 tax information slips and notices of assessment issued by the Canada Revenue Agency (the time period for these documents should reflect the work experience timeframe [e.g., work experience from 2006 to 2008 requires only documents from those calendar years]).


Reference Letter Template

CIC không đưa ra mẫu cụ thể nào, bạn cứ soạn sao cho đầy đủ thông tin họ yêu cầu là được. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn giản này mình làm cho hồ sơ của mình.

Download Employment_Reference_Letter_Template

Nếu vì lý do nào đó bạn không bao gồm tất cả nội dung trong một tờ Reference Letter được, hãy bổ sung các giấy tờ khác. Ví dụ, mình từng làm 2 công ty, công ty đầu tiên mình soạn letter có tất cả thông tin (job duties, lương, v.v..), sếp ký không vấn đề gì, công ty thứ hai sếp ngại ký tên trên phần lương vì lương là trách nhiệm bên HR nên mình sửa lại, bỏ phần lương để sếp ký trên tờ Letter có Job duties, mình soạn tờ Reference Letter khác đơn giản hơn chỉ có ngày đi làm, ngày nghỉ, chức vụ, lương rồi nhờ HR ký. Khi nộp cho CIC, mình gộp 2 tờ thành 1 file PDF.


Lưu ý
 • Đã chọn NOC nào thì Job duties trên Reference Letter nên phù hợp với Job duties mà CIC ‘trông đợi’ cho NOC đó.

Ví dụ, sau khi tìm hiểu, bạn xác định kinh nghiệm làm việc của mình hợp với NOC 2171 Information systems analysts and consultants. Bạn nên vào web của CIC để xem title & main duties của NOC này, sau đó kết hợp với công việc thực tế để soạn Reference letter của mình.

>> Tránh gian dối, ví dụ không làm phần việc đó nhưng ghi vào là có

>> Tránh copy y xì job duties từ trang web CIC

>> Tránh liệt kê sát nút những việc của mình trong công ty mà không hề tham khảo phần miêu tả của CIC

>> Tránh copy từ letter của người khác

Với mình, viết Job duties là phần mất thời gian nhất, không được ngắn quá, không lê thê quá, vừa thể hiện chính xác công việc mình làm, vừa phù hợp với yêu cầu của CIC cho NOC đó.

 • Sau khi soạn xong, bạn xin công ty tờ letterhead, in ra (nên in màu) & nhờ sếp ký.
 • Nếu theo dõi forum, bạn sẽ thấy nhiều trường hợp CIC đánh rớt hồ sơ vì Reference Letter không hợp lệ, vì vậy nên dành thời gian làm cho tốt. Chính tả, ngữ pháp là những chi tiết nhỏ mà không nhỏ, nên làm cẩn thận để CIC dễ có cảm tình khi duyệt hồ sơ của bạn.

Q: Letter này ai ký?

A: Theo mình biết, tốt nhất là nhờ được sếp trực tiếp của mình ký. Một trong những nội dung quan trọng nhất của Reference Letter xác nhận “job duties”, sếp là người xác nhận rõ nhất. Nếu vì lý do gì đó sếp trực tiếp không ký được? Hãy nhờ sếp … cao hơn, không được nữa thì nhờ HR.


Q: Nếu sếp đã nghỉ việc? Công ty đã giải thể v.v..?

A: Cái này tùy cơ ứng biến. Sếp đã nghỉ là việc rất bình thường, bạn có thể: nhờ sếp cấp cao hơn (mà còn làm trong công ty) ký, hoặc vẫn nhờ sếp cũ ký, kèm theo business card cũ và mới (nếu có), kèm phần giải thích, v.v..


Q: Có cần đóng dấu mộc đỏ của công ty?

A: Nếu công ty có dấu mộc đỏ, để an tâm, bạn cứ xin đóng vào, còn không không sao hết. Thư của mình không có dấu mộc vì chỗ mình làm không có, qua đây đi làm cũng không thấy họ xài mộc.


Q: Ngoài Reference Letter, có cần nộp thêm giấy tờ khác như offer letter, bảo hiểm xã hội, sao kê ngân hàng v.v.. ?

