Xin super visa cho mẹ (online application)

Xem thêm bài: Xin visa du lịch cho ba mẹ

Điểm khác nhau giữa Super Visa và Visitor Visa
 • Mỗi lần nhập cảnh, super visa cho phép ở lại tối đa 2 năm, visitor visa tối đa thường là 6 tháng. 
 • Ai cũng nộp xin visitor visa được, super visa thì ba mẹ/ông bà của người có quốc tịch/PR được nộp.
 • So với visitor visa, hồ sơ của super visa có thêm 3 điều kiện

(1) Ba mẹ/ông bà cần mua bảo hiểm y tế. Bảo hiểm này cần có mức đền bù tối thiểu $100,000, valid ít nhất 1 năm, và do một công ty bảo hiểm của Canada ban hành

have medical insurance from a Canadian insurance company that is: valid for at least 1 year from the date of entry; at least $100,000 coverage; have proof that the medical insurance has been paid (quotes aren’t accepted)

(2) Ba mẹ/ông bà sẽ khám sức khỏe tại nơi được CIC chỉ định

(3) Thu nhập của con/cháu tại Canada lớn hơn hoặc bằng mức LICO (Low Income Cut-Off ).


Giấy tờ cần chuẩn bị

Lưu ý: Đây là những giấy tờ mình kèm theo hồ sơ của mình chứ không phải CIC bắt buộc hết những giấy này, phần chứng minh tài chính bạn cứ kèm theo những giấy tờ gì bạn cho là phù hợp.

Phía mình:

 • PR card, tờ khai thuế (Notice of Assessment), job offer, pay slip, bank statement, giấy khai sinh (dịch công chứng)
 • Viết Thư mời, Means of Financial Support, Purpose of Travel. Tự viết, chèn chữ ký, export thành PDF, không cần đem “chứng” ở đâu cả.
 • Mua bảo hiểm cho mẹ: Mình mua của Allianz, mức bảo hiểm $100,000 cho 365 ngày, chi phí CAD 2,274. Coverage date mua theo dự kiến, khi có vé máy bay rồi có thể liên hệ người bán bảo hiểm để chỉnh sửa. Ví dụ, mẹ mình định qua ngày 1/9/2019, mình mua bảo hiểm 1 năm từ ngày 1/9/2019 đến 31/8/2020. Thực tế mẹ mình bay 2 tuần sau đó, mình nhờ bên bán bảo hiểm sửa lại policy từ ngày 15/9/2019 đến 14/9/2020.

Phía mẹ:

 • Passport: Nên làm passport mới. Passport mới có hạn 10 năm, super visa thường được cấp hết hạn passport nên cũng sẽ được 10 năm.
 • Sổ đỏ: Dịch công chứng
 • Bank statement: Ra ngân hàng xin bank statement của 3 tháng gần nhất (đây không phải là yêu cầu của CIC, nhưng mình làm vậy), nhờ nhân viên ngân hàng lấy bảng có tiếng Anh để khỏi phải đi dịch.
 • Chụp hình thẻ: Xem các quy định về hình chụp ở đây. Khi ra tiệm chụp, đem theo USB nhờ tiệm lưu file ảnh (.JPG) để tiện upload.

Các bước

Tóm tắt: mình ngồi ở Toronto nộp hồ sơ online cho mẹ, mẹ đi khám sức khỏe và nộp passport ở Sài Gòn

1. Tạo account trên CIC. Mình đóng vai mẹ mình tạo account. Ở mục “thời gian muốn ở lại tại Canada”, chọn “ở lại trên 6 tháng”. CIC sẽ liệt kê danh sách giấy tờ cần nộp. Danh sách giấy tờ mẹ mình cần nộp như sau: Your document checklist. Cụ thể:

