Mùa đông ở Toronto

I. Ngày đầu đến Canada, tháng 1 giữa mùa Đông

Khôi sợ lạnh, nhưng Khôi đã sống được qua mùa Đông nơi đây thì bạn… có muốn sống ở đây hay không ai mà biết.

Tụi mình đến đây vào ngay giữa mùa Đông vào tháng 1. Hôm đáp máy bay thời tiết khoảng -10°C. Trong sân bay thì chỉ cần áo khoác thường vì đã có máy sưởi và điều hòa, bạn cũng không cảm thấy lạnh. Chỉ khi bước ra khỏi sân bay thì mới bắt đầu cảm nhận được cái gió mùa Đông của nó. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần mặc đủ ấm là mọi chuyện sẽ tốt. Mà cũng chả hiểu sao hồi trước ở Việt Nam thì mình sổ mũi và hắt xì liên tục nhưng kể từ khi qua đây thì hầu như hết hẳn. Hồi mới qua còn đi dọc tuyết nữa cơ, thích lắm (giờ bớt thích rồi) 😀

II. Thời tiết mùa Đông

1. Thời tiết trong năm

Ở Toronto thường sẽ lạnh từ tháng 12 đến cuối tháng 4. Khoảng tháng 5 thì các bạn ra đường có thể không cần áo lạnh.

Bạn có thể tham khảo thời tiết thật sự của tháng 2 năm 2018 ở link này.

Lưu ý: biểu đồ trên chỉ thể hiện nhiệt độ ghi nhận trong không khí, nhưng thực tế khi bạn ra đường thì còn có cả gió và nắng sẽ tác động nên sẽ ảnh hưởng nhiệt độ thật sự. Thường thì gió mùa Đông sẽ làm lạnh hơn. Do đó khi xem dự báo thời tiết quan trọng phải xem mục “Feels Like”.

2. Tháng 2 nhiều tuyết

Tháng có tuyết nhiều nhất là tháng 2, mà tuyết ở Toronto thì cũng không quá dày. Tuy nhiên lớp tuyết mỏng đôi khi lại khá trơn trượt gây khó khăn cho việc đi lại. Mặc dù chính phủ và người dân vẫn thường xuyên cạo tuyết nhưng có những ngày tuyết nhiều quá thì học cũng không cạo hết ngay được.

Như trong hình dưới vị trí hai cô gái đứng có một lớp tuyết mỏng, thường sẽ hơi trơn trượt, các bạn nên cẩn thận khi bước lên những chỗ thế này.

III. Trang phục

1. Ngoài đường

Áo: Mình thường mặc 3 lớp

Lớp 1: Thường mình mua loại áo lót Heattech trong Uniqlo.
Heattech có vài loại Warm, Extra Warm, Ultra Warm. Thường thì mình chọn luôn Ultra Warm.

Lớp 2: Loại áo bình thường rộng rãi một chút để có thể mặc lớp áo lót bên trong. Hoặc bạn cũng có thể mặc lớp áo ấm thường cũng được.

Lớp 3: Áo lạnh màu đỏ trong hình mình mua ở Singapore khoảng gần 200 CAD. Trong specification của áo ghi là chịu được -5°C. Tuy nhiên khi mặc 3 lớp như trên thì mình vẫn cảm thấy ấm khi đi ngoài đường -10°C hay -15°C.
Ở Canada thì nổi tiếng nhất chắc là Canada Goose, có loại chịu được cả -40°C, mà dáng vẻ vẫn rất thanh lịch và thời trang. Còn giá cũng rất thời thượng, thường tầm 800 CAD 😀

Nón và Khăn quấn cổ, che mặt: Có những ngày khi mới bước ra đường thì thấy khá ấm, nhưng chỉ đi một hồi thì gió thổi vào bạn sẽ thấy rất lạnh. Do đó rất cần có nón và nếu trời lạnh hơn thì nên có khăn quấn cổ hoặc che mặt.

Nếu bạn làm biếng đội nón thì có thể dùng mũ trùm đầu của áo lạnh, nhớ lựa loại nào có dây buộc hoặc mũ không bị thổi ngược ra sau khi có gió.

Cái khăn quấn mặt trong hình trên là làm bằng len do mẹ vợ mình làm tặng nên ấm lắm. Khoe thôi chứ không bán 😀

Quần: Quần thì mình thường chỉ mặc hai lớp.

Lớp 1: bộ quần bó cũng của Heattech mua trong Uniqlo (chung bộ với cái áo ở hình trên). Mình cũng hay chọn Ultra Warm.

Lớp 2: mình hay có một cái quần dài mặc bên trong nữa. Kiểu cũng khá giống Heattech nhưng nó không bó mà khá rộng ra giúp bạn thoải mái (bạn có thể chọn size lớn hơn một chút).