A: Bạn nộp hồ sơ cho chương trình nào thì đọc kỹ yêu cầu của chương trình đó và làm theo đúng yêu cầu là được, không cần “sợ thiếu” cái này cái kia. Với FSW-EE, CIC chỉ yêu cầu Reference Letter có đầy đủ thông tin họ đã liệt kê trên website, không yêu cầu gì thêm.

Cũng phải tám thêm, mình có nghe đồn như sau: nếu công ty tương đối lớn, dễ tìm kiếm thông tin trên internet thì chỉ cần nộp Reference Letter, còn công ty nhỏ, google không có nhiều thông tin thì nên nộp thêm các giấy tờ khác, ví dụ “Sổ bảo hiểm xã hội” để cho thấy thông tin đi làm, ngày bắt đầu làm, ngày nghỉ, “Sao kê ngân hàng” để cho thấy có lương hàng tháng v.v… Cái này là tin lụm lặt trên mạng, nghe cho biết chứ không có gì đảm bảo, nhìn chung bạn tự đánh giá và quyết định nộp cái gì.

Bản thân mình thấy chỉ cần nộp đúng cái CIC yêu cầu là OK. Mình và những bạn mình biết chỉ nộp tờ Letter of Reference, không nộp gì thêm.

48 thoughts on “Chuẩn bị Employment Reference Letter

 1. trinh le says:

  anh cho e hỏi, nếu như mình là chủ doanh nghiệp thì cái vụ employment reference letter này phải như thế nào nhỉ

  Like

 2. Bảo says:

  Dạ em chào anh (chị),
  trường hợp của em là làm việc từ 6/11/2015 đến 1/11/2018. Như vậy mình có được coi là có kinh nghiệm ba năm làm việc không ạ hay chỉ là hai năm ạ ? Như trường hợp của em có cần bổ sung toàn bộ bảng lương hay là chỉ cần vài bảng lương gần đây thôi ạ vì thật ra em không còn giữ toàn bộ bản lương?
  em xin cám ơn

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Bảo,

   Đây chỉ là ý kiến cá nhân của chị, em tham khảo thôi nhé.

   Từ 6/11/2015 đến 1/11/2018 là 2 years 11 months 26 days (theo tool này: https://www.calculator.net/age-calculator.html?today=11%2F06%2F2015&ageat=11%2F01%2F2018&x=51&y=21), vậy thì chưa đủ 3 năm.

   Bản thân chị không nộp bảng lương mà thông tin lương có trong Reference Letter sếp ký luôn. Em nộp thêm bảng lương thì càng tốt. Theo chị, nộp chừng 3 tháng gần đây là được rồi, không ai yêu cầu nộp hết trong khoảng thời gian mình đi làm đâu.

   Like

   • Pham says:

    Letterhead cong ty ( Theo em hieu la logo ) thi minh co the tu bo vao document (file word) r in ra dua sep ki dc kg a?

    Like

    • khoaimi says:

     Hi em,

     Theo chị biết, “official letterhead” phải từ công ty đưa ra, ngoài logo còn nhiều chi tiết khác. Thường HR giữ nhiều giấy này, khi cần họ để letterhead vô máy in rồi in nội dung lên. Thông tin được in trên letterhead được coi là thông tin do công ty chính thức cung cấp.

     Mình giấy logo tự bỏ vào word về nguyên tắc không phải là letterhead, nếu không muốn nói là có ý “lừa phỉnh” người đọc.

     Phần lớn các công ty khi cung cấp giấy xác nhận cho nhân viên đều sẵn sàng in trên letterhead, nhưng chị cũng biết một vài nơi hay làm khó dễ, “không cho letterhead” (?!), cũng chả hiểu vì sao.

     Em nói chuyện với HR xin tờ letterhead, hoặc nhờ ai xin, rồi in nội dung Reference Letter lên là tốt nhất.

     All the best.