 • IMM5257: Download form từ web của CIC
 • Travel History: Không có form cụ thể. Mình liệt kê các nơi mẹ đã đi trong 10 năm qua (City, Country, From, To, Purpose) & scan các trang passport có đóng dấu
 • Passport: Scan passport mới và cũ
 • Invitation Letter: Không có form cụ thể. Mình cũng làm đại thôi, không biết hay dở, upload cho ai cần tham khảo: Download Invitation Letter. Phần bảo hiểm đã mua mình kèm trong file này.
 • Proof of Means of Financial Support: Không có form cụ thể. Phía mình, mình liệt kê tờ khai thuế năm 2018 (NOA) + 3 pay slip gần nhất + job offer + bank statement. Phía mẹ, mình liệt kê sổ đỏ + bank statement.
 • Digital Photo
 • Purpose of Travel: Không có form cụ thể. Mình ‘đóng vai’ mẹ mình đang viết, trình bày ngắn gọn là muốn qua thăm gia đình con một thời gian.
 • Proof of Relationship: Mình upload giấy khai sinh (có dịch công chứng)
 • IMM5645: Download form từ web của CIC
 • IMM5257 Schedule 1: Download form từ web của CIC
 • Client Information (optional): Không có form cụ thể. Mình cũng viết ngắn gọn là muốn mời mẹ qua sống chung với gia đình trong 1 năm.

2. Upload giấy tờ lên myCIC account như yêu cầu. Đóng tiền. Submit application.

3. Mẹ mình đã có visitor visa nên bỏ qua bước lấy vân tay, nếu chưa có mình đoán sẽ có thư yêu cầu lấy vân tay.

4. CIC gửi giấy yêu cầu khám sức khỏe. Ở Sài Gòn có 2 nơi khám được CIC chỉ định: Care 1 hoặc IOM

Doctor’s Name: Huu Linh Nguyen 
Address: Care 1 – Executive Health Care Center, 91 Nguyen Huu Canh St., Ward 22, Binh Thanh District
Telephone: (84-8) 3514 0757

Name: International Organization for Migration (IOM) in HCMC 
Address: 1B Pham Ngoc Thach Street, Quan 1
Telephone: (84-8) 3822 2057/ 2058

Mẹ khám sức khỏe tại IOM. Tiền khám sức khỏe là USD 126. Khám xong về nhà, IOM sẽ gửi kết quả trực tiếp cho CIC, không phải upload thêm giấy tờ gì.

5. CIC thông báo visa được approved, yêu cầu nộp passport. Mẹ nộp passport tại IOM.

International Organization for Migration (IOM)
Floor 9 Cienco 4 Tower, 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Ward 6 District 3
Ho Chi Minh City (HCMC), Vietnam
Giờ làm việc: 9:00am-5:00pm
HCMC Tel.: +84 28 3829 6376  

Khi đi nộp passport tại IOM, mẹ đăng ký dịch vụ gửi passport về nhà. Mấy ngày sau, passport được gửi về. Super visa được cấp hết thời hạn passport (10 năm).


Thời gian & Chi phí
 • Tổng thời gian: ~1 tháng
 • Tổng chi phí: $2,540, bao gồm:
  • $100: Tiền nộp hồ sơ super visa online, mẹ mình đã có visitor visa nên không đóng tiền biometrics Nếu chưa có biometrics, có thể sẽ đóng thêm $85 nữa.
  • USD 126: Tiền khám sức khỏe tại IOM
  • $2,274: Tiền bảo hiểm y tế 1 năm. Bảo hiểm tùy bạn mua của hãng nào, package nào, có thể rẻ hơn hoặc mắc hơn.

Xem thêm

Screenshot từ myCIC account
supervisa

24 thoughts on “Xin super visa cho mẹ (online application)

 1. Lam says:

  Cho mình hỏi giấy tờ nhà đất và bank mình upl chỗ nào vậy bạn, mình ko tìm thấy chỗ yêu cầu upl đó. Chỉ dùm mình nha

  Like

   • Lam says:

    Mình đã tạo tài khoản rồi, mấy cái khác đều thấy có upl nhưng ko thấy mục upl nhà đất va bank

    Like

  • khoaimi says:

   Bạn gộp mọi thứ liên quan đến chứng minh tài chính lại thành 1 file rồi upload vào chỗ “Proof of Means of Financial Support” (nhà đất, tài khoản, lương, v.v..)

   Like

   • Lam says:

    Mình không upl dc imm5257 mặc dù đã kiểm tra kĩ và không sai sot. Bạn có thể hướng dẫn không. Mình đang ở Canada và làm online vậy có upl dc ko. Mình thấy họ ghi made outside of Canada.

    Like

  • khoaimi says:

   Mình từng không upload được, đến giờ cũng không hiểu tại sao. Mình xài file 5257 download từ trên mạng (cũng không nhớ download ở đâu, hồi nào). Cuối cùng mình “làm lại từ đầu”, download file 5257 mới từ ngay trong myCIC account (lúc hiện ra checklist, ở mỗi form CIC đều có cái link), mình dùng file trắng này, điền lại từ đầu thì lại upload được. Bạn thử xem, không được nữa thì mình cũng hết ý kiến.