Lớp 3: Thường là mình mặc Jean hoặc quần tây. Trong Uniqlo có bán quần Jean và quần Tây co dãn được, mặc rất thoải mái nhất là khi có nhiều lớp.

Nhưng vợ mình chỉ hay mặc 2 lớp, đôi khi 1 lớp cũng không sao (còn mình thì cần 3 lớp!!!). Dù sao thì nếu phải đứng một chỗ chờ xe bus lâu hoặc nhiều gió bạn sẽ thấy khá lạnh, nhất là phần bắp đùi (do phần từ đầu gối trở xuống thì thường có một lớp vớ cao nữa nên sẽ ấm hơn). May là mình thì ít khi chờ xe bus ngoài trời như vậy. Nếu ngoài trời thì cũng chỉ đi bộ, có vận động nên cũng không tới nỗi nào. Còn không thì mình cũng đi subway là chủ yếu (chờ trong subway station thì khá ấm).

Vớ: Mình hay mua vớ ống dài, loại vải dày dành riêng cho mùa Đông.

Găng tay: Bạn nên mua loại tốt vì khi đi ra đường nên hạn chế bỏ tay vào túi áo. Nếu lỡ đường trơn trợt (do tuyết) mà tay lại dính trong túi áo thì rất dễ mất thăng bằng và ngã đập mặt xuống đất.

Lúc trước mình có mua loại thường, nhưng xài một thời gian thì chịu đựng khá khổ sở. Đôi khi đi ngoài đường lạnh tay, vào đến subway ngồi hơn 15 phút thì tay mới dần ấm lại được. Nhưng vợ mình thì vẫn cứ xài cái cùng loại mà vẫn dung dăng dung dẻ như chả có gì sất (why always me?).

Cuối cùng thì mình cũng quyết mua đôi găng của Canada Goose, đồ hiệu thật sự rất ấm, khửa khửa khửa. Thậm chí có lúc còn nóng đổ cả mồ hôi tay, tháo găng một hồi thì lạnh, đeo găng một hồi thì nóng, quá là tiến thoái lưỡng nan.

Giày: Bên đây mình thấy một số người vẫn mang giày thể thao đi trong mùa Đông. Mình cũng đã thử dùng đôi chạy bộ của mình như trong hình và thấy khá lạnh. Nhất là khi có mưa hoặc tuyết mà thấm vào trong nữa thì không tốt.

Nên cuối cùng mình đã mua một đôi của Palladium có water resistance lúc giảm giá khoảng 120 CAD.  Kiểu dáng không quá hầm hố và khá dễ mang vào tháo ra.

Hình tui đó, share thoải mái đi khỏi cần hỏi

Update 2020:

Sau khi sử dụng qua 2 mùa đông thì đôi Pallidium này vẫn bền, vẫn ấm. Tuy nhiên, một nhược điểm là đi khá trơn trên tuyết. Có lần mình băng qua đường trong khi có một chiếc xe khác đang đi tới (đường nội bộ không có đèn giao thông) thì trơn mém nữa té giữa đường, vô cùng nguy hiểm.

Nên mùa đông năm nay mình đang tìm mua đôi khác chống trơn. Các bạn có thể vào xem link này để đánh giá độ trơn của các giày mùa đông:
Trang chủ: https://www.ratemytreads.com/ratings/ (có các link con rating cho các loại giày khác nhau của nam và nữ)
– Giày casual cho nam: https://www.ratemytreads.com/ratings/mens-casual-footwear/
– Giày casual cho nữ: https://www.ratemytreads.com/ratings/womens-casual-footwear/
Lưu ý: đó chỉ là danh sách các giày nổi bật. Còn danh sách full thì nằm ở phía cuối mỗi trang.

2. Trong nhà

Suốt mùa Đông thì dù ngoài trời hay trong nhà (thường mở máy sưởi nhưng nhiệt độ cũng tầm 20°C, vẫn là lạnh so với mình), mình chả bao giờ mặc quần áo tay ngắn cả, nên các bạn cứ thủ sẵn nhiều đồ ống dài vào.

IV. Di chuyển

Tuyệt đối không để cơ thể, tóc tai hoặc quần áo ướt khi ra đường nếu không muốn bị bệnh.

Mỗi ngày trước khi ra đường nên xem dự báo thời tiết. Dù biết ngày nào mùa Đông cũng lạnh nhưng phải xem có đợt lạnh bất thường nào không. Bạn cũng cần để ý xem có mưa hay không, giông gió thế nào, có lạnh bất thường không. Ở đây mưa thường không quá lớn nên thường mọi người chỉ mang dù là đủ, nếu áo lạnh của bạn chống nước thì càng tốt.

