Sống chung với eczema (Aron Regime)

Con mình bị eczema từ lúc 2 tháng, ban đầu chỉ là một bớt nhỏ trên má, sau đó lan ra khắp người, nặng nhất là hồi 5 tháng. Mình dẫn con đi nhiều nơi khám, hỏi thăm bạn bè, coi trên mạng, nghe cách gì đều làm thử.

Các cách mình đã thử:

 • Theo toa của bác sĩ, bôi Hydrocortisone 1% ngày 2 lần, bôi Vaseline ngay sau đó.
 • Dưỡng ẩm: đã xài qua nhiều loại (Aquaphor, Aveeno, Cereva baby, A-derma, La roche-posa, Eucerin, v.v…) Nói chung trên kệ có bán gì mình đều đã thử. Cũng đã thử dầu tràm, dầu dừa, khổ qua.
 • Cho con ăn bột gạo lứt để bổ sung vitamin B.

Các lưu ý khác mình đã làm theo:

 • Quần áo, khăn, bedsheet: dùng loại 100% cotton
 • Giặt đồ bé riêng bằng nước giặt cho em bé, mình mua hiệu Babygarnics. Nếu siêng hơn thì giặt tay nhưng mình giặt máy.
 • Giữ nhiệt độ phòng thấp (<= 22C)
 • Giữ độ ẩm cao (40-60%)
 • Gắn hệ thống lọc nước, lọc trước khi lấy tắm cho con. Có thời gian mình mua nước uống bình để tắm con vì mình đọc thấy có sự liên hệ giữa “hard water” và eczema.
 • Tắm bằng nước mát hoặc chỉ hơi âm ấm, không tắm lâu, không xài xà bông nhiều, 1 tuần xài xà bông cho em bé 1 lần, còn lại tắm nước không, tắm xong thoa kem dưỡng ẩm liền
 • Tránh để con ra nắng, không để da con tiếp xúc cỏ
 • Con bú mẹ nên bản thân mình không uống sữa bò, không ăn các món dễ gây dị ứng như hải sản, thịt bò

Kết quả: Các vết đỏ có bớt khi xài Hydrocortisone, nhưng con vẫn bị ngứa. Ngưng thuốc thì trong vòng 3-4 ngày sẽ bị lại, nặng hơn trước. Hai mẹ con vật vã, mình stress nặng và thành “toxic person”, gặp ai cũng than thở. Rồi tình cờ mình vô trang Facebook cách chữa của bác sĩ Aron. Mình “nằm vùng” một thời gian, đọc gần hết các bài viết, rất muốn thử nhưng sợ đủ thứ. Cuối cùng sau khi nói chuyện với một người bạn cũ có con đã theo AR, mình liều luôn.

Cách chữa của bác sĩ Aron (Aron Regime):

 1. Ở Canada: vô webstite của bác sĩ, đăng ký, trả tiền, upload hình con, miêu tả tình trạng bệnh. Ở nước khác: xem chi tiết trên website hoặc Facebook.
 2. Sau vài ngày, bác sĩ sẽ email toa thuốc xức. Đây là một dạng kem hỗn hợp của steroid, kháng sinh, và dưỡng ẩm.
 3. Tìm tới một bác sĩ ủng hộ cách chữa này. Mình đem tới bác sĩ gia đình, bà không chịu, mình tìm tới bác sĩ S Budhoo (địa chỉ phòng khám bên dưới bài viết), bà rất ủng hộ, ghi lại y chang toa thuốc.
 4. Đem toa này tới một compounding pharmacy, họ sẽ mix cho mình. Cũng có nhiều người mua từng thành phần rồi tự mix.
 5. Xức cho con theo hướng dẫn của bác sĩ Aron. Con mình ban đầu xức 4 lần/ngày, đỡ rồi thì từ từ giảm số lần, mục tiêu cuối cùng là con không phải xài thuốc nữa, khi nào được như vậy thì tùy mỗi bé. Con mình đỡ nhiều ngay sau đó nhưng chưa thể hết, cứ lành rồi lâu lâu lại bị. Mình bắt đầu AR khi con 7 tháng, khi viết bài này con 19 tháng, hiện đang bôi 1 lần/ngày. Mỗi lần mọc răng con lại bị lại, có khi nào con mọc hết răng thì hết không trời!
 6. Về tiền bạc: Tiền trả cho bác sĩ Aron lúc chẩn đoán ban đầu là ~$200+, sau đó mỗi lần lấy thuốc thì trả cho nhà thuốc khoảng $145+. Thuốc xài được lâu hay mau tùy xài nhiều hay ít, như mình thì khoảng 3 tháng đi lấy thuốc 1 lần.