     Like

 3. Tran Thi Dung says:

  em chào chị. chị cho em hỏi trong trường hợp của em: em làm công ty từ tháng 6/2010 đến hết 9/2013 sau đó e nghỉ đi du học Mỹ. jo em muốn apply mà tgian hơi lâu ( nhung vẫn trong khoảng 10 năm). hôm trước e gọi về cty gặp chị giám đốc thì chị ấy kêu công ty giải thể năm 2017. vậy thì e xin employment reference letter sao được ạ? em chỉ còn giữ hợp đồng lao động và bảng thanh toán lương cá nhân khi em làm hồ sơ đi Mỹ

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Dung,

   Tốt nhất em hỏi luật sư hoặc người có thẩm quyền tư vấn định cư.

   Ý kiến riêng của chị thì vầy, có gì thì khai nấy thôi. Em làm reference letter nhờ chị giám đốc ký xác nhận lúc đó em làm công việc đó, rồi em làm giấy khác giải thích là công ty đã giải thể, chị giám đốc ký xác nhận hoặc có thêm giấy tờ giải thể gì đó thì càng tốt. Nộp chung với hợp đồng lao động, bảng lương v.v..

   Good luck nhe.

   Like

 4. Phuong says:

  Anh cho em hỏi khi nộp RL anh có nộp thêm sổ bảo hiểm xã hội không ạ?họ có check về Việt Nam xem thông tin có khai đúng ko ạ hoặc gọi điện cho người ký để kiểm tra không ạ. Em có làm ở 1 cty VN nhưng thời gian thực tế và thời gian trên BHXH không khớp nhau do có thgian họ ko đóng BH cho em,vậy em nên đề cập theo thgian thực tế hay trên BHXH ạ?thanks anh nhiều ạ.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Phuong,

   Chị không rành, reference letter của chị ở Sing, không có sổ bảo hiểm xã hội như ở nhà. Ý kiến riêng của chị là: em nộp reference letter thôi, khỏi sổ bảo hiểm, thời gian làm việc đúng như thực tế; còn nếu em nộp thêm sổ bảo hiểm thì ngày tháng nên ‘match’. Chị không biết CIC verify letter như thế nào, đó là nghiệp vụ của họ, phần mình thì cứ có sao khai đúng như vậy, có người để cần thì họ xác minh là okay.

   (Ý kiến riêng của chị thôi, em tham khảo thêm nguồn khác hoặc hỏi luật sư về di trú cho chắc nhé)

   Like

   • Anonymous says:

    Hi chị,em cám ơn chị ạ. Vì em có hỏi 1 anh ở HN thì anh bảo có nộp cả sổ bhxh,nhưng trên web canada thì không hỏi cái đó nhưng em sợ bên cic có thể họ sẽ hỏi thêm evidence của third party để tăng chính xác. Hs di trú nộp bên Úc họ bắt buộc phải nộp thêm giấy tờ từ third party nên em sợ bên này cũng vậy. Thanks chị ạ. 🙂

    Like

   • Phuong says:

    Hi chị, em cám ơn chị ạ,em hỏi 1 anh ở HN thì anh có nộp sổ BHXH trong khi web canada ko ghi rõ yêu cầu, còn hs di trú Úc thì họ yc phải có bằng chứng của cả third party. Thanks chị nhiều ạ.

    Like

 5. Thao NGUYEN says:

  HI chị,
  Cảm ơn chị nhiều về các bài viết chia sẻ rất chi tiết của chị.
  Chị cho em hỏi. Em từng làm chuyên viên của Sở kế hoạch và Đầu tư, phụ trách về thẩm định đầu tư các dự án công và tư nhân. Khu vực Nhà nước nên em gặp khó khăn trong việc xác định NOC. Chị có thể góp ý giúp em ngành nào phù hợp được không?
  Cảm ơn chị.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Thảo,

   Sorry cái này chị không rành, không thể nói bừa. Job title là một chuyện, job duties mới là quan trọng, chỉ có em mới nhận định rõ cái nào phù hợp. Em cứ vô cái trang NOC, search những từ khóa liên quan, ví dụ Investment, Policy v.v.. rồi đọc các NOC description. Ví dụ có cái “4162 Economists and economic policy researchers and analysts” nhưng chỉ có em mới biết là việc em làm phải là cái này không. Em cũng có thể hỏi thêm ở các group FB khác. Good luck nha!