   Like

   • Lam Kravariotis says:

    sao mà nó bắt waiting lâu quá, không biết bao lâu thì mở dc. nhưng dù sao cũng cảm ơn bạn đã chỉ cho mình biết. cảm ơn nhiều.

    Like

   • Lam says:

    Cái chỗ (Details of my Visit) trong form imm 5257 thì chọn Family visit hay sao bạn? .page 3 of 5 . Minh xin supper visa cho mẹ…
    Please!!!

    Like

 2. khoaimi says:

  Ý bạn là mục “Purpose of my visit” à? Có option chọn “Super visa: for parents or grandparents” chỗ dropdown mà.

  Like

  • Lam Kravariotis says:

   vậy là sẽ chọn mục Supper visa : for parent or grandparents .
   mình vừa upl dc rồi. lần trước mình chọn family visit thi ko dc, rồi chọn lại Supper visa for parents or grandparents thì upl dc rồi >>> thank so much. vui thiêt chớ

   Like

   • Lam Kravariotis says:

    chao ban, minh apl ngay 30/9 thì sáng nay 1/10 họ yêu cầu lấy dấu vân tay trắc sinh học (biometrics collection letter). mẹ mình đã đi khám sức khoẻ tại IOM trước khi minh làm HS rồi, nen minh cũng đã upl form lên hôm 30/9 luôn rồi. bây giờ phải vô lấy dấu vân tay nữa phải ko bạn

    Like

 3. Hoa says:

  Cho minh hỏi nêu mới qua thì có ruoc me minh qua lien duoc khong? neu thu nhap o Vietnam cua minh 1 thang 2000usd va khi minh landing va lay duoc PR thi minh muon ruoc me minh qua lien thi co the lay chung minh thu nhap o Vietnam de claim ve income duoc khong ah? Thanks ad nhieu.
  Hoa

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Hoa,

   Mình không biết. Bạn có thể tạo account và gọi điện/email CIC hỏi thử. Tuy nhiên theo mình tự suy diễn thì chắc khó, vì super visa “assume” là bạn và mẹ ở Canada, lúc đó bạn đã nghỉ việc ở VN.

   Like

   • Hoa says:

    Khoaimi oi, vậy cho mình hỏi, từ lúc bạn qua tới lúc mẹ bạn landing ở Canada mất mấy tháng? Có nghĩa là bạn phải qua có việc làm một thời gian và claim được income thì mới rước mẹ qua hay sao? Thanks Hoa

    Like

    • khoaimi says:

     Tụi mình đợi có việc làm ổn định và gần tới mùa xuân mới làm giấy tờ, ở nhà ông bà cũng có công việc riêng, không có nhu cầu qua liền.

     Bạn muốn làm giấy sớm thì có thể xin visitor visa, không cần chứng minh thu nhập bên này, nhưng có thể CIC sẽ nghía thu nhập của mẹ bạn ở nhà, các ràng buộc khác v.v.. Cá nhân mình thấy, khi bản thân đã ổn định (ở đây có việc làm thì coi là khá ổn định) thì dễ xin giấy tờ cho người khác, ý kiến riêng của mình thôi.

     Like

 4. Julie N says:

  Mình có bắt buộc phải mua bảo hiểm 1 năm cho bố mẹ trước khi được chấp nhận Super Visa ko bạn? Nhỡ Super Visa bị từ chối, làm sao mình lấy lại tiền phí bảo hiểm? Cảm ơn bạn rất nhiều về thông tin vô cùng bổ ích.

  Like

  • khoaimi says:

   Hồi đó mình mua luôn nên cũng không chắc là lấy quote được không. Hay thôi thế này, bạn lấy quote từ một công ty bảo hiểm của Canada (ví dụ của Manulife: https://insttrip.manulife.com/Quote—Page-1?active_category=VTC) để vô application, nói rõ đây là planning, sẽ mua đúng ngày tháng sau khi visa được duyệt. Phần vé máy bay mình cũng làm vậy, lấy báo giá của hãng để vô, chủ yếu cho người duyệt hồ sơ thấy mình đã tính toán, dự trù tất cả những chi phí cho chuyến đi rồi. All the best nhé.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s