Thi G2 tại Brampton (02/2020)

Mình chưa từng học lái xe, qua đây lừng khừng mãi mới thi lý thuyết (G1). Gần một năm sau khi có G1, mình book thầy người Việt và bắt đầu học lái. Chi phí $40/h. Tổng cộng mình học hơn 50 tiếng trước khi thi. Nhiều bạn học với thầy ít hơn nhiều, để thời gian tự luyện, còn mình thấy mình học với thầy vậy là vừa, lái nhiều với thầy cho yên tâm!

Với người mới học lái và nhát như mình, để thi tốt, quan trọng nhất là “tập ở chỗ thi”. Cứ cuối tuần, mình và thầy tới khu thi ở Brampton, chạy lòng vòng đến mức thuộc đường, dù mình mù đường. Ví dụ qua ngã tư này sẽ tới trường học, hoặc ngã tư này là All-way Stop. Cái này nếu đã có kinh nghiệm lái xe rồi thì không cần nhưng mình thì cần lắm.

Ngoài ra, trên youtube có nhiều kênh khá hay dành cho người mới học lái, mình hay coi video của Conduite Facile, Smart Drive Test.

Kinh nghiệm ngày thi tại Brampton ngày 28-Feb-2020:

 • Có mặt ở bãi đậu xe 30 phút trước giờ thi. Đem theo thẻ G1.
 • Giám khảo tới đứng kế bên xe, hỏi tên, ngày sinh, kêu mình bấm còi, xi-nhan trái/phải, đạp thắng để họ xem đèn, còi có OK không.
 • Giám khảo lên xe ngồi, nói qua quy định, đại khái mình cần tuân thủ mọi biển báo. Họ cũng yêu cầu mình tắt các thiết bị điện tử “trợ giúp lái” nếu có, có thể là mấy công nghệ giúp mình nhìn blind spot, lane change assist các kiểu chăng. Khi mua xe mình sẽ tìm mua xe có các công nghệ trợ giúp này, nhưng khi thi thì chỉ nhìn kiếng và quay đầu thôi.
 • Thời gian chạy khoảng 20 phút, có three-point turn, parallel parking, uphill parking, yield sign, stop sign, chạy qua khu trường học, đậu xe vào ô (đậu thẳng, không phải lùi).
 • Trong lúc chạy, giám khảo sẽ nói yêu cầu, ví dụ “At the next traffic light, I’d like you to turn right”. Ngoài ra không có “small talk” gì.
 • Khi mình chạy, giám khảo chấm điểm bằng ipad. Khi về,đậu xe vào bãi rồi, giám khảo sẽ cho mình biết kết quả.
 • Mình bị hai lỗi, một là có lúc quẹo hơi rộng nên bị lấn qua làn kia một chút, hai là không “check traffic” kỹ lúc quẹo phải khi đèn xanh. Giám khảo nói “Mặc dù đèn xanh mày có quyền quẹo phải, nhưng trước khi quẹo phải kiểm tra hướng bên trái, rủi có ai vượt đèn đỏ hoặc có nguy hiểm gì”. Nghe xong mình nghĩ thế là tèo rồi, ai dè cổ nói tiếp “Tao cần mày chú ý những điểm đó, tuy vậy mày đậu rồi, congratulations!”
 • Mình vô tòa nhà kế bên để lấy bằng G2 tạm thời. Thẻ G2 được gửi về nhà khoảng 2 tuần sau đó.

Từ kinh nghiệm đi thi, quan trọng nhất ở G2 là kỹ năng lái an toàn, luôn quan sát tình hình, nhìn trước ngó sau, tuân thủ biển báo, còn chạy chậm xíu hay đậu xe méo chút không sao.

Tự nhiên nhớ lúc đang lái, thầy chỉ cái xe đằng xa, dặn “con coi chừng cái xe đằng kia đổi hướng qua phía mình” vì “trong lòng nó, con không đoán được đâu!”

Thế là giờ đã đến một “giai đoạn” khác của cuộc đời, biết lái xe rồi!

Xem thêm

Thi G1: https://tocanadajourney.com/2019/07/03/kinh-nghiem-thi-ly-thuyet-lai-xe-g1-tai-toronto/

Thi full G: https://tocanadajourney.com/2022/03/28/thi-full-g-o-canotek-ottawa-28-mar-2022/

Tham khảo cách đi round about

Cách đi round about, không có trong bài thi G2 ở khu Brampton nhưng khi lái ở ngoài đường sẽ gặp

9 thoughts on “Thi G2 tại Brampton (02/2020)

 1. anaisuen says:

  Hi anh chị,

  Em tham khảo blog của anh chị từ sau khi em có CoPR tới lúc qua ON giờ cũng được 6 tháng rùi. Thiệt sự cảm ơn anh chị rất nhiều vì những chia sẻ vô cùng chi tiết. Cũng nhờ blog của anh chị mà em đã thi G1 suôn sẻ hehe 🙂

  Anh chị cho em hỏi thầy dạy lái của mình là người Việt hay nước ngoài ạ? Either way thì anh chị có thể refer thông tin của thầy cho em được không? Em cảm ơn anh chị nhiều x

  Like

 2. Fang Cao says:

  chị cho em hỏi thi G1 bao lâu thì mình thi G2 được ạ? Với có nên học lái xe ở VN ttrước để đỡ mất thời gian không chị?

  Like

  • khoaimi says:

   Hi,

   – Thi G1 xong, 1 năm sau em mới được thi G2. Nếu em có đi học ở 1 trường dạy lái xe được chính phủ cấp phép thì em có thể thi sau 8 tháng.
   – Việc có nên học lái xe trước không chị cũng nghe nhiều ý kiến. Thường mọi người nói nếu đã biết lái xe ở nhà rồi thì tiếp tục lái ở nhà cho rành rồi qua thi, còn chưa biết gì thì thôi để qua đây học luôn. Tóm lại là tùy em.

   Like

 3. Anonymous says:

  Em cảm ơn bài chia sẻ của anh/ chị. Dạ anh/ chị cho em hỏi nếu đã có bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam thì có được sử dụng để lái tại Canada, có thể chuyển đổi qua G2 hay là phải thi cả G1 và G2 ạ?

  Dạ em cảm ơn anh/ chị và chúc anh/ chị nhiều sức khoẻ và nhiều niềm vui trong cuộc sống

  Like

  • khoaimi says:

   Hi em,

   Chị không có kinh nghiệm trực tiếp vụ này. Chị copy cho em chia sẻ của bạn chị, em tham khảo thử.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s