   Like

  • Glenn says:

   Thao Nguyen ơi, mình đọc được câu hỏi của bạn nên hi vọng reply này bạn đọc được.

   Mình cũng đã làm trong khu vực Nhà nước (công chức) nên không rõ có thể xin employment letter thế nào, nếu lấy letter head của cơ quan thì không được vì sẽ phải xin ký tá đóng dấu khá nhiều. Nếu bạn có apply thì mong bạn chia sẻ thêm kinh nghiệm cho mình với. Cảm ơn bạn.

   Like

 6. AN TRAN says:

  Em chào chị, em cám ơn các thông tin hữu ích chị đã chia sẻ.
  Chị cho em hỏi, em đã từng làm việc ở Việt Nam trong 3 năm, nhưng nếu công ty không ký Employment Reference Letter bằng tiếng Anh, em có thể gởi họ bảng Tiếng Việt để ký sau đó đi dịch lại được không ạ? Bên cạnh đó, em cũng đã có permanent job ở Canada nhưng chưa đủ 1 năm kinh nghiệm nên sẽ không được cộng điểm phần này, vậy thì em có nên làm thêm Employment Reference Letter cho công ty hiện tại ở Canada không ạ?
  An Tran

  Like

  • khoaimi says:

   Hi An,

   Chị trả lời theo hiểu biết của chị, có thể sai.

   – Theo chị thì nhờ công ty ký giấy tiếng Việt rồi mình đem đi dịch được, không có vấn đề gì.
   – Nếu em không claim điểm CRS thì chắc không cần làm reference letter cho thời gian đó đâu.

   Like

 7. Phuong Nguyen says:

  Em chào chị, em xin cảm ơn những thông tin rất hữu ích chị đã chia sẻ ạ. Chị có thể cho em hỏi, hiện tại em đang làm trong ngân hàng và đã được làm tại 3 vị trí công việc khác nhau. Như vậy, trong Employment Reference Letter em có thể liệt kê kinh nghiệm của cả 3 vị trí hay chỉ liệt kê kinh nghiệm của vị trí em đang làm hiện tại thôi ạ. Em cảm ơn chị nhiều ạ!

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Phương,

   Chị trả lời theo hiểu biết của chị, có thể sai.

   Khi nộp FSW thì em phải chọn 1 NOC chính và chỉ cần nộp reference letter cho NOC đó. Các vị trí còn lại chỉ cần khai trong work history, không cần letter. Ví dụ em làm 3 vị trí khác nhau, 3 NOC khác nhau, thì em chỉ được chọn lấy 1 cái, tất nhiên mình thường chọn cái nào mà mình nhiều kinh nghiệm nhất để claim maximum điểm (ngoài Canada thì kinh nghiệm 3 năm là được claim max điểm).

   Like

   • Tue Vu says:

    Chị ơi, cho em hỏi về cái này với. Theo chị nói thì chỉ cần letter cho primary NOC, còn nhữngNOC khác thì không cần letter à chị?
    Em ví dụ em đang có kinh nghiệm làm việc như sau: NOC A (1,5 năm), NOC B (1 năm), NOC C (1 năm). KHi em apply em chọn NOC B và em dùng cả 3 jobs để claim để lúc tính CRS. Nếu em không có reference letter của 2 job kia thì làm sao CIC biết em đã thực tế đã làm những việc đó ạ (NOC A và C).

    Em tìm thông tin về cái này không thấy, chị có link nào từ CIC có nói về cái này chị cho em xin ạ.

    Em cảm ơn.

    Like

 8. Thai Vo says:

  Em chào chị, em đi làm 3 cty từ 2013 tới nay nhưng em làm mất hợp đồng của 2 cty đầu. Cty hiện tại thì em có thể xin được ref letter. Vậy nếu 2 cty đầu e nộp quá trình tham gia bhxh bản gốc + bản dịch và viết 1 lá thư đính kèm giải thích thì theo chị có ổn không ạ? Em cám ơn chị!

