Đánh giá bằng cấp (ECA) với World Education Services (WES)

Bài viết này chia sẻ kinh nghiệm làm ECA với World Education Services (WES) cho bằng đại học từ Đại học Sư phạm Tp. HCM. Phải cảm ơn bạn mình, Quyên, rất nhiều, vì hồi trước mình đeo bám hỏi suốt.

[Bước 1] Vào website của WES, chọn “ECA application for IRCC”, tạo account, điền thông tin, trả tiền. Bạn sẽ thấy “WES reference number”. Đây là mã số hồ sơ WES tạo cho bạn, không phải là số ECA# dùng để nhập vào CIC account.

[Bước 2] WES sẽ email cho bạn danh sách giấy tờ họ cần. Đây là ảnh chụp từ email WES gửi cho mình:

WES

# Giấy tờ WES yêu cầu Kinh nghiệm
1 Bản sao bằng tốt nghiệp Mình photo bằng tốt nghiệp đại học, dịch tiếng Anh có công chứng (do bằng của mình chỉ có tiếng Việt), xong đem bằng & bản dịch ra bưu điện gửi cho WES. Nhớ ghi WES reference number lên phong bì. Nên gửi đảm bảo (registered mail) để có số tracking.
2 (a) Bảng điểm được đựng trong bì thư được trường ký tên & đóng mộc lên mép dán

(b) Mẫu đơn để trường xác nhận là trường cung cấp bảng điểm này cho WES. Tờ giấy này optional, làm cũng được không làm cũng được

(a) Bảng điểm: Mình lên trường xin bảng điểm, đem dịch công chứng.

(b) Mẫu đơn xác nhận trường gửi bảng điểm cho WES: Tờ giấy này không bắt buộc, nhưng mình làm luôn. Mình download file từ email WES, điền thông tin, mang lên phòng đào tạo nhờ thầy cô ký tên.

Xong (a) và (b), mình lên phòng đào tạo xin bì thư của trường, bỏ giấy tờ vô, dán lại, nhờ thầy cô đóng mộc và ký tên lên mép dán, xong đem ra bưu điện gửi cho WES. Nhớ ghi WES reference number lên phong bì. Nên gửi đảm bảo (registered mail) để có số tracking.

[Bước 3] Sau khi nhận được giấy tờ, WES mất khoảng 1 tháng để xử lý, sau đó gửi email thông báo họ đã đánh giá xong.

 • WES sẽ email bản soft-copy (PDF) ghi rõ bằng đại học này tương đương với bằng đại học tại Canada. File PDF này sẽ có “ECA#” (vd: 328XXXXIMM), đây chính là ECA Report Number bạn dùng để nhập vào myCIC account. WES cũng gửi 1 bản hard-copy về địa chỉ mà mình đăng ký lúc tạo account.

Download ECA report để tham khảo


Tổng thời gian làm ECA với WES: ~2 tháng
 • Xin bảng điểm, dịch, gửi hồ sơ qua WES: ~1 tháng
 • Thời gian WES xử lý: ~1 tháng

Giá tiền

CAD 200+++ (Tiền nộp cho WES + tiền dịch công chứng + tiền bưu điện + tiền ăn uống xả stress sau khi vật vã ở phòng đào tạo)


Lưu ý
 • Mình gửi bưu điện cho WES 2 lần: 1 lần gửi bằng, 1 lần gửi bảng điểm. Chồng mình thì cho 2 bì thư vô 1 bì thư bự hơn và gửi 1 lần luôn, vẫn được WES xét, không thấy có vấn đề gì, vậy tùy bạn muốn gửi sao gửi.
 • Theo quy định của CIC, ECA report chỉ valid trong 5 năm.

Q: Có cần gửi bản gốc giấy tờ cho WES?

A: Không. WES ghi rõ “không gửi bản gốc” cho họ.


Q: Có cần dịch công chứng?

A: Nếu bằng/bảng điểm chỉ có tiếng Việt thì phải dịch công chứng, còn đã có phần tiếng Anh thì không cần dịch.


Q: Dịch công chứng ở đâu?

A: Theo mình biết thì dịch ở đâu cũng được cả, miễn chỗ đó có chức năng dịch công chứng, ví dụ Sở Tư Pháp, văn phòng Ủy Ban Nhân Dân, các dịch vụ dịch giấy tờ v.v…

Nếu ở Sài Gòn, bạn có thể tới Phòng công chứng số 1, sở Tư Pháp

https://sotuphap.hochiminhcity.gov.vn/gt-cc1


Q: Có cần làm ECA cho tất cả các bằng hay làm cho bằng cấp cao nhất thôi?

A: Mình chỉ có bằng đại học, không có gì khác nên không phải vất vả suy nghĩ chuyện này, đây là ý kiến cá nhân: bạn claim điểm CRS phần nào thì chỉ cần chứng minh phần đó, nếu bạn claim điểm cho bằng thạc sĩ/tiến sĩ thì bạn cần làm ECA cho cái bằng thạc sĩ/tiến sĩ đó thôi. Tuy nhiên, vì WES tính tiền theo cá nhân, nộp 10 bằng họ vẫn xét và tính tiền như 1 bằng, nên nếu được hãy nộp hết tất cả các bằng bạn có, vất vả một lần cho xong, biết đâu sau này khi qua Canada rồi bạn lại cần xài.

116 thoughts on “Đánh giá bằng cấp (ECA) với World Education Services (WES)

 1. Thông says:

  Chào bạn,
  Mình thu lượm được rất nhiều thông tin hữu ích từ trang web của bạn. Cám ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm với mọi người.
  Mình có 1 vướng mắc liên quan tới WES muốn hỏi bạn. Đó là cái bảng điểm của mình. Hồi trước học ĐH tại VN chia ra làm 2 giai đoạn, GĐ 1 là ĐH đại cương, GĐ 2 là chuyên ngành. Ứng với mỗi giai đoạn có 1 bằng và 1 bảng điểm riêng. Bảng điểm GĐ 2 của mình có đầy đủ các thông tin về môn học, số học trình (tín chỉ/ credit), điểm thi các lần…. Tuy nhiên bảng điểm GĐ 1 của mình thì không có thông tin về số học trình (thực ra bản gốc thì có nhưng mình làm thất lạc mất, giờ lên trường xin cấp lại thì họ nói thông tin về số học trình cuả từng môn không lưu lại nên trường cũng không xác nhận được. Các thủ tục niêm phong , ký seal … trường sẵn sàng hỗ trợ theo yêu cầu của WES.
  Vậy theo bạn nếu thiếu thông tin về số học trình thì liệu có đủ thông tin để WES đánh giá không ?
  Mong nhận được hồi âm của bạn.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Thông,

   Cái này mình cũng không biết nên chỉ đoán đại & phán bừa thôi.

