Xin Super visa cho mẹ (Online Application, 07/2019)

Đây là những chia sẻ dựa trên kinh nghiệm tự nộp hồ sơ của mình tháng 7/2019. Để có thông tin cập nhật, bạn nên xem hướng dẫn của CIC, hoặc tìm đến người tư vấn có thẩm quyền.

Xem thêm bài: Xin visa du lịch cho ba mẹ

Super visa là gì?

Người đã có quốc tịch hoặc PR có thể nộp xin “Super visa” cho ba mẹ/ông bà. Khi có super visa, mỗi lần nhập cảnh ba mẹ/ông bà có thể ở lại tối đa năm năm (link), có thể gia hạn thêm.

Nếu chỉ xin “Visitor visa”, mỗi lần nhập cảnh chỉ được ở lại tối đa sáu tháng, có thể gia hạn thêm.

Các điều kiện để nộp Super visa

Link của CIC: Super visa eligibility

 1. Người đứng hồ sơ (tức ba mẹ/ông bà) có con/cháu có quốc tịch hoặc PR
 2. Lúc nộp hồ sơ, ba mẹ/ông bà đang ở ngoài Canada, tức là không phải vô Canada bằng visa khác rồi mới nộp super visa
 3. Con/cháu viết Thư Mời có các chi tiết sau:
  • con/cháu sẽ chịu trách nhiệm chu cấp tài chính trong thời gian ba mẹ/ông bà ở tại Canada,
  • tổng số người trong gia đình của con/cháu (Xem thêm cách CIC tính family size ở đây)
  • giấy tờ chứng minh quốc tịch/PR của con/cháu
 4. Ba mẹ/ông bà cần mua bảo hiểm y tế do một công ty bảo hiểm của Canada cấp, có mức đền bù tối thiểu $100,000, valid ít nhất 1 năm
 5. Ba mẹ/ông bà cần khám sức khỏe tại nơi được CIC chỉ định
 6. Tổng thu nhập của gia đình con/cháu tại Canada lớn hơn hoặc bằng mức LICO (Low Income Cut-Off ).

Ví dụ, gia đình hai vợ chồng, một con nhỏ muốn mời bà ngoại qua bằng supervisa. Family size sẽ là 5 (2 vợ chồng + 1 con nhỏ + bà ngoại + ông ngoại, dù ông không đi), vậy tổng thu nhập trước thuế của hai vợ chồng trong 3 năm gần đây cần đạt ít nhất $54,630/năm.

Xem thêm cách CIC tính family size ở đây.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Đây là những giấy tờ mình kèm theo hồ sơ của mình chứ CIC không yêu cầu phải nộp hết những giấy này. Theo mình biết, super visa thì chủ yếu con cháu ở Canada cần chứng minh tài chính, phía Việt Nam không cần phải chứng minh, tuy nhiên ở nhà có tài sản gì thường cũng nên liệt kê vào.

Phía mình:

 • PR card, tờ khai thuế (Notice of Assessment), pay slip, bank statement, giấy khai sinh (dịch công chứng)
 • Viết Thư mời, Means of Financial Support, Purpose of Travel. Tự viết, chèn chữ ký, export thành PDF, không cần đem “chứng” ở đâu cả.
 • Mua bảo hiểm: Mình mua của Allianz, mức bảo hiểm $100,000 cho 365 ngày, chi phí CAD 2,274. Coverage date mua theo dự kiến, khi có vé máy bay rồi có thể liên hệ người bán bảo hiểm để chỉnh sửa. Ví dụ, mẹ mình định qua ngày 1/9/2019, mình mua bảo hiểm 1 năm từ ngày 1/9/2019 đến 31/8/2020. Thực tế mẹ mình bay 2 tuần sau đó, mình nhờ bên bán bảo hiểm sửa lại policy từ ngày 15/9/2019 đến 14/9/2020.