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Thai Vo,

   Theo chị biết, tờ giấy CIC cần nhất là tờ Reference Letter, nội dung như bài viết phía trên, những loại giấy khác như hợp đồng, bảo hiểm xã hội, tờ chuyển lương v.v.. CIC không yêu cầu, ai thích thì cứ nộp nhưng không nộp cũng không bị ảnh hưởng gì hết. Bản thân chị chỉ nộp tờ Reference Letter.

   Like

 9. Hien Quang says:

  Hi chị,

  Cảm ơn chị về lời chia sẻ rất nhiều.

  Em muốn hỏi về cách phân loại NOC nghề nghiệp của mình.

  Em đã từng làm qua 2 vị trí trong khách sạn là Reservation Agent và Sales coordinator
  Khi được luân chuyển sang vị trí Sales coordinator thì em được giao cho quản lý 1 hệ thống phần mềm để xử lý yêu cầu của khách.
  Sau khi đọc các thông tin thì NOC thì em thấy cả 2 title đều phù hợp với NOC 6411 Sales and account representatives – wholesale trade (non-technical)
  Tuy nhiên, em thắc mắc là cả 2 vị trí em làm đều liên quan đến các hệ thống (tạo booking, hệ thống xử lý yêu cầu của khách…) thì có tính là technical không vì nguyên văn của NOC 6411 có chữ non-technical.
  Em đang confused không biết em xác định NOC cho ngành là 5411 có hợp lý hay không?
  Nếu có thể chị cho em xin lời khuyên với nhé.

  Em cảm ơn chị nhiều

  Like

 10. Hienquang says:

  Hi chị ơi,
  Chị cho em hỏi, trong link “ Proof of experience” mà chị dẫn thì đó là yêu cầu chung cho reference letter của tất cả các diện nộp PR hả chị. Vì khi em vào Guidance của Nova Scotia Province, trong diện Semi-skilled worker thì mục ref letter ngoài những thông tin chị đưa ra thì còn có cả total number of hours of each position. Mà em có hỏi qua HR thì chỉ có cách ngồi tính vân tay thôi chứ không có hệ thống nào xuất theo giờ cả :(( vậy nên em mới thắc mắc ko biết ref letter của cic là apply chung hay ntn…Nếu chị biết thì advise em với nhé. Em cảm ơn chị nhiều

  Like

  • Anonymous says:

   Em chào chị,

   Sorry chị vì đã làm phiền chị nhiều. Dựa theo lời khuyên của chị thì em đã lên NOC và đọc Job duties để xác định được NOC của mình. Tuy nhiên vị trí hiện tại của em là Event Planning Coordinator trong 1 khách sạn, công việc của em chủ yếu là handle các đoàn meeting, conference, gala dinner (sắp xếp phòng, chuẩn bị họp, thuê supplier âm thanh ánh sáng, phối hợp với Bộ phận Bếp, F&B để chuẩn bị tiệc…)
   Vậy nên em đang confused một số vấn đề về xác định NOC cho mình:
   1. Vị trí của em thuộc bộ phận Sales trong khách sạn nhưng em chủ yếu in-charge mảng chạy sự kiện. Em đọc thì thấy job duties của NOC 1226 Conference and event planners phù hợp với job duties của mình nhưng trong phần Lead statement thì lại bảo job này thường đc hire bởi “hey are employed by tourism associations, trade and professional associations, convention and conference centres, governments and by conference and event planning companies, or they may be self-employed.” => không có hotel trong list employer thì nếu em chọn NOC 1226 Conference and event planners có được không? NOC

   2. Trong list title của NOC 1226 Conference and event planners thì em không tìm thấy title nào đúng y như title của em cả, nên em có thể quyết định loại NOC cho của mình dựa vào job duties được không. (Em cũng đã check trong NOC 6411 Sales and account representatives – wholesale trade thì cũng không thấy title đúng như title của mình).

   Em cảm ơn chị nhiều nhé.

   Like

 11. Zoey says:

  Em chào chị, em có 2 câu hỏi mong được chị đọc và giải thích giúp ạ!