   Mình nghĩ không có vấn đề gì. Trên trang web của WES thấy ghi “academic transcript” là “an official document issued by the institution you attended that lists all subjects taken and grades earned for each year of study.” –> vậy là họ chỉ yêu cầu tên môn học & điểm qua từng năm.

   Nếu vẫn lo lắng, hay là bạn hỏi mượn bảng điểm của mấy bạn học chung (hy vọng còn giữ), lấy thông tin số tín chỉ trên đó, viết thêm cái thư giải thích cho WES và gửi chung lúc bạn gửi transcript. Nếu là mình thì mình lười không làm đâu.

   All the best nhé.

   Like

    • Xuân Phúc says:

     Chào anh! Mình có thắc mắc là nếu như mình là du học sinh ở Úc đã về VN thì làm sao mà có thể đến trường xin phong bì thư và đóng dấu giáp lai?

     Like

     • khoaimi says:

      Hi Xuân Phúc,

      Em có thể yêu cầu trường bên Úc làm (họ sẽ gửi bảng điểm trong bì thư có đóng dấu qua cho WES). Thường các trường đều có dịch vụ này, đóng tiền cho họ thôi.

      Like

 2. Tran says:

  Cảm ơn những thông tin chi đã chia sẽ.
  Em muốn làm rõ hơn chút xíu về đóng dấu và ký tên của trường vào bi thơ chưa bảng điểm.
  Vậy dấu là dấu của trường hay của khoa, và ai ký tên vậy chị? Trưởng khoa, nhân viên văn thư, hay trưởng phòng hành chính?

  Thân,
  Cảm ơn chị

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Tran,

   Đây là ý kiến cá nhân của chị thôi nhé.

   Theo chị biết thì phòng đào tạo sẽ ký & đóng dấu, còn thầy cô nào và chức vụ gì thì trường/khoa đã có quy định chứ không phải là mình lên “đòi” người này/người kia ký.

   Em cứ lên phòng đào tạo của trường hỏi thăm, việc xác nhận bảng điểm trường làm thường xuyên nên đã có “process” hết, đừng lo.

   Like

 3. Lala says:

  Trời ơi, em đọc phần này mà hoang mang quá, yêu cầu có vẻ khá khó khăn khi bắt buộc việc gửi transcripts phải do trường làm 😭 Vợ chồng em lại từng không học ở trong nước (em học Pháp còn chồng em học Mỹ) nên việc nhờ trường làm chỉ có thể liên lạc qua email, không biết có thể đảm bảo rằng họ làm cho mình nhanh và đúng hạn không nữa 😦
  Anw tụi em đều có sẵn các bảng điểm gốc rồi, chẳng lẽ ko tự tay nộp bản copy được sao ạ? Chán ghê 😦
  Có 1 điều nữa mong anh chị tư vấn giúp em: vợ chồng em ban đầu đều tính là gửi wes cả bằng ĐH và Master (vì nhìn chung bảng điểm và kết quả cũng đẹp nên muốn gửi hết vào hồ sơ để “lấy le” 😂 ), btw tụi em biết là chỉ cần làm cái bằng cao nhất là đủ. Cơ mà thấy điều kiện bắt trường phải tự gửi tương đương với việc mỗi đứa phải đi lạy lục 2 trường khác nhau (đều ko phải ở VN). Vậy ko biết việc làm ECA cho cả 2 bằng ĐH và Master có worth it ko hay ta chỉ cần làm Master thui ạ?
  Càng đọc kỹ các khâu giấy tờ càng thấy hoang mang ạ huhu

  Like

  • Anonymous says:

   em cũng chung cảnh ngộ với chị này. Theo em tìm hiểu, mình làm đánh giá bằng cao nhất là được điểm cao rồi, tuy nhiên yêu cầu việc trường phải gửi transcript là bắt buộc mà trường mình học lại ở nước ngoài nên không có cách nào khác là phải gửi qua email thôi ạ. Em có đọc chia sẻ của 1 anh thì anh ấy nói mình cứ gửi mail cho trường, các trường nước ngoài khá là quen với việc gửi transcript cho các tổ chức rồi nên cũng không có vướng mắc gì. So, em nghĩ chị em ta cứ thử contact thôi ạ, em nghĩ các trường sẽ support thôi vấn đề.

   Like

  • khoaimi says:

   Hi Lala,

   Theo WES quy định thì mình không tự nộp transcript được, đành phải tìm về trường thôi. Trường em ở Mỹ/Pháp thì chắc student service tốt mà, cứ liên lạc trường coi sao. Ngoài ra đâu em tìm hiểu các ECA agent khác (không phải WES) coi thử họ có bắt buộc như vậy luôn không.

   Làm mỗi lần mỗi khó nên nếu là chị thì chị làm bằng ĐH và master luôn, qua đây xin việc làm biết đâu có lúc lại xài bằng đại học.

   Vụ giấy tờ ai lúc làm cũng đuối lắm, cố ráng cho xong nhé. All the best!

   Like

 4. vichyho says:

  dạ anh ơi, em từng sống và học tập ở Singapore 5 năm vậy về phần xin Police Certificate ở Singapore như thế nào ạ? nếu a có kinh nghiệm share giúp em với ạ. em cảm ơn anh

  Like

 5. Phương says:

  Em chào chị!

  Chị cho em hỏi, nếu bằng Thạc sĩ là của 1 trường Đại học bình thường ở Việt Nam thì khi làm Chứng nhận bằng cấp, em có khả năng được đánh giá tương đương không ạ?

  Em xin cảm ơn!

  Like

 6. trucnguyen says:

  Chào bạn. Thông tin của bạn rất hữu ích. Cho mình hỏi về loại ngôn ngữ khi nhập thông tin name of institutions, certificate, field of study. Mình không rõ là nên dịch ra và nhập tiếng Anh hay nhập tiếng việt như bằng gốc ạ. Mong nhận tin bạn.
  Cám ơn bạn rất nhiều.

  Like

 7. trucnguyen says:

  Chào bạn.

  Cám ơn thông tin hữu ích của bạn. Cho mình hỏi về ngôn ngữ khi nhập thông tin name of institution, certificate, field of study. Mình nên dịch và nhập tiếng Anh hay nhập tiếng Việt y như trên bằng gốc.