Phía mẹ:

 • Passport: Nên làm passport mới. Passport mới có hạn 10 năm, super visa thường được cấp hết hạn passport nên cũng sẽ được 10 năm.
 • Sổ đỏ: Dịch công chứng
 • Bank statement: Ra ngân hàng xin bank statement của 3 tháng gần nhất (đây không phải là yêu cầu của CIC, nhưng mình làm vậy), nhờ nhân viên ngân hàng lấy bảng có tiếng Anh để khỏi phải đi dịch.
 • Chụp hình thẻ: Xem các quy định về hình chụp ở đây. Khi ra tiệm chụp, đem theo USB nhờ tiệm lưu file ảnh (.JPG) để tiện upload.
Các bước

Tóm tắt: mình ngồi ở Toronto nộp hồ sơ online cho mẹ, mẹ đi khám sức khỏe và nộp passport ở Sài Gòn

1. Tạo account trên CIC. Mình đóng vai mẹ mình tạo account. Ở mục “thời gian muốn ở lại tại Canada”, chọn “ở lại trên 6 tháng“. CIC sẽ liệt kê danh sách giấy tờ cần nộp. Danh sách giấy tờ mẹ mình cần nộp như sau: Your document checklist. Cụ thể:

 • IMM5257: Download form từ web của CIC.
 • Travel History: Không có form cụ thể. Mình liệt kê các nơi mẹ đã đi trong 10 năm qua (City, Country, From, To, Purpose) & scan các trang passport có đóng dấu
 • Passport: Scan passport mới và cũ
 • Invitation Letter: Không có form cụ thể. Mình cũng làm đại thôi, không biết hay dở, upload cho ai cần tham khảo: Download Invitation Letter. Phần bảo hiểm đã mua mình kèm trong file này.
 • Proof of Means of Financial Support: Không có form cụ thể. Phía mình, mình liệt kê tờ khai thuế năm 2018 (NOA) + 3 pay slip gần nhất + bank statement. Phía mẹ, mình liệt kê sổ đỏ + bank statement.
 • Digital Photo
 • Purpose of Travel: Không có form cụ thể. Mình ‘đóng vai’ mẹ mình, viết ngắn gọn là muốn qua thăm gia đình con một thời gian.
 • Proof of Relationship: Upload giấy khai sinh, có dịch công chứng
 • IMM5645: Download từ web của CIC
 • IMM5257 Schedule 1: Download từ web của CIC
 • Client Information (optional): Không có form cụ thể. Mình viết ngắn gọn là muốn mời mẹ qua sống chung với gia đình trong 1 năm.

Lưu ý, đối với tất cả các loại form của CIC (IMM5257, 5645, v.v..), luôn luôn download từ website của CIC để lấy mẫu mới nhất vì CIC có thể thay đổi mẫu. Không nên lấy file của người khác đã làm, không download từ website nào khác ngoài CIC.

2. Upload giấy tờ lên myCIC account. Đóng tiền. Submit.

3. Mẹ mình đã có visitor visa trước đó nên không có bước lấy vân tay (biometrics), nếu chưa có mình đoán sẽ có thư yêu cầu lấy vân tay.

4. CIC gửi giấy yêu cầu khám sức khỏe. Ở Sài Gòn có 2 nơi khám được CIC chỉ định: Care 1 hoặc IOM

Care 1: Doctor’s Name: Huu Linh Nguyen, Address: Care 1 – Executive Health Care Center, 91 Nguyen Huu Canh St., Ward 22, Binh Thanh District, Telephone: (84-8) 3514 0757

IOM: International Organization for Migration (IOM) in HCMC, Address: 1B Pham Ngoc Thach Street, Quan 1, Telephone: (84-8) 3822 2057/ 2058

Mẹ mình khám sức khỏe tại IOM. Tiền khám sức khỏe USD 126. Khám xong về nhà, IOM sẽ gửi kết quả trực tiếp cho CIC, không phải upload thêm giấy tờ gì.

5. CIC thông báo visa được approved, yêu cầu nộp passport. Mẹ nộp passport tại IOM.

International Organization for Migration (IOM)
Floor 9 Cienco 4 Tower, 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Ward 6 District 3
Ho Chi Minh City (HCMC), Vietnam
Giờ làm việc: 9:00am-5:00pm
HCMC Tel.: +84 28 3829 6376  

Khi đi nộp passport tại IOM, mẹ đăng ký dịch vụ gửi passport về nhà. Mấy ngày sau, passport được gửi về. Super visa được cấp hết thời hạn passport 10 năm.