  Em thấy trong mục “Work History” lúc mở hồ sơ Express Entry phải liệt kê rõ các công việc đã làm cùng khoảng thời gian (VD: Công ty A: Từ T1/2018 tới T12/2019). Tuy nhiên thực là em không có nhớ chính xác 100% các tháng mà em đã làm ở các công ty (Hiện em đã đi làm được 5 năm nên cũng có làm qua tầm 4 công ty ạ).

  1. Theo kinh nghiệm của chị thì em có nên xin Employment Letter trước để biết chính xác khoảng thời gian làm ở từng công ty trước khi mở hồ sơ Entry Express không ạ?
  2. Nếu có sai khác về thời gian lúc mở hồ sơ Express Entry và lúc check giấy tờ chính thức thì có bị đánh trượt không ạ chị? (VD: Lúc mở hồ sơ khai cty A làm từ T1/2018 nhưng thực tế là T4/2018).

  Em cảm ơn chị nhiều ạ!

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Zoey,

   Theo chị nhớ, trước khi có ITA thì em vẫn chỉnh sửa hồ sơ tùy ý được, còn sau khi có ITA rồi muốn chỉnh gì có thể phải thông báo cho CIC (chị không chắc vì làm cũng lâu rồi, không nhớ chi tiết, và CIC có thể thay đổi quy định rất nhanh chóng).

   Nếu xin Reference Letter nhanh được thì em xin cho chắc ăn, còn không cứ tạo account trước rồi chỉnh sau. Tất nhiên tốt nhất cho mình lẫn cho CIC là mọi thứ khớp nhau.

   Like

 12. very20 says:

  Em chào chị. Cám ơn chị vì những bài viết chia sẻ kinh nghiệm xúc tích và dễ hiểu ạ.
  Chị cho em hỏi một chút nhé.
  Trong Reference Letter, mình có cần xin đóng dấu của employer không ạ? Hay chỉ cần chữ kí của direct superviser hoặc Personnel Manager là được ạ?

  Em cám ơn chị trước nhé.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi,

   Letter của chị không có đóng dấu vì chỗ chị làm không có con dấu. Theo chị, nếu chỗ em làm có con dấu thì xin là an tâm nhất, nhưng nếu không xin được cũng không sao. Miễn là đủ những cái CIC đề ra: letterhead, applicant’s name, company’s contact information v.v… như đã nêu trong bài.

   Like

 13. Duong says:

  Em chào chị, em mới nhận được ITA cho đợt draw này, thú thật điểm của em không cao vì điểm IELTS em hơi thấp, nhưng vì đủ đk làm profile cho nên em vào pool luôn. Em apply cho EE/CEC, những mục khác em đã chuẩn bị đầy đủ, riêng phần letter of employment em hơi lo. Vì e đọc thấy nhiều người bảo bổ sung thêm BHXH, paystub, sao kê ngân hàng cho chắc ăn, nhưng BHXH cho 2 cty sau của e thì ok vì là công ty nước ngoài và có đóng BHXH đàng hoàng(có thể tìm được trên linkdin). Nhưng công ty đầu tiên khi em làm mới ra trường, như trường hợp chị nói trên thì là cty nhỏ (<10 lao động) nên tất nhiên ko có công đoàn, cũng không đóng bảo hiểm. Em đang lo lắng họ có yêu cầu em bổ sung thêm giấy tờ (BHXH..etc) cho cty nhỏ này ko? Nếu vậy thì em không có, vì công ty nhận cash.

  Về phần tất cả LOE thì em làm đúng theo yêu cầu, có company name, mức lương, chức vụ, job duties, và có đóng dấu, MST công ty, địa chỉ đàng hoàng.

  Vì em hơn điểm draw có 5đ, nên cty nhỏ này e không được chấp nhận thì có khả năng điểm của e sẽ bị giảm 13đ. Giờ e không biết là nên apply hồ sơ tiếp hay decline chờ thi tiếng Anh nâng số điểm lại. Một điều nữa, nếu decline đợt này thì điểm trong pool của e sẽ giảm 5đ vì tháng 5 này là sinh nhật của em. Có thể cho e vài lời khuyên với kinh nghiệm người đi trước đc không ạ? Liệu khả năng yêu cầu thêm giấy tờ bổ sung cao không khi LOE đúng theo yêu cầu của CIC (tại em cũng tự tin một chút là job duties đúng với NOC của minh). Thanks c, chúc c nhiều sức khỏe.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Dương,

   Người thật việc thật thì em không có gì phải lo. Em cứ nộp Reference Letter đủ các yêu cầu CIC đưa ra là được. Bản thân chị và bạn bè chị quen chỉ nộp Reference letter, không nộp thêm gì khác. Chị cũng chưa từng nghe ai claim điểm đúng theo kinh nghiệm thực tế mà lại bị CIC ‘vặn vẹo’ cả.