Trong bất cứ phương tiện công cộng nào (subway, bus, train…) cũng đều có máy sưởi ấm cả, bạn đừng lo.

1. Subway

Mùa Đông di chuyển bằng subway là tiện nhất, ấm nhất, và an toàn nhất. Bên trong tàu điện, xe bus hoặc taxi đều có máy sưởi nên bạn sẽ không lạnh. Với subway thì ngay khi bưới vào bên trọng trạm bạn sẽ thấy đỡ lạnh hơn hẳn, thời gian chờ đợi cũng sẽ dễ chịu hơn nhiều.

2. Đứng chờ xe bus hoặc xe điện

Nếu bạn dùng xe bus hoặc xe điện thì thời gian đứng chờ có thể hơi lạnh do một số trạm có thể có mái che hoặc không. Bạn có thể dùng một số mobile app canh trước khi nào xe sẽ tới trạm để không đứng chờ quá lâu, ví dụ như Transit • Bus & Train Times.

3. Xe hơi

Mình chưa có xe hơi nên không có kinh nghiệm nhiều về mảng này. Chỉ biết là đường phố mùa Đông sẽ được chính phủ thường xuyên cạo tuyết, tuy nhiên có thể vẫn trơn trượt nếu rơi nhiều. Do đó bạn cần phải chuẩn bị lốp xe riêng cho mùa Đông và khi mua xe cũng nên xem xét kỹ bộ phận tỏa nhiệt. Bên đây Canadian Tire là shop nổi tiếng nhất về mấy cái này.

Nguồn: https://www.yukoninfo.com/listing/canadian-tire/

Đi bộ

Với những ai chưa có kinh nghiệm thì những lớp tuyết mỏng mới thật sự có nhiều nguy cơ gây trơn trượt. Do đó tuyệt đối không bỏ tay vào túi quần hoặc túi áo khi đi trên tuyết mỏng do nếu bạn trượt thì tay sẽ dính trong túi, không rút ra kịp nên không giữ được thăng bằng, rất dễ ngã dập mặt xuống đất.

Những đoạn đường tuyết mỏng thế này thường khá khó đi.

Còn những đoạn đường dày tuyết thế này thì dễ đi hơn nhiều.

V. Nhà ở

1. Lò sưởi

Nhà ở bên đây đều có lò sưởi tự động cả (giờ họ không dùng củi lửa như trong phim hồi xưa nữa đâu). Nếu bạn thuê nhà thì theo luật, chủ nhà phải sưởi ấm nhiệt độ tối thiểu 20°C, nếu thấp hơn thì bạn có thể kiện.

2. Basement

Lưu ý là ở basement sẽ lạnh hơn các tầng trên vào mua Đông, nên thường tiền thuê nhà sẽ rẻ hơn. 🙂

Thường ở Toronto, tuy nói là basement nhưng tầng hầm này thường không nằm sâu hẳn dưới mặt đất mà vẫn có một phần nhô lên và cửa sổ nhỏ nhìn ra ngoài (tất nhiên tùy từng nhà). Khi thuê nhà bạn nên để ý điều này, có một chút ánh sáng nhìn ra ngoài thì vẫn tốt hơn nhiều. Ví dụ như hình bên dưới bạn thấy có các cửa sổ nhỏ sát dưới sàn chính là cửa sổ của basement.

3. Cào tuyết

Nếu trước cửa nhà bạn có lối đi bộ công cộng thì bạn phải có nghĩa vụ cào tuyết, nếu không người khác đi qua bị trơn té thì họ có thể kiện. Luật là vậy mà thật tế thì thường họ cũng chỉ cào tuyết vào buổi sáng chứ nửa đêm có tuyết thì cũng chẳng thấy ai ra mà cào.

Đồng thời cũng có một số đoạn đường thì chính phủ sẽ cào tuyết dùm bạn, nên nếu mua nhà thì bạn nên để ý mấy khoản này.

Và một số nhà thì dù có sân nhưng không có lối cho người đi bộ nên họ cũng không cần cào tuyết. Tuyết dưới lòng đường là do chính phủ cào.

Nếu bạn chỉ thuê nhà và ở chung với chủ thì tùy thỏa thuận xem ai sẽ cạo tuyết. Mà bác chủ nhà của mình tốt lắm nên thường khi mình thức dậy thì thấy đường đã được cạo sạch cả rồi 😀

4. Giặt đồ

Ở đây không ai phơi đồ ngoài sân cả, mọi người trong nhà ai cũng có một cặp máy giặt và máy sấy. Sấy xong thì quần áo ấm áp và khô hẳn.

VI. Khung cảnh mùa Đông

Còn đây là một số hình ảnh mùa Đông của hai vợ chồng mình chụp năm 2018

2 thoughts on “Mùa đông ở Toronto

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s