  Khi nộp ở DHSP thi bạn nộp form bằng tiếng anh hay tiếng việt.

  Mong nhận được thông tin của bạn.

  Cám ơn bạn nhiều.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi,

   Ý bạn hỏi mẫu đơn nhờ trường xác nhận phải không? Bạn nên điền thông tin tiếng Anh trên form tiếng Anh có sẵn của WES.

   Lần đó mình gặp 1 thầy hơi khó tính, thầy không chịu ký lên form tiếng Anh, mình phải dịch ra tiếng Việt, nộp vào chung với form tiếng Anh, sau đó thầy mới chịu ký lên form tiếng Anh. Chồng mình đi làm ở trường DH KHTN thì cứ xài form tiếng Anh, trường ký cho hết không phải dịch gì cả.

   Good luck nha!

   Like

 8. Luu Quynh Huong says:

  Chào bạn,
  Cám ơn bạn đã chia sẻ những thông tin hữu ích. Mình cho một vài thắc mắc mong bạn giải đáp giùm
  1. mình lên trường xin bảng điểm rồi mang bảng điểm đó đi dịch công chứng. Sau đó mang bản dịch+ bản sao xin từ trường quay lại trường xin dấu và chữ kí niêm phong phải không? Mình có câu hỏi là, bảng điểm xin từ trường họ chỉ cho bản sao thì mình có làm công chứng được không ( vì theo mình được biết thì hojchir công chứng bản gốc thôi)
  2. Minh tốt nghiệp thạc sĩ ở nước ngoài nên không cần dịch bằng. Tuy nhiên khi đi công chứng thì họ dùng dâu tiệng Việt, như vậy liệu mình gửi cho WES thì họ có chấp nhận không?
  Cám ơn bạn rất nhiều

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Quynh Huong,

   Mình trả lời theo những gì mình biết.

   (1) Ngày trước mình đi xin bảng điểm thì trường đưa cho mình 1 tờ giống như bản gốc luôn, in màu, có logo trường, có chữ ký xác nhận đây là trường in ra v.v.. Cái này chắc tùy trường nhưng nhiều khả năng bảng điểm mà trường đưa cho bạn cũng sẽ có certify hết rồi chứ trường chắc không in giấy trơn ra đâu. Hồi đó mình xin 3 bộ bảng điểm, nộp 1 cái cho WES còn lại “để dành”…

   (2) Dấu công chứng tiếng Việt không sao đâu. Thật ra cái bằng hình như còn chả cần đi công chứng (WES chỉ cần “clear photo”) nhưng thường mình cứ sợ này nọ nên đi công chứng bản photo.

   Like

 9. Chon Le says:

  Chào bạn,
  Cho mình hỏi bước gửi bảng điểm cho WES, vì bảng điểm của trường bằng tiếng VIệt nên mình lăn tăn như sau:
  – Nếu trường gửi trực tiếp được cho WES nhưng bảng điểm tiếng VIệt thì WES có xét hay không?
  – Nếu trường không gửi thì mình tự gửi, nhưng đem bảng điểm của trường đi dịch thuật thì bì thư đã bị mất niêm phong rồi, WES sẽ không nhận.
  Nhờ bạn cho biết thêm kinh nghiệm với.

  Cảm ơn bạn

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Chonle,

   Giấy tờ gửi cho WES nếu không phải song ngữ thì phải dịch ra tiếng Anh/Pháp, họ đâu có đọc tiếng Việt. WES có ghi rõ “Photocopies of precise, word-for-word English or French translations are required for all foreign language documents. Please do not send original translation documents as they cannot be returned.”

   Theo mình có 2 cách:
   (1) Bạn nhờ dịch vụ trường dịch ra tiếng Anh rồi trường niêm phong & gửi. Không biết trường bạn có nhận làm như vậy không.
   (2) Bạn nhờ dịch vụ trường hoặc dịch vụ ở ngoài dịch ra tiếng Anh rồi bạn đem giấy tờ lên phòng đào tạo, nhờ thầy cô xem nội dung, xin phong bì, thầy cô ký tên đóng dấu lên phong bì rồi bạn mang đi gửi.

   Mình làm cách thứ (2).

   Like

 10. NGUYEN THI MY PHUONG says:

  Mình cảm ơn anh chị vì những thông tin rất chi tiết và hữu ích. Mình thắc mắc 2 vấn đề như sau:
  – Khi tạo account trong WES. Nếu chọn “ECA application for IRCC” thì WES sẽ tự động gủi 1 bảng đánh giá cho IRCC phải không ạ? Mình muốn tranh thủ trong lúc đợi thì IELTS thì làm WES cho nhanh nên chưa tạo account nào trong EE cả. Nên nếu đúng là WES gửi cho IRCC thì IRCC chưa có biết mình là ai cả?
  – Bằng cấp của mình được dịch và công chứng từ 2009, còn bảng điểm được dịch từ 2015 thì có còn hạn sử dụng không ta? Nếu không thì mình phải đi dịch và công chứng lại tất cả?
  Mong nhận hồi âm của bạn nhé !

  Like

  • khoaimi says:

   Hi,

   Mình trả lời theo những gì mình biết, có thể không chính xác.

   – Bạn cứ làm ECA, lúc làm không phải tạo account gì với CIC, giống như 2 bên độc lập. Sau này vào pool, bạn điền ECA# vào để CIC verify khi cần thôi.
   – Theo mình biết thì dịch công chứng không có vụ “hết hạn sử dụng”, nếu là mình thì mình cứ xài bản dịch từ năm 2009.
   All the best nha.

   Like

 11. Phuong says:

  Hi chị,
  Em cám ơn bài viết của chị, em đang xin bảng điểm để thẩm định ở WES, nhưng em đọc thấy có đoạn WES yêu cầu:
  “Transcripts must show: all subjects taken, grades received for each subject, and for each year you were in the program.” hay “This is an official document issued by the institution you attended that lists all subjects taken and grades earned for each year of study.” Theo em được biết thì thường bảng điểm trường cấp chỉ liệt kê tất cả các môn và số học phần lần lượt đã học chứ không liệt kê mỗi năm (each year) học những gì theo yêu cầu của WES. Cho em hỏi đợt anh chị nộp thẩm định thì bảng điểm của anh chị có liệt kê môn học theo từng năm không ạ? Em nghĩ yêu cầu trường làm theo chắc cũng khó ạ.
  Em cám ơn chị, mong sớm nhận được phản hồi từ chị ạ.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Phuong,

   Bảng điểm của chị (khoa Anh, DHSP TPHCM) cũng chỉ ghi môn học trong cả khóa chứ không ghi theo năm, vẫn được WES công nhận bình thường.

