Thi G2 tại Brampton

Xem thêm bài: Kinh nghiệm thi G1

Mình vừa thi G2 tại Brampton ngày 28-Feb-2020. Đây là lần thi đầu tiên và có chút may mắn nên đã đậu, xin ghi lại chút kinh nghiệm cho những bạn chưa từng học lái xe.

Tổng cộng mình học lái hơn 50 tiếng trước khi thi, thấy quan trọng nhất là “tập lái ở chỗ thi”. Cứ cuối tuần, mình và thầy tới khu thi, chạy lòng vòng đến mức thuộc đường (dù mình mù đường). Ví dụ mình biết quẹo qua ngã tư này sẽ tới trường học, cần chạy chậm lại, hoặc ngã tư này có là All-way Stop hay không. Cái này nếu bạn đã có kinh nghiệm lái xe rồi thì không cần nhưng mình thì cần.

Còn lại thì tất nhiên tập lái càng nhiều càng tốt ở những chỗ khác nhau.

Kinh nghiệm ngày thi:

 • Có mặt ở bãi đậu xe 30 phút trước giờ hẹn thi. Đem theo thẻ G1.
 • Giám khảo tới đứng kế bên xe, hỏi tên tuổi, ngày sinh, kêu mình bấm còi, xi-nhan trái/phải, đạp thắng để họ xem đèn, còi có OK không.
 • Giám khảo lên xe ngồi, nói qua quy định, đại khái mình cần tuân thủ mọi biển báo. Họ cũng yêu cầu mình tắt các thiết bị điện tử “trợ giúp lái” nếu có, có thể là mấy công nghệ giúp mình nhìn blind spot, lane change assist các kiểu chăng. Khi mua xe mình sẽ tìm mua xe có các công nghệ trợ giúp này, nhưng khi thi thì chỉ nhìn kiếng và quay đầu thôi.
 • Thời gian chạy khoảng 20 phút, có three-point turn, parallel parking, uphill parking, chạy qua trường học, yield sign, stop sign các kiểu, đậu xe vào ô (đậu thẳng, không phải lùi)
 • Trong lúc chạy, giám khảo sẽ nói yêu cầu, ví dụ “At the next traffic light, I’d like you to turn right”. Ngoài ra không có “small talk” gì.
 • Khi mình chạy, giám khảo chấm điểm bằng ipad. Khi về, đậu xe vào bãi rồi, giám khảo sẽ cho mình biết kết quả.
 • Mình bị hai lỗi, một là có lúc quẹo hơi rộng nên bị lấn qua làn kia một chút, hai là không “check traffic” bên trái lúc quẹo phải khi đèn xanh. Giám khảo nói “Mặc dù đèn xanh mày có quyền quẹo, nhưng phải nhìn qua coi bên kia”. Nghe xong mình nghĩ thế là tèo rồi, ai dè cổ nói tiếp “Tao cần mày chú ý những điểm đó, tuy vậy mày đậu rồi, congratulations!”
 • Mình vô tòa nhà kế bên để lấy bằng G2, ngay bữa đó thì được phát tờ giấy, còn thẻ G2 sẽ được gửi về nhà sau.

Thế là giờ đã đến một “giai đoạn” khác của cuộc đời, biết lái xe rồi! 😀

6 thoughts on “Thi G2 tại Brampton

 1. anaisuen says:

  Hi anh chị,

  Em tham khảo blog của anh chị từ sau khi em có CoPR tới lúc qua ON giờ cũng được 6 tháng rùi. Thiệt sự cảm ơn anh chị rất nhiều vì những chia sẻ vô cùng chi tiết. Cũng nhờ blog của anh chị mà em đã thi G1 suôn sẻ hehe 🙂

  Anh chị cho em hỏi thầy dạy lái của mình là người Việt hay nước ngoài ạ? Either way thì anh chị có thể refer thông tin của thầy cho em được không? Em cảm ơn anh chị nhiều x

  Like

 2. Fang Cao says:

  chị cho em hỏi thi G1 bao lâu thì mình thi G2 được ạ? Với có nên học lái xe ở VN ttrước để đỡ mất thời gian không chị?

  Like

  • khoaimi says:

   Hi,

   – Thi G1 xong, 1 năm sau em mới được thi G2. Nếu em có đi học ở 1 trường dạy lái xe được chính phủ cấp phép thì em có thể thi sau 8 tháng.
   – Việc có nên học lái xe trước không chị cũng nghe nhiều ý kiến. Thường mọi người nói nếu đã biết lái xe ở nhà rồi thì tiếp tục lái ở nhà cho rành rồi qua thi, còn chưa biết gì thì thôi để qua đây học luôn. Tóm lại là tùy em.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s