Kết luận: Mỗi bé mỗi khác, nếu con bạn bị eczema, mình mong con bạn phù hợp với những cách chữa nhẹ nhàng hơn, ví dụ dưỡng ẩm. Phần mình, cách thường không xong, mình thấy may là đã theo AR và ước gì đã theo sớm hơn.

Cách mix thuốc của bác sĩ Aron khác với cách chữa eczema truyền thống ở đây (cách truyền thống: Hydrocortisone). Vì lý do này mà nhiều người e dè, mình cũng thế. Cho tới giờ, mình vẫn hơi lo không biết lâu dài có tác dụng phụ gì không, nhưng lựa chọn giữa “theo AR, con bớt ngứa, ngủ được” và “theo cách thông thường, con không bớt ngứa, không ngủ được” thì mình chọn cái đầu tiên. Nếu thuốc có thể gây hại, sẽ không có bác sĩ nào đồng ý kê lại toa, thực tế ngày càng nhiều bác sĩ thấy nó hiệu quả và đồng ý kê theo.

Có một comment trong FB group support AR, đại ý: không có cách chữa trị dứt điểm eczema, chỉ có cách maintain, và AR là một trong những cách maintain tốt nhất. Từ kinh nghiệm riêng, mình đồng ý với lời nhận xét đó. Mong con lớn, sức đề kháng mạnh hơn sẽ tự vượt qua. Cho tới lúc đó, mong AR maintain cho con để con được ăn ngủ tốt hơn.

To moms and dads with eczema babies out there, big hugs!


Aron’s Regime (AR)
 1. http://www.draron.com/
 2. https://www.facebook.com/groups/draron/about/

Doctors near Mississauga that support AR

Note: This list is given to me by other moms from the Facebook group. Personally, I have been to the first doctor (Dr. Budhoo at Pearl Family Practice) and got my script re-written.

 1. Dr. S Budhoo, Pearl Family Practice (accept walk-in): 1107 Lorne Park Rd #11, Mississauga, ON L5H 3A1, (905) 271-5717, http://pearlfamilypractice.ca/
 2. Dr. Takhar Baldeep, Franklin Medical Centre, 1150 Franklin Blvd #103, Cambridge, ON N1R 7J2, (519) 620-7044
 3. Dr. Arpan Mathur, Halton FAMILY health Center Burlington, 2951 Walkers Line Burlington (I heard you have to register as his patient)
 4. Dr. Afsheen Mazhar, City Centre Family Physicians, 71 King St W, Mississauga, ON L5B 1N5, (905) 273-3176 (Not sure if walk-in accepted, please call)
 5. Dr. Andrea Lam, T&T Medical Clinic, 3175 Rutherford Rd #26, Concord, ON L4K 5Y6, (905) 761-7765 (Not sure if walk-in accepted, please call)

Compounding Pharmacy

https://www.smithspharmacy.com/locations/

I was charged $145 each time (4 small push down bottles). I heard COSCO costs less, never tried though.


My AR Experience
 • 30-May-2019: Book online consultation and pay. Baby is 7 months 6 days.
 • 3-June-2019: Receive prescription via email
 • 4-June-2019: Go to Dr. Budhoo to get the script re-written, get the mix at Smith’s Pharmacy. START AR! 4 apps/day
 • 10-June-2019: Submit first progress report
 • 11-June-2019: Dr. Aron replied, reduce to 3 apps/day
 • (a series of up and down)
 • 23-Oct-2019: 2 apps/day
 • 1-Feb-2020: 1 app/day

One thought on “Sống chung với eczema (Aron Regime)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s