   Like

   • Anonymous says:

    Hi chị,em cám ơn chị. Chị ơi nếu em bỏ chung bản copy bằng đh cùng bảng điểm trong phong bì của trường thì có được không ạ và có cần gửi riêng bản khác nữa không ạ?

    Like

   • Phuong says:

    Hi chị,em cám ơn chị. Nếu em bỏ bản copy bằng Đh và bảng điểm vào 1 phong bì của trường có được không ạ?có cần gửi riêng bản khác nữa ko ạ.

    Like

   • khoaimi says:

    Hi Phuong,

    Hồi chị làm thì chị xài 2 bì thư riêng biệt, trả tiền bưu điện 2 bì thư. Sau đó chồng chị làm thì ổng bỏ 2 bì thư vô 1 bì thư bự hơn, ra bưu điện gửi cái bì thư bự này, trả tiền 1 cái, thấy WES vẫn xét bình thường. Chắc là tùy em quyết định chọn cách nào, muốn yên tâm nhất thì thôi tốn tiền 2 lần giống chị :D.

    Like

    • xinan says:

     Hi bạn,
     Cám ơn thông tin của bạn. Mình cũng tính bỏ 2 bì thư (1 bì thư bằng đại học và 1 bì thư bảng điểm đã được niên phong đóng dấu giáp lai) vào 1 bì thư bự hơn. Nhưng mình không biết là cái bì thư bự này có cần phải đóng dấu giáp lai không bạn? Ý mình là khi chồng bạn làm vậy thì chồng bạn có đóng dấu giáp lai bì thư bự không bạn?

     Bạn gửi cho WES bằng thư thường hay chuyển phát nhanh vậy?

     Rất mong tin bạn!

     Cám ơn bạn nhiều

     Like

     • khoaimi says:

      Chồng mình không có nhờ đóng dấu giáp lai lên bìa thư bự bên ngoài. Gửi thì theo mình nên gửi đảm bảo (registered), có mã để theo dõi.

      Like

 12. Phuong says:

  Vâng ạ,e đã gửi tất cả tài liệu 1 phong bì, nhà trường cho nhét luôn bằng vào cùng bảng điểm, và em gửi 2 phong bì của 2 trường vào 1 phong bì to vì em nghĩ cùng reference number. Giờ ngồi đợi phản hồi vậy ạ.

  Like

 13. Tiên Tiên says:

  Chị ơi, em cảm ơn thông tin hữu ích của Chị ạ.

  Chị cho em hỏi phần 13% HST: Theo em hiểu như hướng dẫn của WES thì nếu mình chưa là công dân Canada thì sẽ không chịu phần thuế này. Tuy nhiên, em xem ảnh chụp màn hình phần Fee Summary của Chị, em thấy WES có charge 13% thuế này.

  Em hoang mang quá. Mong Chị giải thích giúp em khi nào mình phải chịu phần thuế này ạ? Em là đương đơn nộp EE từ VN thì payment của em cho WES có chịu thuế này ko ạ?

  Em cảm ơn Chị.

  Like

   • Tiên Tiên says:

    Dạ Chị. Theo em tìm hiểu thì gần đây WES cho mình lựa chọn có pay HST hay không. Nên khi em chọn option “I am not a resident of Canada for purposes of Excise Tax act…” thì WES không charge em khoản phí này. Chắc lúc Chị làm họ chưa cho mình option này. Do thấy payment khác Chị nên em cứ sợ em hiểu sai ạ 😀

    Like

 14. Anonymous says:

  Chị Thảo ơi,

  Bằng tốt nghiệp của em là song ngữ cả Anh lẫn Việt, vậy thì em không cần đi dịch nhưng có cần phải đi photo công chứng không chị? Vì bảng gốc em đang giữ và đang ở Toronto, em chỉ gởi bảng scan cho người nhà ở Việt Nam gởi cho WES thôi. Nếu bắc buộc phải photo công chứng, thì em photo công chứng ở Canada và gởi thẳng cho WES có được không ạ?
  Em cám ơn chị,

  Like

  • khoaimi says:

   Hi em,

   Theo chị biết thì chỉ cần bản photo, không cần công chứng gì hết. Em đang ở Canada thì cứ photo rồi gửi tới WES rẻ và tiện hơn chứ ta.

   Like

 15. Ngoc Hoang says:

  Hi em
  Chị có 2 bằng đại học trong đó có một bằng đại học tại chức.
  Cho chị hỏi bằng đại học tại chức có chuyển đổi qua wes được không em?
  Cảm ơn em

  Like

  • khoaimi says:

   Hi chị,

   Sorry cái này em không biết, có khi còn tùy bằng của trường nào, khoa nào v.v.. Chị có thể email WES để hỏi, hoặc chị hỏi thử trên mấy group Facebook nha. All the best.

   Like

 16. Hoa says:

  Hi em

  Chị vẫn cứ lủng củng ở khâu này nhờ em giải đáp giúp.

  Trường chị là học vien cong nghe buu chinb viễn thông. Khi họ cấp bảng điểm sẽ có mộc và chữ ký của trưởng khoa giáo vụ. Theo ý em là chị không cần gửi bảng điểm gốc và bằng gốc mà chỉ đi copy bảng điểm và copy bằng bỏ vô bì thư đưa khoa ký đóng môc đúng không.
  Sau đó c đi dịch thuật công chứng bằng và bảng điểm rồi bỏ cùng bì thư kia vô bì thư bự đúng không em

  Thanks em
  Hoa

  Like

  • khoaimi says:

   Hi chị Hoa,

   Theo em biết thì WES cần nhận được 2 thứ:

   (1) Bản sao bằng, nếu chỉ có tiếng Việt phải kèm bản dịch tiếng Anh. Bản sao bằng *không cần* trường ký tên, đóng dấu giáp lai lên phong bì.
   (2) Bản sao bảng điểm, nếu chỉ có tiếng Việt phải kèm bản dịch tiếng Anh. Bản sao bảng điểm thì *cần* trường ký tên, đóng dấu giáp lai lên phong bì.

   Hồi em làm thì em bỏ riêng (1) và (2) thành 2 phong bì (trả tiền bưu điện nhiều hơn), chồng em thì bỏ chung vô 1 phong bì bự hơn, em thấy WES vẫn xét bình thường.