   Congrats on the ITA and all the best nhé.

   Like

   • Duong says:

    Thanks c nhiều, em không biết chị reply lại cho em, tiếc quá e mới vứa decline ITA đợt này mất tiêu. Tháng tới em thi tiếng Anh lại, em đáng cố thêm chút nữa chỉ cần điểm nói lên nửa band điểm của em sẽ tăng lên nhiều. Em đợi đợt sau cho chắc cú luôn c. Em cũng nghỉ như vậy vì mọi thông tin của em là thực, nhưng hồ sờ em tự chuẩn bị nên e cũng bị mấy anh chị bên tư vấn hù cho sợ nên lo quá. Nếu mà có trường hợp bên CIC vặn vẹo công ty nhỏ thì chỉ còn cách show họ email làm việc thôi. ^^! Tại e làm kế toán nên tất cả thông tin sổ sách, mail miết đồ vẫn còn chỉ mỗi tội tiếng Việt nên họ có đòi chứng minh thì em chỉ có cách đưa ra những thứ này. Thanks c

    Like

    • khoaimi says:

     Chúc em sớm có lại ITA nhé. Cứ yên tâm là CIC tuy có cái khắt khe của họ (ví dụ nộp trễ thì xong luôn, khỏi “năn nỉ”) nhưng không bao giờ đòi hỏi vô lý. Cái gì họ cần họ sẽ ghi rõ, mình làm đủ theo là được, thích thêm hoa lá hẹ thì cứ làm nhưng không có không sao cả.

     Like

 14. Kiet says:

  Hello chị,

  Trước tiên là em xin cám ơn chị đã chia sẻ những thông tin bổ ích này. Hiện tại em cũng đang chuẩn bị Reference Letter, nhưng ở mục Salary thì em có thể không để được không chị?

  Tại vì Salary, theo quy định của công ty là không được phép public hay share ra bên ngoài. Em thấy chị cũng có đề cặp là sẽ có thêm một additional letter cho phần salary. Nhưng nếu với hướng tiếp cận này, mà bên HR cũng không chịu ký, thì mình có thể bỏ qua mục Salary không vậy chị? (kèm theo một lời giải thích kiểu như “company does not allow to provide information…”

  Mong chờ hồi âm từ chị.
  Em cám ơn chị nhiều.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Kiệt,

   Em thử nói chuyện lại với HR, reference letter là em giữ và chỉ nộp cho bộ di trú Canada chứ không public hay share ra bên ngoài. Khi công ty offer, họ cũng ghi lương trên offer letter, rồi hàng tháng trả lương em cũng có sao kê ngân hàng, lương đâu phải là cái gì tuyệt mật đến nỗi không thể xác nhận cho mình?

   Nếu vẫn không được (công ty kỳ cục?), em thử tính đến cách nộp những cái như chị nói: offer letter có ghi lương hàng năm, sao kê ngân hàng thể hiện hàng tháng công ty chuyển bao nhiêu tiền.

   Khi CIC yêu cầu, tốt nhất mình nên đáp ứng, còn nói “công ty không xác nhận” rồi không có thông tin gì khác thì … hên xui nhé. CIC không phải muốn coi lương cao hay thấp, đơn giản họ muốn công ty xác nhận là có trả lương (paid work) chứ không phải mình làm không công.

   Em hỏi thăm thêm từ các forum/facebook xem có bạn nào tương tự không. All the best.

   Like

   • Kiệt says:

    Dạ em cám ơn chị rất nhiều ạ. Em rõ rồi chị.

