Kinh nghiệm xin super visa cho mẹ (online application)

Điểm khác nhau giữa Super Visa và Visitor Visa (theo mình biết)
  • Mỗi lần nhập cảnh, super visa cho phép ở tối đa 2 năm, visitor visa tối đa 6 tháng. 
  • Ai cũng nộp xin visitor visa được, super visa thì ba mẹ/ông bà của người có quốc tịch/PR được nộp.
  • Khi nộp super visa, ba mẹ/ông bà cần (1) mua bảo hiểm y tế của 1 công ty Canada có giá trị trong 1 năm, mức đền bù tối thiểu CAD 100,000; (2) khám sức khỏe tại nơi được CIC chỉ định; (3) thu nhập của con/cháu người nộp cần đạt mức tối thiểu Low Income Cut-Off (LICO). Visitor visa không có ba điều kiện này. Còn lại các giấy tờ khác thì nộp như nhau.

Tóm tắt giấy tờ cần chuẩn bị

Lưu ý đây là những giấy tờ mình kèm theo hồ sơ của mình chứ không phải CIC bắt buộc hết những giấy này, ví dụ phần chứng minh tài chính bạn cứ kèm theo những giấy tờ gì bạn cho là phù hợp.

  • Phía mình:
    • PR card, tờ khai thuế (Notice of Assessment), job offer, pay slip, bank statement, giấy khai sinh (dịch công chứng)
    • Mua bảo hiểm cho mẹ. Mình mua của Allianz, 365 ngày, mức bảo hiểm CAD 100,000; chi phí CAD 2,273.95
    • Viết Thư mời, Means of Financial Support, Purpose of Travel (tự viết, chèn chữ ký, export thành PDF, không cần đem “chứng” ở đâu cả)
  • Phía mẹ: Passport, giấy tờ nhà (dịch công chứng), bank statement, chụp hình thẻ

Các bước

Tóm tắt: mình ngồi ở Toronto nộp hồ sơ online cho mẹ, mẹ đi khám sức khỏe và nộp passport ở Sài Gòn

1. Tạo account trên CIC. Mình đóng vai mẹ mình tạo account. Trả lời các câu hỏi. Ở mục “thời gian muốn ở lại tại Canada”, chọn “ở lại trên 6 tháng“. CIC sẽ liệt kê danh sách giấy tờ cần nộp. Danh sách giấy tờ mẹ mình cần nộp như sau: Your document checklist. Cụ thể:

  • IMM5257: Download form từ web của CIC
  • Travel History: Không có form cụ thể. Mình liệt kê các nơi mẹ đã đi trong 10 năm qua (City, Country, From, To, Purpose) & scan các trang passport có đóng dấu
  • Passport: Scan passport mới và cũ
  • Invitation Letter: Không có form cụ thể. Mình cũng làm đại thôi, không biết hay dở, mình cứ upload, ai cần có thể tham khảo: Download Invitation Letter. Phần bảo hiểm đã mua mình kèm trong file này.
  • Proof of Means of Financial Support: Không có form cụ thể. Phía mình, mình liệt kê tờ khai thuế năm 2018 (NOA) + 3 pay slip gần nhất + job offer + bank statement. Phía mẹ, mình liệt kê sổ đỏ + bank statement.
  • Digital Photo
  • Purpose of Travel: Không có form cụ thể. Mình ‘đóng vai’ mẹ mình đang viết, trình bày ngắn gọn là muốn qua thăm gia đình con một thời gian.
  • Proof of Relationship: Mình upload giấy khai sinh (có dịch công chứng)
  • IMM5645: Download form từ web của CIC
  • IMM5257 Schedule 1: Download form từ web của CIC
  • Client Information (optional): Không có form cụ thể. Mình cũng viết ngắn gọn là muốn mời mẹ qua sống chung với gia đình trong 1 năm.

2. Upload giấy tờ lên myCIC account như yêu cầu. Đóng tiền (CAD 100, mẹ mình đã có visitor visa nên không đóng tiền biometrics). Submit application.

3. Mẹ mình đã có visitor visa nên bỏ qua bước lấy vân tay, nếu chưa có mình đoán sẽ có thư yêu cầu lấy vân tay.

4. CIC gửi giấy yêu cầu khám sức khỏe. Ở Sài Gòn có 2 nơi khám được CIC chỉ định: Care 1 hoặc IOM

Doctor’s Name: Huu Linh Nguyen 
Address: Care 1 – Executive Health Care Center, 91 Nguyen Huu Canh St., Ward 22, Binh Thanh District
Telephone: (84-8) 3514 0757

Name: International Organization for Migration (IOM) in HCMC 
Address: 1B Pham Ngoc Thach Street, Quan 1
Telephone: (84-8) 3822 2057/ 2058

5. Mẹ khám sức khỏe tại IOM. Tiền khám sức khỏe là USD 126. Khám xong về nhà, IOM sẽ gửi kết quả trực tiếp cho CIC, mình không phải upload thêm giấy tờ gì.

6. CIC thông báo visa được approved, yêu cầu nộp passport. Mẹ nộp passport tại IOM.

International Organization for Migration (IOM)
Floor 9 Cienco 4 Tower, 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Ward 6 District 3
Ho Chi Minh City (HCMC), Vietnam
Giờ làm việc: 9:00am-5:00pm
HCMC Tel.: +84 28 3829 6376  

7. Mẹ đăng ký dịch vụ IOM gửi passport về nhà. Super visa được cấp hết thời hạn passport (10 năm).


  • Tổng thời gian xin visa: ~1 tháng
  • Tổng tiền: Gần CAD 2,540, bao gồm:
    • CAD 100 (Tiền nộp hồ sơ super visa online, mẹ mình đã có visitor visa nên không đóng tiền biometrics)
    • USD 126 (Tiền khám sức khỏe tại IOM)
    • CAD 2,273.95 (Tiền bảo hiểm y tế 1 năm. Bảo hiểm tùy bạn mua của hãng nào, package nào, có thể rẻ hơn hoặc mắc hơn)

Xem thêm

Screenshot từ myCIC account

supervisa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s