   Like

   • Bạch Ưng says:

    chị ơi cho em hỏi 1 chút là em đi theo diện định cư tay nghề, bằng cao nhất của em là bằng thpt còn lại thì có bằng nghề do trường nghề cấp mà thứ nhất thì trường cấp 3 em học thì thư của trường ko có logo thì phải làm sao ạ?

    Like

    • khoaimi says:

     Hi Bạch Ưng,

     Chị chưa làm xác nhận bằng cấp 3 nên cũng không rõ là WES yêu cầu trường xác nhận bằng tốt nghiệp và điểm tốt nghiệp hay em phải nộp thêm học bạ nữa. Nếu đã tạo account em có thể email hỏi WES, hoặc hỏi những bạn đã làm qua.

     Riêng việc bì thư không có logo trường, chị nghĩ không thành vấn đề, miễn là trường đóng dấu mộc và ký tên lên mép dán phong bì là được.

     All the best nha.

     Like

 17. charminglily says:

  Chị ơi chọn nhận kết quả bằng standard mail của Canada Post thì mất bao lâu mình nhận đc kết quả ạ? E học theo chương trình liên kết nên được 2 bằng của 2 trường (1 trường của Mỹ), e đã liên hệ trường xin e-transcript gửi WES nhưng trên e-transcript này của trường Mỹ chỉ có những môn e đã học ở Mỹ thôi, những tín chỉ đc chuyển tiếp thì họ ko ghi ra, không biết có cần thêm giấy tờ gì để đánh giá ko chị nhỉ?

  Like

  • khoaimi says:

   Hi,

   – Hồi chị làm thì WES gửi kết quả đánh giá sau 1 tháng (tính từ lúc họ nhận được giấy tờ). Họ gửi email báo có kết quả và em có thể download file PDF có ECA Number, hard copy họ gửi sau đó ít lâu. Lúc nộp EE chỉ cần cái ECA Number, hard copy giữ cho vui.
   – Chị không biết về các chương trình liên kết, em tìm hỏi thêm trên forum hay các group Facebook nhe. All the best.

   Like

 18. NGAN says:

  chào chị, cảm ơn chị vì những thông tin bổ ích. em làm việc trong ngành y tế ( nhưng không phải là bác sĩ) em có cần gửi chứng chỉ hành nghề của em cho wes không chị?

  Like

  • khoaimi says:

   Nếu em làm hồ sơ FSW thì em bắt buộc phải làm ECA, làm qua WES hay đơn vị khác cũng được. Chị không làm trong ngành y, không biết chứng chỉ hành nghề em nói tương đương bằng cấp gì bên Canada nên không có ý kiến, em tìm hỏi thêm những trong ngành nhe.

   Like

 19. Anh Tuyen says:

  chị ơi cho e hỏi, em có học cao đẳng sau đó liên thông đại học (2 trường khác nhau) sau đó học master ở Anh. vậy giờ làm ECA thì e nên làm master ko hay làm cả 3 ah. vì e học hệ liên thông 2 trường khác nhau nên nếu nộp 3 khá là rắc rối ah (e nghĩ). chị cho e lời khuyên nhé. cảm ơn chị

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Anh Tuyen,

   Theo chị, nếu được thì làm cả 2 bằng, còn rắc rối quá thì làm ECA cho bằng master trước để vào pool càng sớm càng tốt.

   Like

 20. greenpolymer says:

  Bài viết của chị đầy đủ và chi tiết quá ạ! Chị cho em hỏi xíu là em đang ở Việt Nam và chuẩn bị qua Canada tháng tới nhưng chưa tìm được nhà. Vậy trong lúc điền thông tin cho WES, đến lúc trả tiền thì em ghi địa chỉ billing ở Việt Nam rồi sau đó qua Canada thì mình edit lại có được không ạ? Em cám ơn chị rất nhiều ạ! Blog của chị như cứu tinh của em vậy!

  Like

  • khoaimi says:

   Theo chị biết, billing address là địa chỉ em đăng ký với ngân hàng cho cái thẻ debit/credit của em, chứ không phải là địa chỉ WES gửi kết quả về.

   Liked by 1 person

   • greenpolymer says:

    Dạ em cám ơn chị, vì có 1 mục yêu cầu ghi Mailing Address là “where you want WES to send all personal correspondence relating to your application” nên em lưỡng lự chỗ này quá ạ 😅 không biết có sửa được sau khi đã make payment ko huhu

    Like

   • khoaimi says:

    Ở trên em hỏi Billing Address mà. Mục Mailing Address thì đúng là để chỗ nào mà họ gửi hard copy về. Nói chứ em chỉ cần soft copy thôi (file PDF), có mã số ECA là được, WES sẽ gửi về email khi làm xong. Còn tờ giấy hard copy từ WES thì giữ cho có chứ theo kinh nghiệm của chị thì CIC không có kêu nộp cho họ.

    Like

 21. Kien says:

  Em chào anh/chị. Em đang học năm thứ 2 đại học ở Việt Nam. Sắp tới Em đi định cư cùng với gia đình. Và Em muốn học tiếp năm thứ 2 bên trường đại học bên nước ngoài. Em cần gửi bảng điểm qua WES để họ kiểm tra. Em chưa hiểu cách thức làm như thế nào ? Mong anh chị hướng dẫn ạ. Em xin cám ơn. Em định dịch bảng điểm sang tiếng anh và để trong phong bì kín của trường đại học của em và có đóng mộc. Sau đó mang qua Mỹ đem vào trường đại học để họ xem xét được không ạ ?

  Like

 22. tuyen says:

  Em chào anh/chị. Khi tạo account WES, em liệt kê thiếu bằng cấp, giờ em phải sao để thêm bằng cấp, tại khi đó em điền xong rồi submit luôn nên giờ khi phát hiện ra em không chỉnh sửa gì được nữa.Em cám ơn a/c rất nhiều ạ.

  Like

  • khoaimi says:

   Cái này em phải liên lạc WES thôi, nếu em đã submit, đóng tiền thì sẽ có Ref #, dùng cái đó để nhờ WES cập nhật hồ sơ.

   Like

 23. NPV says:

  Em chào chị, chị cho em hỏi cái request form có quan trọng không ạ ? Bằng và bảng điểm em đã gửi WES theo đúng hướng dẫn nhưng em không gửi kèm với request form vì em nghĩ nó chỉ dùng để giải thích với trường trong trường hợp trường không hiểu yêu cầu của mình. Em cảm ơn chị.

  Like

  • khoaimi says:

   Theo chị thì không quan trọng, hồi đó kèm theo vì sợ này nọ nhưng làm xong rồi mới thấy không cần lắm.