    Bên cạnh đó, em cũng có một câu hỏi vẫn còn đang thắc mắc ạ.
    Em có tham khảo trên CIC, em không thấy đề cập tới thời hạn của Reference Letter. Vậy nếu giờ em chuẩn bị trước và cho manager của em ký (vì em sắp qua công ty mới, nên giờ tranh thủ cho manager ký trước) mà tới một năm sau (ex: 9/2022) em mới bắt đầu làm hồ sơ.
    Vậy cái Reference Letter này có gặp vấn đề gì không chị? Kiểu như out dated không chị.

    Em xin cảm ơn chị.

    Like

 15. Pham says:

  Hi chị, em có 2 yrs 11m 15d working experience ( 2w gap trong lúc em chuyển job). Cho e hỏi là khi fill in profile EE, hệ thống sẽ tính kinh nghiệm theo MM/YYYY hay là chi tiết DD/MM/YYYY a? nếu current job của em vẫn đang on-going thì em sẽ ghi là “till present”, thì hệ thống có tự động tiếp tục count cho tới khi em được ITA không ạ? Hay là hệ thống sẽ tính fix theo dữ liệu ngày tháng em claim ạ?

  Trong trường hợp em kg dc claim tiếp 2w nữa thì, em có thể dùng part time job (đi dạy trung tâm ngoại ngữ) trước thời gian em làm 2 job kia và document đủ 60 hours dạy (có payslip) để claim cho 2 tuần không ạ?

  Pham

  Like

  • khoaimi says:

   Hi em,

   Chị không biết CIC tính chi tiết tới mức nào (DD/MM/YYYY hay MM/YYYY). Hồi chị làm, cái gì chị cũng tính dư ra một chút, những trường hợp “sát sườn” phải đọc quy định kỹ. Em hỏi thêm trên forum hoặc Facebook, tốt nhất “assume the worst”, là CIC sẽ tính theo ngày.

   Cái part-time job kia có cùng NOC với job em muốn claim không? Hồi chị làm năm 2017, chỉ có 1 primary NOC là được tính, có thể gom 2 job miễn phải cùng NOC và có 1 job ít nhất 1 năm. Bây giờ CIC còn giữ quy định đó hay không chị không rõ.

   Nếu được, em liên hệ các anh chị có title RCIC, họ cập nhật quy định liên tục nên sẽ biết quy định mới nhất.

   Like

 16. Pham says:

  Dạ primary NOC thì em co 2.8 yrs kinh nghiệm rồi ạ. Còn part time kia thì khác NOC. Cho em hỏi thêm là LoE chỉ cần chữ kí của Supervisor/ HR thôi phải không chi? Vì em in LoE sample của chị ra soạn nội dung rồi gửi cho Supervisor cũ, không biết có cần mộc đỏ gì của công ty không a? Hay chỉ cần nội dung đó, chữ kí của Sup rồi in theo giấy có letterhead của côngty là dc ạ>

  Like

  • khoaimi says:

   1) Supervisor ký là được
   2) Chỗ em làm xin mộc đỏ có dễ không, nếu dễ thì cứ xin, còn khó quá khỏi cũng được. Công ty hồi đó chị làm không có mộc.

   Like

 17. Khang says:

  Hi chị, hiện tại thì em đang làm việc cho một công ty ở Singapore và như chị có thể biết thì thường công ty ở Singapore sẽ trả CPF cash return kèm với regular salary hằng tháng. Vậy theo như một trong những yêu cầu hiện tại của Employment Reference Letter là “annual salary plus benefits”, thì em có nên thêm phần CPF cash return như là một benefit không ạ? Ví dụ như “Current annual salary is: $xxxxx with monthly benefits (Employer CPF Cash In Lieu) of: $yyyy” hoặc gộp chung “Current montly salary (including benefits): $zzzz”. Em xin cảm ơn!

  Like

  • khoaimi says:

   Hi em,

   Em cứ viết đúng như thực tế, manager ký xác nhận Reference Letter là OK. Cá nhân chị thấy nếu không ở Sing thì cũng không biết CPF là gì, viết sao càng dễ hiểu càng tốt, ví dụ cứ ghi “Monthly salary (including benefits)”.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s