Thời gian & Chi phí
 • Tổng thời gian: ~1 tháng
 • Tổng chi phí: $2,540, bao gồm:
  • $100: Tiền nộp hồ sơ super visa online, mẹ mình đã có visitor visa nên không đóng tiền biometrics Nếu chưa có biometrics, có thể sẽ đóng thêm $85 nữa.
  • USD 126: Tiền khám sức khỏe tại IOM
  • $2,274: Tiền bảo hiểm y tế 1 năm. Bảo hiểm tùy bạn mua của hãng nào, package nào, có thể rẻ hơn hoặc mắc hơn.
Screenshot từ myCIC account
supervisa

37 thoughts on “Xin Super visa cho mẹ (Online Application, 07/2019)

 1. Lam says:

  Cho mình hỏi giấy tờ nhà đất và bank mình upl chỗ nào vậy bạn, mình ko tìm thấy chỗ yêu cầu upl đó. Chỉ dùm mình nha

  Like

   • Lam says:

    Mình đã tạo tài khoản rồi, mấy cái khác đều thấy có upl nhưng ko thấy mục upl nhà đất va bank

    Like

   • johnny says:

    HI, mimh muốn lam super visa cho me minh, Dk bên này đầy đủ, Nhưng hình như mẹ mình chưa có sổ đỏ, nhưng trong quas trình cấp, mà mình không biết bổ sung sau có sao ko ạ hay là đợi có sổ mới được làm hồ sơ. thank you

    Like

    • khoaimi says:

     Hi Johny,

     Mình có ghi chú trong bài, phần giấy tờ là mình chuẩn bị cho nhà mình chứ CIC không yêu cầu có hết những giấy đó. Theo mình biết, super visa thì người chứng minh tài chính là người con ở Canada, CIC không yêu cầu chứng minh tài chính gì từ phía ba mẹ. Tuy nhiên thường thì phía ba mẹ có tài sản gì cũng cứ liệt kê vào.

     Bạn không cần phải chờ mẹ có sổ đỏ hay sổ tiết kiệm gì mới được mở hồ sơ. Bạn cứ mở miễn bạn thỏa mãn yêu cầu từ CIC: có mua bảo hiểm 1 năm cho mẹ, mẹ sẽ đi khám sức khỏe, và thu nhập của gia đình bạn ở Can nhiều hơn mức LICO.

     Like

  • khoaimi says:

   Bạn gộp mọi thứ liên quan đến chứng minh tài chính lại thành 1 file rồi upload vào chỗ “Proof of Means of Financial Support” (nhà đất, tài khoản, lương, v.v..)

   Like

   • Lam says:

    Mình không upl dc imm5257 mặc dù đã kiểm tra kĩ và không sai sot. Bạn có thể hướng dẫn không. Mình đang ở Canada và làm online vậy có upl dc ko. Mình thấy họ ghi made outside of Canada.

    Like

  • khoaimi says:

   Mình từng không upload được, đến giờ cũng không hiểu tại sao. Mình xài file 5257 download từ trên mạng (cũng không nhớ download ở đâu, hồi nào). Cuối cùng mình “làm lại từ đầu”, download file 5257 mới từ ngay trong myCIC account (lúc hiện ra checklist, ở mỗi form CIC đều có cái link), mình dùng file trắng này, điền lại từ đầu thì lại upload được. Bạn thử xem, không được nữa thì mình cũng hết ý kiến.

   Like

   • Lam Kravariotis says:

    sao mà nó bắt waiting lâu quá, không biết bao lâu thì mở dc. nhưng dù sao cũng cảm ơn bạn đã chỉ cho mình biết. cảm ơn nhiều.

    Like

   • Lam says:

    Cái chỗ (Details of my Visit) trong form imm 5257 thì chọn Family visit hay sao bạn? .page 3 of 5 . Minh xin supper visa cho mẹ…
    Please!!!

    Like

 2. khoaimi says:

  Ý bạn là mục “Purpose of my visit” à? Có option chọn “Super visa: for parents or grandparents” chỗ dropdown mà.

  Like

  • Lam Kravariotis says:

   vậy là sẽ chọn mục Supper visa : for parent or grandparents .
   mình vừa upl dc rồi. lần trước mình chọn family visit thi ko dc, rồi chọn lại Supper visa for parents or grandparents thì upl dc rồi >>> thank so much. vui thiêt chớ

   Like

   • Lam Kravariotis says:

    chao ban, minh apl ngay 30/9 thì sáng nay 1/10 họ yêu cầu lấy dấu vân tay trắc sinh học (biometrics collection letter). mẹ mình đã đi khám sức khoẻ tại IOM trước khi minh làm HS rồi, nen minh cũng đã upl form lên hôm 30/9 luôn rồi. bây giờ phải vô lấy dấu vân tay nữa phải ko bạn

    Like

 3. Hoa says:

  Cho minh hỏi nêu mới qua thì có ruoc me minh qua lien duoc khong? neu thu nhap o Vietnam cua minh 1 thang 2000usd va khi minh landing va lay duoc PR thi minh muon ruoc me minh qua lien thi co the lay chung minh thu nhap o Vietnam de claim ve income duoc khong ah? Thanks ad nhieu.
  Hoa

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Hoa,

   Mình không biết. Bạn có thể tạo account và gọi điện/email CIC hỏi thử. Tuy nhiên theo mình tự suy diễn thì chắc khó, vì super visa “assume” là bạn và mẹ ở Canada, lúc đó bạn đã nghỉ việc ở VN.