   Like

   • NPV says:

    Vâng em cảm ơn chị, chị nói vậy em đỡ lo, hy vọng không phải lên trường một lần nữa vì trường em hơi khó 🙂

    Like

 24. tuong vi says:

  Hi chi,
  Cảm ơn những chia sẻ của chị. Chị cho em hỏi, em muốn xin ECA trước khi nộp hồ sơ xin PR theo chương trình tỉnh bang, theo như thông tin trên thì file mêm PDF có ECA number mới là cái mình cần cung cấp khi chính thức nộp hồ sơ đúng không ah? Nhưng em băn khoăn không rõ vậy hard copy gửi về địa chỉ của mình rồi lưu và sau này nếu được yêu cầu cung cấp hard copy thì mình sẽ tự nộp lên hay là làm ntn?
  Mong chị giải đáp giúp em với ah. Em cảm ơn chị!

  Like

  • khoaimi says:

   Chị không biết các yêu cầu bên tỉnh bang, em phải hỏi họ hoặc bạn nào đã có kinh nghiệm làm tỉnh bang. Còn liên bang (FSW EE) không yêu cầu hard copy, chỉ cần ECA# điền vô hồ sơ là được.

   Like

   • Anonymous says:

    Em cảm ơn chị! thật sự chia sẻ của c đã giúp em rất nhiều trong việc khai và xử lý hồ sơ gửi WES ah.

    Like

 25. Anonymous says:

  Hi Chị,
  Cho em hỏi là mình chỉ cần đánh giá bằng cấp cao nhất của mình thôi phải ko ạ?

  Thanks

  Like

  • khoaimi says:

   Hi em,

   Chị chỉ có bằng đại học, không có cấp cao hơn nên không phải suy nghĩ nhiều. Nhưng hồi chị làm thì WES tính tiền theo người, có 2-3 bằng nộp cho họ xét họ vẫn tính tiền 1 người, nên chị thấy đã mắc công làm thì làm 1 lần luôn. Ví dụ em có bằng đại học, bằng master, thì cứ nộp hết cả hai cho WES. Khi làm FSW có thể chỉ cần nộp ECA bằng master cho CIC, nhưng sau này biết đâu có dịp cần tới ECA cho bằng bachelor luôn.

   Like

 26. Ben says:

  Chào bạn! Trước tiên mình cám ơn chia sẽ của bạn. Hiện tại mình đang có một vấn đề làm mình bối rối, mong bạn tư vấn. Số Wes Ref Number có bắt buộc phải điền trước khi mình nộp đơn cho Wes hay họ sẽ điện thay cho mình? Bên trung tâm làm hồ sơ cho mình bảo là bên Wes sẽ điền cho mình, nhưng bên trường đại học bảo là mình phải tự điền số đó, nếu không có số đó họ không xác nhận cho mình. Mình đang hoang hoang, bạn biết chỉ mình với????

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Ben,

   Khi tạo account với WES, hệ thống WES sẽ tạo cho bạn số đó (giống như số ID hồ sơ vậy thôi à), bạn sẽ thấy số đó trong account WES của mình.

   Like

 27. Giang says:

  Xin chào bạn, các comments của bạn thật sự hữu ích cho mình. Bạn cho mình hỏi câu hỏi sau nhé:
  Mình có bảng điểm và bảng dịch tiếng Anh ở trường KHTN cách đây hơn 2 năm, có dấu mộc đầy đủ của trường. Trường mình sẽ cho mình bìa thư và mình tự bỏ vào. Không biết mình có thể dùng bảng điểm được trường xác nhận từ cách đây 2 năm được không nhỉ. Tại mình cũng không thấy quy định của WES về thời gian issue academic transcripts ở đâu luôn. Tại mỗi lần lên xuống trường khá tốn thời gian, nên mình muốn làm 1 lần cho tiện.
  Cám ơn bạn nhiều lắm nhé.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Giang,

   Mình nghĩ bạn xài bảng điểm có từ 2 năm trước vẫn được, nhưng bạn cũng phải lên trường để lấy bì thư + nhờ phòng giáo vụ ký tên và đóng mộc lên mép bì thư mà, cái bì thư không thì không đủ đâu.

   Mình thuộc dạng “OCD” nên nếu là mình mình sẽ xin lại bảng điểm mới nhất luôn. Trường khác mình không biết chứ KHTN Sài Gòn hỗ trợ sinh viên khá tốt, chồng mình làm khá trơn tru.

   Like

 28. Nguyen Thi Hang says:

  Em chào chị, em đã đọc hết các comments của chị và thấy thật hữu ích. Tuy nhiên, em vẫn còn 1 vấn đề nhỏ muốn hỏi chị ạ. Đó là cái bằng đại học Ngoại Thương (song ngữ) của em, khi đi photo thì có cần photo cả 2 mặt không ạ? Vì 1 mặt có đầy đủ thông tin song ngữ thì in ra rất rõ, nhưng 1 mặt kia là màu đỏ, chữ màu vàng CHXHCNVN, Bằng đai học (ngoài ra không có thông tin gì quan trọng) nên in ra đen sì. Em đang rất phân vân có cần đi in màu không hay là chỉ cần photo giấy cứng 1 mặt kia là được ạ? Em rất mong nhận được tư vấn của chị.
  Em cảm ơn chị nhiều ạ

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Hằng,

   Không cần photo mặt bìa đâu, em photo mặt chính cho rõ là được, photo màu cho đẹp hơn, nhưng hồi đó chị photo trắng đen cũng chả sao.

   Like

 29. Thu says:

  Hi bạn, mình rất cảm ơn bạn đã tạo ra blog này vì rất nhiều thông tin bổ ích.
  Mình có thắc mắc thế này, nếu có thông tin mong bạn phản hồi giúp mình:
  1. Hiện mình có 1 bằng đại học Dược ở Việt Nam, xem xét tất cả các khả năng có thêm điểm mình quyết định học thêm văn bằng 2 Ngôn Ngữ Anh hệ vừa học vừa làm ( học ban đêm) 2 năm, không biết bằng này có được tính như chứng chỉ thứ 2 hay không?
  2. Mình có thời gian thực tập 6 tháng full time cho một công ty Dược sau khi Tốt nghiệp, có trả lương. Thời gian này có được tính kinh nghiệm hay không?
  Cảm ơn bạn rất nhiều.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Thu,

   Mình không biết câu trả lời. Bạn cần tìm hiểu từ những bạn cùng ngành nghề vì Y Dược là ngành khá đặc thù, bằng cấp và kinh nghiệm ở VN không rõ có được công nhận ở Canada không. Bằng Anh văn bạn nói mình cũng không rành, theo ý riêng của mình học 2 năm sợ không được công nhận, nhưng có thể các ECA agency có tiêu chí khác.

   Trước mắt bạn thử hỏi trên các nhóm Facebook về bằng Dược, hy vọng các anh chị làm cùng ngành sẽ có nhiều góp ý hơn.

   All the best.

   Like

 30. Anonymous says:

  Hi bạn!
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin rất cụ thể và bổ ích cho mọi người. Mình có thắc mắc này, bạn có thông tin thì trả lời giúp mình nhé:
  1, Mình gửi cùng lúc bằng và bảng điểm vào 1 phong bì, vậy mình có cần upload bằng Đh của mình lên web nữa không?
  2.Bằng và bảng điểm mình cho vào 1 phòng bì trắng có đầy đủ dấu và chữ ký của trường, trên phong bì này mình có cần ghi thêm số WES Reference Number nữa không? Vì số Wes Reference No và địa chỉ nhận mình đã ghi ở phong bì to bên ngoài rồi.
  Cảm ơn bạn nhiều ạ

  Like

  • khoaimi says:

   Hi,

   1) Mình làm với WES cũng lâu rồi, WES có thể đã thay đổi nhiều thứ, hồi mình làm không có chức năng upload. Bạn cứ làm đúng theo hướng dẫn của WES dành cho bạn là được, ví dụ họ yêu cầu upload thì upload, không yêu cầu thì thôi.

   2) Cứ ghi Ref No lên phong bì có dấu và chữ ký của trường.

   Like

 31. My says:

  Mình đã thanh toán phí cho WES, nhưng lúc đó mình chỉ yêu cầu thẩm định bằng Thạc Sĩ. Theo lời khuyên của trang, mình nên gửi hết bằng cấp bảng điểm thẩm định một lần phòng trường dùng trong tương lai. Cho mình hỏi cách update hồ sơ yêu cầu thẩm định thêm bằng Đại học thực hiện như thế nào vậy ạ? (Mình chỉ mới thanh toán phí, chưa gửi bưu điện đi)
  Rất mong nhận dươc phản hồi sớm từ bạn.
  Xin cảm ơn

  Like

  • khoaimi says:

   Hi My,

   Bạn liên lạc WES xem họ đồng ý bổ sung không. Thật ra mình không khuyên gì cả, chỉ là nếu là mình thì mình sẽ làm hết các giấy tờ mình có, có thể đó là dư thừa, không cần thiết.

   Tâm trạng chung khi chưa qua là “thà dư còn hơn thiếu”, qua rồi thì thấy không cần lắm vì WES chỉ có CIC quan tâm, các công ty bên này không ngó ngàng gì.

   Like

 32. Bảo says:

  Chị cho em hỏi wes có nhận bằng tốt nghiệp tạm thời được không chị hay phải bản sao? Em cám ơn chị

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Bảo,

   Bằng tốt nghiệp tạm thời của trường đại học hay sao em? Cái này chắc em hỏi thăm thêm trên forum/facebook, chị không biết… Tốt nhất vẫn nên có bằng chính thức.

   Like

   • Anonymous says:

    Dạ, bằng tốt nghiệp tạm thời của trường đại học á chị. Có nghĩa mình đã hoàn thành và đủ đăng ký tốt nghiệp nhưng chỉ chờ cấp bằng. Tại vì em muốn làm cho nhanh chứ đợi khi có bằng chính thức nó hơi tốn thời gian. Không biết có ổn không, em cũng có email thử phòng đào tạo trường đại học. Họ chưa trả lời.

    Like

   • Bảo says:

    Bằng tốt nghiệp của trường đại học á chị. Em đã hoàn thành xong chương trình và đủ điều kiện tốt nghiệp, chỉ chờ cấp bằng chính thôi. Vì chờ cấp bằng thì cũng tốn 1, 2 tháng.

    Like

    • khoaimi says:

     Sorry cái này chị không biết, em hỏi thêm trên forum/facebook xem có ai dùng bằng tạm thời mà được xét bình thường không. Lý thuyết thì mình hiểu đó giống như bằng chính thức nhưng người xét hồ sơ mình quyết định sao thì chỉ có họ mới nói được…

     Like

 33. Phong Vũ says:

  Hi bạn!
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin rất cụ thể và bổ ích cho mọi người. Mình có thắc mắc này, bạn có thông tin thì trả lời giúp mình nhé:
  1. Mình có bản đã dịch tiếng anh và công chứng từ 10 năm trước (trước dùng để đi du học úc) nay còn dùng được không?
  2. Mình có 2 văn bằng và muốn đánh giá cả 2 và 1 trong số đó là mình mới lấy giấy chứng nhận tốt nghiệp thì mình có thể công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp đó được không? và WES có chấp nhận không? vì ra trường lâu rồi trường bảo k còn giữ bản chính nữa (hay có khúc mắc gì đó bên trong thì mình cũng k rõ)

  Like

  • khoaimi says:

   Hi,

   1) Theo mình biết, bản dịch nhiều năm trước vẫn xài được.
   2) Ý bạn là không có bằng tốt nghiệp bản gốc, chỉ có giấy chứng nhận tốt nghiệp? Bạn bị mất bằng tốt nghiệp trường đã phát hay sao?

   Theo ý riêng của mình, nếu đã bị mất bằng, bây giờ trường cấp gì thì xài cái đó vậy, nếu thấy cần, bạn viết thêm tờ giấy giải thích cho WES, hy vọng sẽ ok.

   Like

   • dung says:

    Banj cho mình hỏi thêm chút cái bản dịch thuận nhiều năm trước đó có đóng dấu của công ty dịch thuật tư nhận giờ mình mang lên trường đóng thêm dấu của trường nữa thì Wes có chấp nhận không hay phải nộp bản dịch thuật trắng lên trường đóng dấu rồi gửi cho Wes?

    Like

    • khoaimi says:

     Hồi trước mình làm (năm 2017), WES yêu cầu trường ký tên đóng dấu lên cái mép phong bì chứ không yêu cầu trường ký tên đóng dấu lên cái bảng điểm. Cái bảng điểm thì ai dịch, đóng dấu cũng được (trường dịch được, dịch vụ dịch cũng được), nhưng cái phong bì thì phải có chữ ký và mộc của trường.

     Like

 34. Feliz says:

  Nếu bằng TN của e có 1 bên Tiếng Viêt, 1 bên tiếng Anh thì kg cần phải đem dịch tiếng Anh công chứng chị nhỉ? Chỉ cần photo công chứng thôi ạ?