   Like

   • Hoa says:

    Khoaimi oi, vậy cho mình hỏi, từ lúc bạn qua tới lúc mẹ bạn landing ở Canada mất mấy tháng? Có nghĩa là bạn phải qua có việc làm một thời gian và claim được income thì mới rước mẹ qua hay sao? Thanks Hoa

    Like

    • khoaimi says:

     Tụi mình đợi có việc làm ổn định và gần tới mùa xuân mới làm giấy tờ, ở nhà ông bà cũng có công việc riêng, không có nhu cầu qua liền.

     Bạn muốn làm giấy sớm thì có thể xin visitor visa, không cần chứng minh thu nhập bên này, nhưng có thể CIC sẽ nghía thu nhập của mẹ bạn ở nhà, các ràng buộc khác v.v.. Cá nhân mình thấy, khi bản thân đã ổn định (ở đây có việc làm thì coi là khá ổn định) thì dễ xin giấy tờ cho người khác, ý kiến riêng của mình thôi.

     Like

 4. Julie N says:

  Mình có bắt buộc phải mua bảo hiểm 1 năm cho bố mẹ trước khi được chấp nhận Super Visa ko bạn? Nhỡ Super Visa bị từ chối, làm sao mình lấy lại tiền phí bảo hiểm? Cảm ơn bạn rất nhiều về thông tin vô cùng bổ ích.

  Like

  • khoaimi says:

   Hồi đó mình mua luôn nên cũng không chắc là lấy quote được không. Hay thôi thế này, bạn lấy quote từ một công ty bảo hiểm của Canada (ví dụ của Manulife: https://insttrip.manulife.com/Quote—Page-1?active_category=VTC) để vô application, nói rõ đây là planning, sẽ mua đúng ngày tháng sau khi visa được duyệt. Phần vé máy bay mình cũng làm vậy, lấy báo giá của hãng để vô, chủ yếu cho người duyệt hồ sơ thấy mình đã tính toán, dự trù tất cả những chi phí cho chuyến đi rồi. All the best nhé.

   Like

   • Shawn says:

    Cám ơn b đã chia sẻ thông tin rất hữu ích. Cho m hỏi Julie N có được chấp nhận quotation cho insurance k? Hay họ vẫn bắt phải mua ạ?

    @KhoaiMi, cho mình hỏi nếu người nhà mình về nhà trước 1 năm, mình có thể hỏi xin insurance issuer refunds lại cái uncovered period không ạ?

    Like

    • khoaimi says:

     Hi bạn,

     Cái này chắc bạn hỏi thăm thêm trên forum hoặc các group Facebook. Theo mình thấy, đa phần supervisa đều được duyệt vì khi nộp cũng đã thấy đủ tiêu chuẩn mới nộp, những bạn mình biết đều mua luôn chứ không lấy quote.

     Về sớm hơn 1 năm có thể được refund, bạn hỏi kỹ bên bán cho bạn trước khi mua.

     All the best nha.

     Like

 5. Truong says:

  Hi bạn, cảm ơn đã chia sẻ kinh nghiệm xin super visa. Bank cho mình hỏi việc mua bảo hiểm có quy định mua của công ty bảo hiểm của Canada hay chỉ cần các công ty bảo hiểm quốc tế là được nhỉ.
  Thanks.

  Like

 6. Can Do says:

  Bạn ơi cho mình hỏi LICO (Low Income Cut-Off ) nghĩa là 3 năm ạ, hay 1 năm cũng được?

  Trên website mình không thấy nói rõ thời hạn như bảo lãnh bốc thăm cả.

  Cám ơn bạn nhiều!

  Like

 7. microsoftchuan23@gmail.com says:

  Bạn ơi,
  Cho mình hỏi LICO này nghĩa là trong 1 năm hay hơn, như bảo lãnh cha mẹ nhỉ?

  Mình đọc IRCC chưa rõ. Cám ơn bạn!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s