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Feliz,
   Đúng là nếu trên bằng đã có tiếng Anh thì không cần dịch nữa, chỉ cần photo công chứng. Thật ra hình như photo không cũng được nhưng thôi cứ đi công chứng cho chắc ăn.

   Like

 35. Feliz says:

  Da, e cung co bang photo cong chung lam tu 2019 roi, kg biet bay gio dung lai duoc kg ta? Hay lai phai photo cong chung nua a?

  Like

 36. Feliz says:

  Cho em hỏi là, 1 phong bì chứa tráncript từ trường, bên ngoài mình chỉ cần ghi WES number và địa chỉ nhận của WES ở Canada, tương tự nhu bằng TN. Và cả 2 phong bì trên bỏ vào 1 phong bì lớn, bên ngoài phong bì lớn này thì mình ghi đia chỉ gửi cá nhân được phải kg ạ? Chỉ cần make sure là transcript có phong bì và địa chỉ gửi từ trường là dc ạ? Em cám ơn!

  Like

  • khoaimi says:

   Chị có đọc ở đâu đó là hiện giờ WES cho phép upload bằng tốt nghiệp, không cần phải gửi bằng cho WES, em check lại thử hướng dẫn của WES.

   Nếu vẫn gửi cả hai, thì em bỏ chung 2 phong bì vô 1 phong bì lớn, bên ngoài phong bì lớn chỗ “From” cứ ghi địa chỉ của em, chỗ “To” là địa chỉ WES. Hồi đó chồng chị làm như vậy và WES xét bình thường.

   Like

 37. Phoebe says:

  Hi chị, cảm ơn bài chia sẻ của chị rất hữu ích. Chị cho em hỏi chút:

  Nếu bằng tốt nghiệp cấp 3 là đủ điều kiện rồi, thì bằng Cao Đẳng tại VN có khả năng được xét bao nhiêu điểm ạ? Chồng em hiện chỉ có bằng Tốt Nghiệp Cao Đăng loại xuất sắc. Không biết như vậy, có được đánh giá như nào ạ?

  Like

  • khoaimi says:

   Hi Phoebe,

   Theo chị biết, chồng em phải làm đánh giá ECA (WES hoặc chỗ nào khác cũng được) –> có kết quả thì sẽ biết Canada công nhận bằng đó tương đương với bằng nào bên Canada –> từ đó em biết chắc mình được bao nhiêu điểm CRS.

   Like

 38. Anonymous says:

  Em chào chị, trang web anh chị lập ra thực sự rất quý báu ạ. Cho em hỏi là sau khi tốt nghiệp đại học ở VN (4 năm), sau đó em có sang Nhật du học 1 năm rưỡi ở một trường chuyên môn dạy tiếng nhật, vậy thì em có được tính là có 2 chứng chỉ không ạ? Mong nhận được giải đáp của chị! Em cảm ơn ạ

  Like

  • khoaimi says:

   Hi em,

   Em học tiếng Nhật 1.5 năm xong, trường có cấp bằng cấp gì không? Theo ý riêng của chị (có thể sai hoàn toàn), có khả năng là không được tính, vì học để biết tiếng Nhật chứ không có đào tạo chuyên môn. Tuy nhiên, người duy nhất có thể confirm là chỗ thẩm định ECA.

   Like

 39. Armonía says:

  Chào chị, chào anh!
  Em đã chuẩn bị hồ sơ để gởi cho WES nhưng ra bưu điện hay các dịch vụ chuyển phát người ta lại không nhận vì địa chỉ WES cho là địa chỉ hòm thư. Em muốn hỏi lúc anh chị gởi hồ sơ cho WES thì gởi như thế nào ạ? Em xin cảm ơn trước ạ.

  Like

  • khoaimi says:

   Hi em,

   Chị làm WES lâu rồi, thông tin giờ đã khác. Chị đọc ở https://www.wes.org/important-wes-notices/ thì thấy họ ghi địa chỉ vầy, có giống file họ hướng dẫn cho em không. Em nên gửi Đảm Bảo (registered mail) để có tracking number, theo dõi được thư tới chưa. Gửi đảm bào thì em ghi cái địa chỉ dưới phần “Courier Post”.

   Em lên mấy group FB hỏi nữa cho chắc ăn.
   Standard Post:

   WES Global Documentation Centre (Reference Number _ _ _ _ _ _ _)
   PO BOX 2008 STN MAIN
   NEWMARKET ON L3Y0G5
   Canada

   Courier Post:

   WES Global Documentation Centre (Reference Number _ _ _ _ _ _ _)
   14 – 145 Industrial Pkwy South
   Aurora ON, L4G 3V5
   Canada

   Like

 40. Anonymous says:

  rất cám ơn Thảo, blog của em thật sự hữu ích cho mọi người.
  C muốn hỏi về quá trình tạo account WES, c đã tạo rồi, điền thông tin rồi nhưng ko có step nào yêu cầu thanh toán cả, vậy có phải là chị bị sót bước nào ko?

  Màn hình đã xuất hiện câu Account Created. You created a WES account. Mà không thấy số ECA reference.

  cám ơn em
  Điệp

  Like

 41. Mirror says:

  Chị ơi cho em hỏi, em đang ở Canada thì tạo hồ sơ WES và hướng dẫn cách làm như thế nào vậy ạ, em học trường đại học Kinh tế TP HCM không biết họ có cách để chuyển thẳng tới Canada mà không cần làm rồi gửi thư không ạ, em cảm ơn

  Like

  • khoaimi says:

   Hi em,

   – Cách tạo hồ sơ: coi trên website của WES
   – Trường DHKT có chuyển thẳng tới WES không: em hỏi trực tiếp ở trường

   Chị làm đã lâu (2017), hiện giờ quy trình có thể đã khác nhiều, tốt nhất em hỏi trực tiếp từ WES và từ trường em đang học. Đã có nhiều bạn trường em làm rồi, văn phòng trường chắc cũng khá quen thuộc với yêu cầu dạng này, em cứ lên hỏi thôi.

   Like

 42. Anonymous says:

  Cho em hỏi là mình đem thư từ Việt Nam qua Canada rồi mới gửi được không ạ? Hay phải gửi trực tiếp từ việt nam ạ? Em xin cảm ơn

  Like

  • khoaimi says:

   Hi em,
   Chị làm đã lâu (2017), hiện giờ quy trình có thể đã khác nhiều, tốt nhất em liên lạc WES để hỏi cho chắc.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s